ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสุโขทัยอนุรักษ์ประเพณี หล่อน้ำตาลรูปสัตว์วันออกพรรษา

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2557 17:20 น.
SHARE

ชาวบ้าน จ.สุโขทัย อนุรักษ์ประเพณีหล่อน้ำตาลทรายเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ในวรรณคดีแบบโบราณ เพื่อนำไปใส่บาตรในวันออกพรรษา คาดเหลือแหล่งเดียวใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 16 ถนนประสานมิตร ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เพื่อสอบถาม นางสุจินตนา ศรีพันธุ์ อายุ 60 ปี หลังจากที่ได้รับแจ้งว่า ที่บ้านของ นางสุจินตนา ยังอนุรักษ์ประเพณีการหล่อน้ำตาลทรายเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ในวรรณคดีแบบโบราณ เพื่อนำไปใส่บาตรในวันออกพรรษา จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบพบนางสุจินตนา และลูกหลานช่วยกันหั่นใบเตย เพื่อนำไปผสมกับน้ำตาล และเคี่ยวในกระทะทองเหลืองจนเหนี่ยวข้น เพื่อนำไปเทหล่อลงในพิมพ์ ซึ่งแกะจากไม้สักเป็นรูปแบบต่างๆ

จากการสอบถาม นางสุจินตนา เปิดเผยว่า ประเพณีการหล่อน้ำตาลตนได้สืบทอดมาจากรุ่นปู่ย่าตายายของตน ซึ่งสมัยก่อนการหล่อน้ำตาลจะนิยมทำกันทุกบ้าน ในช่วงที่ก่อนจะถึงวันออกพรรษาประมาณ 5 วัน เพื่อนำน้ำตาลหล่อไปใส่บาตรถวายพระ เพื่อให้พระนำไปฉัตรกับชา หรือกาแฟ เนื่องจากสมัยก่อนจะไม่มีร้านค้าขายขนม เมื่อชาวบ้านว่างจากการทำไร่ทำนา ก็จะหล่อน้ำตาลทรายไปถวายพระเพื่อทำบุญ ซึ่งตนก็ได้สืบทอดการหล่อน้ำตาลทรายมาจากพ่อแม่อีกที และทำติดต่อมาตั้งแต่ตนเองยังเป็นเด็ก ซึ่งการหล่อน้ำตาลจะทำกันเพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น

"จนปัจจุบันคาดว่าการหล่อน้ำตาลทรายน่าจะเหลือเพียงแห่งเดียว คือ ที่บ้านของตนเอง ซึ่งยังคงอนุรักษ์รักษาไว้ เนื่องจากช่วงใหญ่พิมพ์ ที่ใช้ในการหล่อตัวน้ำตาลที่ทำจากไม้สักจะผุพังกันไปจนหมด ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงมีชาวบ้านที่นิยมหาซื้อน้ำตาลหล่อไปใส่บาตรถวายพระในวันออกพรรษาเหมือนเช่นทุกปี และปีนี้ก็คาดว่าน้ำตาลหล่อก็ยังคงขายดี เนื่องจากมีร้านค้าในตลาดสวรรคโลกมาสั่งจอง และรับน้ำตาลทรายหล่อไปวางขายอย่างต่อเนื่อง" นางสุจินตนา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำตาลทรายสวรรคโลกสุโขทัยออกพรรษาสุจินตนา ศรีพันธุ์หล่อน้ำตาลทรายเป็นรูปสัตว์วรรณคดีแบบโบราณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:04 น.