วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รายแรกของโลก! หญิงผู้รับการปลูกถ่ายมดลูก ให้กำเนิดทารกได้

รายแรกของโลก! หญิงผู้รับการปลูกถ่ายมดลูก ให้กำเนิดทารกได้

  • Share:

หญิงชาวสวีเดนวัย 36 ปี ผู้เคยได้รับการปลูกถ่ายมดลูก สามารถให้กำเนิดทารกได้เป็นครั้งแรกของโลก ตามรายงานของวารสารการแพทย์ 'เดอะ แลนเซต' ของอังกฤษ...

เดอะ แลนเซต ระบุว่า หญิงชาวสวีเดนผู้ไม่มีการเปิดเผยนามรายนี้ ให้กำเนิดบุตรชายเมื่อเดือนก.ย. โดยเป็นการคลอดก่อนกำหนดขณะมีอายุครรภ์เพียง 31 สัปดาห์ เนื่องจากแม่เด็กมีอาการครรภ์เป็นพิษ (pre-eclampsia) และอัตราการเต้นของหัวใจเด็กผิดปกติ เด็กคลอดออกมามีน้ำหนักตัวเพียง 1.8 กก. และตอนนี้มีอาการปลอดภัยแล้วทั้งแม่และเด็ก

หญิงชาวสวีเดนผู้นี้เกิดมาโดยไม่มีมดลูก แต่รังไข่ของเธอยังทำงานเป็นปกติ เธอและสามีเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว (ไอวีเอฟ) โดยแพทย์ทำการเก็บตัวอ่อน 11 ตัวแช่แข็งเอาไว้ จากนั้นแพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย 'ซอห์ลเกรนสกา' ในเมืองกอเทนเบิร์ก จึงทำการผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกให้หญิงคนนี้ อนึ่ง มดลูกดังกล่าวได้รับบริจาคมาจากเพื่อนวัย 61 ปี ซึ่งเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเมื่อ 7 ปีก่อน

1 ปีหลังจากการผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูก แพทย์จึงลงความเห็นว่าพวกเขาพร้อมจะนำหนึ่งในตัวอ่อนใส่เข้าไปในมดลูกของหญิงรายนี้ และจากนั้นอีก 3 สัปดาห์จึงพบว่าการตั้งครรภ์สำเร็จ

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ มัตส์ บรานน์สตอร์ม หัวหน้าทีมผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกให้คนไข้รายนี้ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เป็นผลสำเร็จจากการวิจัยในสัตว์มานานนับ 10 ปี และการฝึกฝนเทคนิคการผ่าตัดของทีมแพทย์ของพวกเขา ซึ่งเป็นประตูสู่ความเป็นไปได้ในการรักษาผู้หญิงอายุน้อยทั่วโลก ที่กำลังทนทุกข์จากภาวะมีบุตรยากหรือเป็นหมัน

ในอดีต เคยมีทีมแพทย์ใช้วิธีเดียวกันนี้มาแล้ว 2 ครั้ง แต่รายหนึ่งอวัยวะเกิดติดเชื้อและต้องนำออกจากร่างกาย หลังจากปลูกถ่ายได้ 3 เดือน ขณะที่อีกรายเกิดอาการแท้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้