ป.ป.ช.จ่อส่งสำนวนสอย สมศักดิ์-นิคม คืนสนช. 6 ต.ค.

ข่าว

  ป.ป.ช.จ่อส่งสำนวนสอย สมศักดิ์-นิคม คืนสนช. 6 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ต.ค. 2557 15:21 น.

   ป.ป.ช.ส่งสำนวนสอย “สมศักดิ์-นิคม” คืนสนช. 6 ต.ค. ย้ำมีฐานความผิดแค่ตามรัฐธรรมนูญปี 50 อย่างเดียวโยนให้ สนช.ชี้ขาดเดินหน้าถอดถอนต่อหรือไม่ เผยคดีสอย 39 ส.ว.ส่อลงเอยเหมือน “สมศักดิ์-นิคม”

   วันที่ 4 ต.ค. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงการส่งสำนวนคดีถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบกลับไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการถอดถอนว่า ได้ส่งสำนวนดังกล่าวให้ นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. ลงนามรับรองมติ ป.ป.ช. ที่ให้ส่งกลับสำนวนคดีนี้กลับไปให้ สนช. พิจารณาเหมือนเดิม คาดว่า จะส่งกลับไปยัง สนช.ได้ประมาณวันที่ 6 ต.ค.

   โดยสำนวนที่ ป.ป.ช.ส่งกลับไปยัง สนช.ยังยืนยัน ตามฐานความผิดรัฐธรรมนูญปี 50 ไม่มีความผิดตามกฎหมายอื่นประกอบ ป.ป.ช.ไม่สามารถนำความผิดตามกฎหมายอื่นมาเพิ่มเติมเข้าไปในสำนวนได้ เพราะคำร้องขอถอดถอน นายสมศักดิ์ และนายนิคม ที่ส่งมาให้ ป.ป.ช.นั้น เป็นการร้องให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งตามมาตรา 271 ของรัฐธรรมนูญปี 50 ในกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มาของ ส.ว.โดยมิชอบ หลังจากนี้ขึ้นอยู่กับ สนช.จะดำเนินการถอดถอนต่อไปหรือไม่ เพราะหมดหน้าที่ของ ป.ป.ช.แล้ว

   นายสรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนสำนวนการถอดถอนอดีต ส.ว. 39 คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ที่ ป.ป.ช.กำลังพิจารณาทบทวนสำนวนอยู่นั้น ก็คงเป็นลักษณะเดียวกับกรณีการถอดถอน นายสมศักดิ์ และนายนิคม คือ เป็นการกระทำความผิดตามรัฐธรรมนูญปี 50 เพียงอย่างเดียว ไม่มีฐานความผิดอื่น ยกเว้นกรณีผู้ที่มีพฤติกรรมเสียบบัตรแทนกัน จะเข้าข่ายความผิดทางอาญา ที่สามารถเอาผิดเพิ่มเติมได้ คาดว่า ในสัปดาห์หน้าเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จะสรุปเรื่องทั้งหมดรายงานให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ทราบเพื่อพิจารณาว่า จะส่งเรื่องให้ สนช.ดำเนินการต่อไปหรือไม่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์