วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลอดโผผู้การกรม เด็ก 'ผบ.ทบ.' ได้ดี

คลอดโผผู้การกรม เด็ก 'ผบ.ทบ.' ได้ดี

  • Share:

คลอดโผผู้บังคับการกรม ขยับเด็ก “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กโด่ง” ได้ดี “เสธ.ช้าง-เสธ.อ๊อฟ” ขึ้นนั่งรอง ผบ.พล.1 รอ. “เสธ.โต” มือขวา ผบ.ทบ. ขึ้น ผบ.ร.11 รอ. หลานชาย “ป๋าเปรม” ขยับดูงาน จปร.

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะ ผบ.ทบ. ได้ลงนามในคำสั่งกองทัพบกที่ 325/2557 ลงวันที่ 3 ต.ค. 2557 เรื่อง ให้นายทหารรับราชการและปรับระดับเงินเดือน จำนวน 371 นาย ซึ่งเป็นนายทหารระดับพันเอกพิเศษ โดยการปรับย้ายครั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช ได้ปรับนายทหารระดับผู้บังคับการกรม เพื่อต้องการให้ผู้บังคับการกรมคนใหม่ สามารถปฏิบัติภารกิจได้ทันที ในการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบก (นขต.ทบ.) วาระพิเศษ ในวันที่ 6 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า การปรับย้ายครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นหน่วยคุมกำลังหลักของกองทัพบก ทั้งหน่วยรบและหน่วยที่ได้ขยับเข้ามาเป็นกำลังหลักในการดูแลพื้นที่ช่วงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาควบคุมการบริหารประเทศ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบแทนที่ช่วยดูแลความสงบเรียบร้อย ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีนายทหารในสายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.อุดมเดช แทบทั้งสิ้น สำหรับตำแหน่งที่น่าสนใจ อาทิ พ.อ.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผบ.ร.1 รอ. (ตท.23) ขยับเป็นรอง ผบ.พล.1 รอ. โดยเอา พ.อ.อาสาศึก ขันติรัตน์ (ตท.28) นายทหารฝ่ายเสนาธิการของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้ช่วย ผบ.ทบ. มาเป็น ผบ.ร.1 รอ. แทน ขณะที่ พ.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี (ตท.24) ผบ.ร.11 รอ. ได้ขึ้นเป็นรอง ผบ.พล.1 รอ. เนื่องจากมีผลงานในการรักษาความสงบเรียบร้อยที่ ม.รามคำแหง และบริเวณสี่แยกหลักสี่ ในช่วงการชุมนุมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ พ.อ.สุชาติ พรมใหม่ (ตท.27) นายทหารฝ่ายเสนาธิการของ พล.อ.อุดมเดช ได้เป็น ผบ.ร.11 รอ. แทนเพื่อคุมกำลังและสร้างความมั่นใจให้ พล.อ.อุดมเดช เนื่องจากเป็นนายทหารคนสนิทที่ไว้ใจได้มากที่สุด ขณะที่ พ.อ.อิทธิพล สุวรรณรัฐ ผบ.กรม สน.พล.ร.9 เป็น ผบ.ร.29 พ.อ.นฤดล ท้าวฤทธิ์ (ตท.24) ผบ.ป.1 รอ. เป็นรองจทบ.กาญจนบุรี พ.อ.คชาชาต บุญดี (ตท.27) ผบ.กรม ทพ.36 เป็น ผบ.ป.1 รอ. โดยที่ผ่านมา พ.อ.คชาชาต เคยอยู่ ป.พัน 31 รอ. จ.ลพบุรี ถือเป็นลูกหม้อ พล.1 รอ. ก่อนที่จะไปใช้ชีวิตนักรบที่เติบโตมาจากชายแดนภาคเหนือ ทั้งที่เป็นคน กทม. แต่ไม่เคยได้อยู่หน่วยใน กทม. แต่ที่ผ่านมา มีผลงานสำคัญต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะการดูแลปัญหาลักลอบตัดไม้จนได้ชื่อว่า เป็น “นักรบแห่งลุ่มน้ำสาละวิน” ทำให้ พล.อ.อุดมเดช นำมาทำงานสำคัญส่วนตำแหน่งต่างๆ นั้น อาทิ พ.อ.ศักดิ์ศรี งอยปัดพันธ์ เสธ.มทบ.13 เป็นรอง ผบ.มทบ.13 พ.อ.กัณฑ์ชัย ประจวบอารีย์ ผบ.ร.31 รอ. เป็น เสธ.มทบ.13 พ.อ.พงษ์ศักดิ์ เอี่ยมพญา รอง ผบ.ร.21 รอ. เป็น ผบ.ร.31 รอ. พ.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ร.21 รอ. เป็นรอง ผบ.พล.ร.2 รอ. พ.อ.วรยุทธ แก้ววิบูลย์พันธุ์ เสธ.พล.ร.2 รอ. เป็น ผบ.ร.21 รอ. พ.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.ร.19 เป็นรอง ผบ.พล.ร.9

พ.อ.วุฒิชัย นาควานิช ผบ.ร.29 เป็นรอง ผบ.พล.ร.9 พ.อ.พงษ์สวัสดิ์ ภาชนะทิพย์ ผบ.กรม ทพ.14 เป็น ผบ.ร.19 พ.อ.สุรินทร์ นิลเหลือง ผบ.ร.9 เป็นรอง ผบ.จทบ.ส.บ. พ.อ.ยุทธพงศ์ คงนิล รอง ผบ.ร.9 เป็น ผบ.ร.9 พ.อ.ณรงค์ กลั่นวารี รอง ผบ.ป.6 เป็น ผบ.ป.6 พ.อ.สวราชย์ แสงผล รอง ผบ.ร.8 เป็น ผบ.ร.8 พ.อ.ธานินทร์ สนิทชน ผบ.ร.13 เป็น รอง ผบ.พล.ร.3 พ.อ.สัญชัย รุ่งศรีทอง ผบ.ร.3 เป็น ผบ.ร.13 พ.อ.ปราโมทย์ นาคจันทึก เสธ.พล.ร.3 เป็น ผบ.ร.3 พ.อ.ยุวัต ขันธปรีชา รอง ผบ.ป.3 เป็น ผบ.ป.3 พ.อ.จรัส ปัญญาดี ผอ.กยก.ทภ.3 เป็น ผบ.ร.7 พ.อ.โสภณ นันทสุวรรณ ผบ.ร.14 เป็น ผบ.ร.4 พ.อ.เกรียงชัย อนันตศานต์ ผอ.กขว.ทน.3 เป็น ผบ.ร.14 พ.อ.ทะเบียน เมืองพระฝาง รอง ผบ.ร.15 เป็น ผบ.ร.153 พ.อ.เสนีย์ ศรีหิรัญ รอง เสธ.พล.ร.5 เป็น ผบ.ร.15 พ.อ.ประเสริฐ กิตติรัต รอง ผบ.ป.5 เป็น ผบ.ป.5 พ.อ.นวกร สงวนศักดิ์โยธิน ผอ.กยก.นปอ. เป็น ผบ.ปตอ.1 พ.อ.วีระพงษ์ ศรีรัตน์ รอง ผบ.ป.1 รอ. เป็น ผบ.ป.71

พ.อ.นิติ ติณสูลานนท์ รอง เสธ.มทบ.42 ซึ่งเป็นหลานชายของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เป็นรอง ผบ.กรม นนร.รอ.รร.จปร. ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี รอง ผอ.กอง สลก.ทบ. ได้ขยับเป็น ฝ่ายเสนาธิการประจำสำนักงานเลขานุการกองทัพบก

คำสั่งแต่งตั้งนายทหารระดับผู้การกรมฯ ฉบับเต็ม http://dop.rta.mi.th/Web/data/Garnjudgarn/Doc/Ret09.pdf

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้