ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไอเอส' แพร่คลิปตัดคอตัวประกันอังกฤษอีกคน เอาคืนโจมตีทางอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2557 10:58 น.
SHARE

กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม แพร่คลิปวิดีโอแสดงภาพการฆ่าตัดคอตัวประกันชาวอังกฤษรายที่ 2 เพื่อตอบโต้ที่อังกฤษตัดสินใจเข้าร่วมการโจมตีทางอากาศใส่พวกเขาในซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) เผยแพร่คลิปวิดีโอซึ่งแสดงภาพการฆ่าตัดคอนายอลัน เฮนนิง เจ้าหน้าที่องค์กรการกุศลชาวอังกฤษ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 ต.ค.) เป็นตัวประกันรายที่ 4 ที่ถูกกลุ่มไอเอสฆ่าตัดคอ เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ และอังกฤษ โจมตีทางอากาศต่อต้านพวกเขาในอิรักและซีเรีย

ข่าวแนะนำ

อลัน เฮนนิง
อลัน เฮนนิง

คลิปวิดีโอล่าสุดชื่อ 'อีกข้อความถึงอเมริกาและพันธมิตร' (Another Message to America and its Allies) ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูบ แสดงให้เห็นนายเฮนนิง ในชุดจั๊มป์สูทสีส้ม คุกเข่าอยูข้างๆ นักรบติดอาวุธชุดดำ สถานการณ์คล้ายกับที่ปรากฏในคลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอนายเจมส์ โฟลีย์ และ สตีเวน ซอตลอฟฟ์ นักข่าวชาวอเมริกัน 2 คน และเดวิด เฮนส์ เจ้าหน้าที่การกุศลชายอังกฤษอีกคนก่อนหน้านี้

นายเฮนนิงวัย 47 ปี กล่าวโดยอ่านจากบทพูดที่กลุ่มติดอาวุธเตรียมไว้ให้ ก่อนที่เขาจะถูกสังหารว่า "เพราะรัฐบาลของเราตัดสินใจโจมตีรัฐอิสลาม ผม ในฐานะพลเมืองอังกฤษคนหนึ่ง ต้องเป็นคนจ่ายชดใช้ต่อการตัดสินใจนี้" ขณะที่ชายชุดดำกล่าวเป็นภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงบริติชว่า "เลือดของเดวิด เฮนส์ เปื้อนมือคุณแล้ว (เดวิด) คาเมรอน อลัน เฮนนิง ก็จะถูกสังหารเช่นกัน แต่คราวนี้เลือดของเขาจะเปื้อนมือของรัฐสภาอังกฤษ"

อนึ่ง นายเฮนนิง เป็นพนักงานขับรถแท็กซี่ในเมืองซัลฟอร์ด ทางเหนือของอังกฤษ และเป็นสมาชิกเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือซึ่งทำให้หน้าที่ส่งเวชภัณฑ์ไปยังโรงพยาบาลในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย เมื่อเดือนธ.ค.ปีก่อน แต่พาหนะของพวกเขาถูกกลุ่มมือปืนสกัด และนายเฮนนิงก็ถูกจับตัวไป

หลังคลิปล่าสุดเผยแพร่ออกมา นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ก็ออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มไอเอสว่า "การฆาตกรรมนาย อลัน เฮนนิง อย่างโหดเหี้ยม แสดงให้เห็นเพียงความป่าเถื่อนและความน่ารังเกียจที่ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้เป็น" คาเมรอนยังยืนยันด้วยว่า เขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อล่าตัวฆาตกรมาลงโทษให้ได้

ปีเตอร์ แคสซิก ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่มไอเอส
ปีเตอร์ แคสซิก ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่มไอเอส

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายคลิปวิดีโอความยาว 1 นาที 11 วินาทีนี้ ชายชุดดำยังแนะนำตัวประกันคนใหม่ระบุว่าชื่อ ปีเตอร์ เอ็ดเวิร์ด แคสซิก ทหารผ่านศึกชาวอเมริกัน อายุ 26 ปี และขู่จะสังหารเขาเป็นรายต่อไป "โอบามา คุณเริ่มโจมตีทางอากาศในซีเรีย ซึ่งโจมตีคนของเราอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นเราจึงจะโจมตีที่คอประชาชนของคุณต่อไป" ชายชุดดำกล่าว

ในเวลาต่อมา พ่อแม่ของนายแคสซิก ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ลูกชายของพวกเขาซึ่งเป็นทหารผ่านศึกในอิรัก ถูกจับตัวไประหว่างปฏิบัติงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในซีเรีย

ปีเตอร์ แคสซิก ขณะปฏิบัติงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในซีเรีย
ปีเตอร์ แคสซิก ขณะปฏิบัติงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในซีเรีย
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดคอตัดหัวรัฐอิสลามไอเอสไอซิลไอซิสอิรักซีเรียกลุ่มติดอาวุธตัวประกันโจมตีทางอากาศอังกฤษสหราชอาณาจักรสหรัฐข่าวต่างประเทศคลิปวิดีโอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:03 น.