ไลฟ์สไตล์
100 year

นิพิฏฐ์ ขอ กก.ยกร่างรธน.คำนึงข้อเท็จจริง การเมืองไทย

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2557 12:07 น.
SHARE

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ขอ กก. ยกร่าง รธน.คำนึงข้อเท็จจริงยกคำพูด ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ใครไม่มาจากเลือกตั้ง ไม่เคยพบปะประชาชน พัฒนาประชาธิปไตยได้ยาก

วันที่ 4 ต.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นประธาน สปช. ว่า ตนไม่ให้ความสำคัญกับตัวบุคคล เพราะไม่สำคัญเท่ากับคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะตั้งขึ้นว่าจะวางกรอบอะไรไว้ จึงสนใจในตัวคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญมากกว่า ซึ่งไม่ว่าใครจะเป็นกรรมการนี้ขอให้ตระหนักว่า การเมืองมี 2 ด้าน คือ 1.การเมืองในอุดมคติ และ 2.การเมืองในความเป็นจริง ดังนั้น ผู้ที่จะมาเป็นกรรมการยกร่างฯ จึงต้องรู้ความเป็นจริงของสภาพการเมืองไทย เช่น ยังมีการซื้อสิทธิขายเสียงในการเลือกตั้งอยู่หรือไม่ เมื่อเข้าสู่อำนาจแล้ว ใช้อำนาจนั้นถูกต้อง เป็นธรรมที่วิญญูชนพึงปฏิบัติ หรือไม่ อย่างไร เมื่อรู้โจทย์หลักของข้อเท็จจริงแล้ว ก็นำทฤษฎีในอุดมคติมาปรับใช้ให้เหมาะสม จึงอยากได้คนที่รู้เช่นเห็นชาติการเมืองไทยจริงๆ มาเป็นกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ใช่นำรัฐธรรมนูญของชาติชั้นนำมาบังคับใช้กับไทยที่มีบริบทของสังคม วัฒนธรรมที่ต่างกันฝากข้อคิด

ข่าวแนะนำ

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่า แนวคิดต่างๆ คงจะผ่านมาทางนายวิษณุ เครืองาม หรือนายบวรศักดิ์ อุวรรโณ และบุคคลเพียงไม่กี่คน โดยใช้ข้อมูลจากสถาบันพระปกเกล้า เพราะเป็นสถาบันที่มีการศึกษาวิจัยการเมือง การปกครองไทยในเรื่องต่างๆ อีกทั้งมีนักการเมืองทั้งระดับชาติและท้องถิ่น เข้าอบรมในหลักสูตรต่างๆ ของสถาบันนี้จนเป็นประเพณีปฏิบัติ แต่ต้องยอมรับว่า ไม่สามารถขัดเกลาพฤติกรรมการทุจริต คดโกงลงได้ เหมือนที่มีการเปรียบไว้ว่า ม.ฮาร์วาร์ด ผลิตนักวิชาการชั้นนำของโลกมากที่สุด แต่ผู้ที่จบจาก ม.ฮาร์วาร์ด ก็สร้างวิกฤติในโลกมากพอๆ กัน จึงขอให้พึงตระหนักไว้ด้วย และขอฝากคำพูดของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่เคยกล่าวไว้ว่า นักการเมืองที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่เคยลงหาเสียงพบปะประชาชน ไม่รู้จักธาตุแท้ของนักการเมือง คนเหล่านี้ไม่สามารถพัฒนาประชาธิปไตยที่แท้จริงได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติคึกฤทธิ์ ปราโมชนักการเมืองประชาธิปไตยพรรคประชาธิปัตย์คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:28 น.