ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯลำปาง น้อมรับคำติง เดินแฟชั่นหน้าวัดพระธาตุฯ

ทีมข่าวภูมิภาค4 ต.ค. 2557 14:46 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ลำปาง มองต่างมุม ปมจัดงานเดินแฟชั่นหน้าวัดพระธาตุลำปางหลวง ชี้เป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นแฟชั่นแบบสุภาพ คณะผู้จัดงานผสมผสานยุคสมัย น้อมรับคำติงหากจะจัดงานครั้งต่อไปจะศึกษาความรู้สึกคนในท้องถิ่นก่อน

จากกรณีทางสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานเสียง สี แสง งานหลวงเวียงละกอน เมื่อคืนวันที่ 3 ต.ค. ที่บริเวณหน้าทางขึ้นซุ้มประตูวัดพระธาตุลำปางหลวง ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง โดยมีนายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.ลำปาง เป็นประธานเปิดงาน โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมงานประมาณ 10,000 คน สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อนำเสนอเอกลักษณ์ของ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นจังหวัดที่เก่าแก่มีขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามกว่า 1,300 ปี และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้อนุชนรุ่นหลังได้รับรู้ความเป็นมาของวัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่เป็นที่เคารพบูชาของชาวลำปางและคนทั้งประเทศ แต่การจัดงานหลวงเวียงละกอนทำให้ผู้สูงอายุในอำเภอเกาะคา แสดงความไม่เห็นด้วยที่คณะกรรมการจัดงานจัดเดินแฟชั่นโชว์หน้าซุ้มประตูโขงทางขึ้นวัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งประชาชนเห็นว่าซุ้มประตูเป็นของสูงเป็นทางเดินของผู้ครองนครลำปาง และผู้กอบกู้เอกราชเมืองเขลางค์นครในอดีตหลายท่าน ซึ่งเวทีเดินแฟชั่นสูงจากพื้นดินเกือบ 3 เมตร และวัตถุประสงค์การจัดงานไม่เน้นด้านประวัติของวัด 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (4 ต.ค.) นายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.ลำปาง เปิดเผยว่า ในมุมมองของตนเองถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นการเดินแฟชั่นโชว์แบบสุภาพ ทางคณะผู้จัดงานผสมผสานนำยุคสมัยใหม่มาแสดง แม้จะขัดกับบรรยากาศของงานไปบ้างก็ตาม แต่ส่วนความเห็นของประชาชนรวมทั้งผู้สูงอายุในท้องถิ่นที่มาชมงาน จะมองว่าไม่เหมาะสมที่เอาเวทีมาตั้งสูงหน้าซุ้มประตู และเอาสตรีมาเดินโชว์หน้าวัดที่สูงจากพื้นดินและถือว่าเป็นเรื่องหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบริเวณวัด ในมุมมองนี้ตนเองก็รู้สึกว่าเป็นการมองคนละมุมกัน ผู้สูงอายุมองว่าไม่สมควร เพราะรุ่นพ่อแม่มีความเชื่อถือมั่นคงมาก หากในกรณีต่อไปหากจะจัดงานอีกครั้งก็ควรจะศึกษาความรู้สึกของประชาชนในท้องถิ่นบ้างก็แล้วกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำปางซุ้มประตูวัดพระธาตุลำปางหลวงไม่เหมาะสมหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้สูงอายุข่าวภูมิภาคธานินทร์ สุภาแสนแฟชั่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:28 น.