ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าประมาท'โรคท้องร่วง'คร่าชีวิตเด็กปีละ 3.5 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2557 09:24 น.
SHARE

กรมอนามัยเผยท้องร่วงคร่าชีวิตเด็กปีละ 3.5 ล้านคน แนะล้างมือหยุดยั้งโรค ยึดหลัก 7 ท่า 2 ก่อน 5 หลัง...
 
ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติกำหนดให้วันที่ 15 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันล้างมือโลก เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทั่วโลกล้างมือด้วยอย่างถูกวิธี เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เพราะมือเป็นอวัยวะสำคัญที่นำเชื้อเข้าสู่ร่างกาย 3 ทาง ได้แก่ ทางปาก ทางจมูก และผิวหนัง นำไปสู่โรคติดต่อทางเดินอาหารหลายโรค โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและนักเรียน

เด็กเล็กน่าห่วง ผู้ใหญ่ต้องช่วยฝึกล้างมือถูกวิธี
เด็กเล็กน่าห่วง ผู้ใหญ่ต้องช่วยฝึกล้างมือถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

โดยข้อมูลจากองค์การยูนิเซฟพบว่า ในแต่ละปีมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิตจากโรคท้องร่วงถึง 3.5 ล้านคน และจากโรคปอดบวม 2 ล้านคน ซึ่งการล้างมืออย่างถูกวิธีจะสามารถลดการเสียชีวิตจากโรคท้องร่วงได้ถึง ร้อยละ 50 และโรคปอดบวม ร้อยละ 25 หลังจากการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและใส่ใจเรื่องของการล้างมือมากขึ้นถึงร้อยละ 89 แต่ประชาชนบางส่วนยังล้างมือไม่ถูกต้องคือ ล้างด้วยน้ำเปล่าร้อยละ 41

การล้างมือให้สะอาดและถูกต้องควรปฏิบัติตามหลัก 7 ท่า 2 ก่อน 5 หลัง คือ ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ครบ 7 ท่า ได้แก่ 1) ฝ่ามือถูกัน 2) ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3) ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว 4) หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5) ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ 6) ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ และ 7) ถูรอบข้อมือ ส่วนการ ล้างมือ 2 ก่อน คือ ก่อนเตรียมปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร และล้างมือ 5 หลัง คือ หลังเข้าห้องน้ำ หลังหยิบจับสิ่งปกปรก หลังเยี่ยมผู้ป่วยในสถานพยาบาล หลังสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง และหลังกลับจากนอกบ้าน เช่น กลับจากโรงเรียนหรือที่ทำงาน

ในกรณีที่ไม่สะดวกล้างมือด้วยสบู่สามารถใช้เจลล้างมือซึ่งหาซื้อได้ง่ายและพกติดตัวได้ตลอดเวลา ซึ่งการให้ความสำคัญกับการล้างมือที่ถูกวิธี ไม่ใช่เฉพาะช่วงที่มีการระบาดของโรคต่างๆ เท่านั้น แต่ควรทำจนติดเป็นนิสัย อธิบดีกรมอนามัยกล่าว และว่า การล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ อาทิ โรคปอดบวม โรคท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ และโรคพยาธิ เป็นต้น สำหรับในปี 2557 กรมอนามัยได้รับความร่วมมือจากสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และศูนย์อนามัยทุกแห่ง ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ล้างมือพร้อมกันทั่วประเทศในสถานที่ต่างๆ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล ศูนย์อนามัย ศูนย์เด็กเล็ก และห้างสรรพสินค้า เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท้องร่วงล้างมืออาหารเป็นพิษล้างมือถูกวิธีกรมอนามัยข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐสังคมพรเทพ ศิริวนารังสรรค์วันล้างมือโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:43 น.