วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำลำดับ 2 เกาหลีเหนือ ดอดร่วมพิธีปิดเอเชียนเกมส์

ผู้นำลำดับ 2 เกาหลีเหนือ ดอดร่วมพิธีปิดเอเชียนเกมส์

  • Share:

(จากซ้าย) คิม ยัง-กอน, ฮวาง พยอง-โซ และ โช รยอง-แฮ

เจ้าหน้าที่ระดับสูง 3 คนของเกาหลีเหนือ รวมถึงผู้มีอำนาจลำดับ 2 ของประเทศ เดินทางเยือนเกาหลีใต้ เพื่อเข้าร่วมในพิธีปิดมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันเสาร์ (4 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ระดับสูง 3 คนของเกาหลีเหนือ รวมถึงรองจอมพล ฮวาง พยอง-โซ รองประธานคณะกรรมการกลาโหม ผู้มีอำนาจลำดับ 2 ของประเทศ เดินทางเยือนเมืองอินชอน ของเกาหลีใต้ เพื่อเข้าร่วมในพิธีปิดมหกรรมกีฬา 'เอเชียนเกมส์'

หลังจากเดินทางถึงสนามบินเมืองอินชอน ทั้งสามคนก็เดินทางเข้าพบปะกับ นายรยู คิห์ล-แจ รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ถือการติดต่อกันด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุด ระหว่างเกาหลีทั้งสองในรอบหลายปี ทั้งสามยังร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ที่โรงแรมเห่งหนึ่งในเมืองอินชอน กับนายรยูและคิม ควาน-จิน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของ นางปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

ผู้แทนจากเกาหลีเหนือร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับ คิม ควาน-จิน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ (คนที่ 2 จากซ้าย)

สถานีโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ถ่ายทอดภาพการพบปะกันในครั้งนี้ โดยแสดงให้เห็นนายฮวางในชุดทหาร ขณะที่เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนืออีกสองคน คือ โช รยอง-แฮ ประธานคณะกรรมการกีฬาแห่งชาติ และ คิม ยัง-กอน เจ้ากรมแนวร่วม (United Front) ผู้ดูแลด้านความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ อยู่ในชุดสูทสีดำ โดยนายโช กล่าวขอบคุณเกาหลีใต้ที่ดูแลนักกีฬาของพวกเขา ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียเกมส์ เป็นอย่างดี และว่ากีฬาเป็นตัวนำทั้งสองประเทศเข้าสู่เส้นทางของการรวมชาติ

จากการเปิดเผยของกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่ทั้งสามคนจะเข้าพบกับนักกีฬาเกาหลีเหนือที่มาร่วมแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ จากนั้นจะเข้าร่วมพิธีปิดในช่วงเย็น และเดินทางกลับกรุงเปียงยาง

ทั้งนี้ การมาเยือนเกาหลีใต้ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งสามคน เกิดขึ้นในขณะที่ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะมานานนับเดือน ทำให้เกิดกระแสคาดเดาต่างๆ นานา ทั้งเรื่องปัญหาสุขภาพของผู้นำคิม หรือแม้แต่ข่าวลือเรื่องการรัฐประหารโค่นอำนาจตระกูลคิม

ขณะที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ระบุว่า รัฐบาลหวังว่าการมาเยือนของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือในครั้งนี้ จะทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้เกิดพัฒนาการด้านบวก ในด้านความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้