วุฒิชัยโค่นเจ้าภาพ มวย1ทอง

ข่าว

วุฒิชัยโค่นเจ้าภาพ มวย1ทอง

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2557 07:05 น.

  บันทึก

  เผยบนเจ้าพ่อเขาใหญ่ ทัพฟ้าเตรียมเลื่อนยศ

  “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข ซิว เหรียญทองให้ทีมมวยสากลไทย ในศึกอินชอนเกมส์ได้สำเร็จ ควงหมัดเฉือนเอาชนะนักชก “เจ้าภาพ” ลิม ฮยุน ชุล ที่สวมวิญญาณพันธุ์หมาบ้าสาวหมัดมั่วเข้าใส่ เจ้าตัวรับเงินอัดฉีดรวม 3 ล้านบาท ยกผลงานครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จสูงสุดในชีวิตการเป็นนักมวย หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วได้แค่เหรียญทองแดง เตรียมเดินทางไปแก้บนถวายช้างแกะสลัก 1 คู่ที่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ หัวหน้าเทคนิคสมาคมมวยสากลฯ เตรียมเสนอผู้บังคับบัญชาเลื่อนยศทหารอากาศของเจ้าเอ็ม ขณะที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯเสด็จส่วนพระองค์ให้กำลังใจนักกีฬา ไทยในศึกเอเชียนเกมส์

  การแข่งขันศึกมวยสากลสมัครเล่น ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ที่สนามชอนฮัก ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 3 ต.ค. เป็นการชิงชัยกันในรอบชิงชนะเลิศ โดยในรุ่นไลต์เวลเตอร์เวท 64 กก.ชาย “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข เป็นกำปั้นไทยหนึ่งเดียวที่ผ่านเข้าสู่รอบนี้ จากการได้ชนะบายในรอบแรก ก่อนที่ในรอบ 16 คนสุดท้ายจะเอาชนะนักชกจากเนปาลขาดลอย 3-0 เสียง จากนั้นเฉือนเอาชนะนักชกจากอุซเบกิสถาน 2-1 เสียงในรอบ 8 คนสุดท้าย และมาเอาชนะคู่ต่อสู้จากเติร์กเมนิสถานในรอบตัดเชือก 3-0 เสียง ขึ้นสังเวียนพร้อมแบกความกดดันของคนไทยทั้งชาติพบกับลิม ฮยุน ชุล นักชก “เจ้าภาพ”เกาหลีใต้ ท่ามกลางกองเชียร์เจ้าถิ่นเกือบเต็มความจุของยิมเนเซียม โดยเกมนี้ทูลกระหม่อมหญิง อุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จฯส่วนพระองค์มาเชียร์และให้กำลังใจนักกีฬาไทย

  ก่อนขึ้นสังเวียนวุฒิชัยเดินออกจากห้องพักนักกีฬาด้วยสีหน้าสดชื่นยิ้มแย้ม ขณะที่นักชกเจ้าภาพที่มีพลาสเตอร์แปะที่คิ้วปกปิดแผลแตก จากการชกในรอบก่อนหน้านี้ เดินออกจากห้องพักด้วยสีหน้าที่เคร่งเครียดกว่า เกมการชกในยกแรก นักชกเจ้าถิ่นพยายามเดินหน้าบุก สาวหมัดเข้าใส่ ขณะที่เจ้าเอ็มดักต่อยจังหวะสองได้อย่างสวยงามหลายครั้ง แต่จบยกนี้กรรมการ 3 คนกลับให้คะแนนนักชกไทยเป็นรอง 9-10 คะแนนทั้ง 3 คน ต่อมาในยกที่ 2 นักชกไทยเป็นฝ่ายถอย เล่นเชิงดักจิ้มหมัดหน้า ปล่อยให้คู่ต่อสู้เป็นฝ่ายเดินบุก ในช่วงปลายยกแฟนมวยชาวไทยก็มีเสียวเมื่อกรรมการสั่งตัดคะแนนวุฒิชัยจากการถูกมองว่าพยายามกอดคู่ต่อสู้มากเกินไป แต่ผิดคาดยกนี้กรรมการกลับให้คะแนนวุฒิชัยชนะเฉียดฉิว 2-1 เสียง 10-9, 10-9 และ 9-10 ในยกสุดท้าย นักชกเกาหลีสวมวิญญาณพันธุ์หมาบ้าไล่สาวหมัดมั่วซั่วเข้าใส่ แต่เจ้าเอ็มก็ดักจังหวะสองต่อยจะแจ้งสวยงามหลายครั้ง

  เมื่อครบ 3 ยกกรรมการจากแอลจีเรียและโปแลนด์ ให้คะแนนเสมอกันที่ 28-28 ส่วนกรรมการจากไอร์แลนด์ ให้นักชกเจ้าภาพชนะ 29-27 แต่ตามกติการะบุไว้ว่า ให้ถือเสียงส่วนใหญ่เป็นหลักดังนั้น หากใช้คะแนนจากกรรมการ 3 คนแรก ทำให้คะแนนยังเสมอกันอยู่ ต้องใช้คะแนนจากกรรมการทั้งหมด 5 คน ตัดสินหาผู้ชนะ ผลปรากฏว่าวุฒิชัย มาสุข ได้รับการชูมือให้เป็นผู้ชนะคะแนนรวมและคว้าเหรียญทองในรุ่นนี้ไปครองได้สำเร็จ นับเป็นการซิวเหรียญทองเป็นเหรียญที่ 12 ให้กับทัพนักกีฬาไทยในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ รวมไปถึงเป็นการคว้าเหรียญทองของทัพเสื้อกล้ามไทยเป็นสมัยที่ 7 ในกีฬาเอเชียนเกมส์ด้วย

  หลังเกม “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัยเปิดเผยว่า ก่อนขึ้นเวทียอมรับว่ามีความกดดันไม่น้อย เนื่องจากเป็นนักชกคนเดียวของไทยที่ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่พอผ่านยกแรกไป ไม่ได้รู้สึกกังวล เพราะยังไม่รู้ว่าคะแนนยกแรกเป็นรอง ในยกที่ 2 เมื่อถูกตัดคะแนนจึงเป็นฝ่ายเร่งออกหมัดบ้างหลังจากปล่อยให้คู่ต่อสู้เดินหาฝ่ายเดียว ถือว่าวันนี้ตัวเองชกได้ตามแผนที่โค้ชวางเอาไว้ ขอขอบคุณกำลังใจจากแฟนกีฬาชาวไทยทุกคน รวมไปถึงกำลังใจจากพ่อแม่ ครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จสูงสุดในชีวิตการเป็นนักมวย เนื่องจากในเอเชียนเกมส์ครั้งก่อน ได้แค่เหรียญทองแดง หลังจากนี้จะ ฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อเป้าหมายการคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ที่บราซิลในปี 2018 หลังกลับถึงไทยในบ่ายวันอาทิตย์นี้ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินทีจี 659 จะไปแก้บนที่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ โดยจะถวายช้างไม้แกะสลักหนึ่งคู่

  ขณะที่นายพิชัย ชุณหวชิร นายกมวยสากลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ดีใจที่นักชกไทยสามารถหยิบเหรียญทองเอเชียนเกมส์กลับบ้านได้ แม้จะไม่มากมายแต่ก็เป็นเหรียญที่น่าภูมิใจ ก่อนหน้านี้นักชกของเราต่างทยอยตกรอบกันไปเกือบหมด กระทั่งเหลือผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศแค่ 2 รุ่นก็รู้สึกกดดันเช่นกัน การชกวันนี้เป็นงานยากเพราะต้องเจอกับเจ้าภาพ แต่วุฒิชัยก็ทำได้สำเร็จ จะมอบเงินอัดฉีดให้ 2 ล้านบาท หากรวมกับเงินจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติอีก 1 ล้านบาท รวมวุฒิชัยจะได้รับเงินอัดฉีดไป 3 ล้านบาท

  ด้าน น.อ.สมยศ จุลเสน หัวหน้าเทคนิคสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย และเป็นผู้บังคับบัญชาของวุฒิชัย ในการรับราชการเป็นทหารอากาศ เปิดเผยว่า หลังจากจ่าอากาศโทวุฒิชัยซึ่งเป็นทหารอากาศ สังกัดกรมสวัสดิการทหารอากาศ ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติอย่างน่าภาคภูมิใจ ก็เตรียมที่จะเสนอต่อผู้บังคับบัญชาให้พิจารณาเลื่อนยศแก่เจ้าเอ็มด้วย

  นายอุดร มาสุข บิดาของวุฒิชัย เปิดเผยว่า ตนและชาว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ บ้านเกิดของวุฒิชัย ช่วยกันลุ้นและส่งกำลังใจให้กับลูกชายในทุกนัดที่ขึ้นสังเวียน ดีใจมากที่ลูกชายสามารถคว้าเหรียญทองกลับประเทศไทยได้สำเร็จ หลังจากที่ลูกชายกลับมาจะจัดงานเลี้ยงฉลองครั้งใหญ่ไว้ต้อนรับด้วย

  ทั้งนี้ สรุปอันดับเหรียญมวยสากลสมัครเล่นอินชอนเกมส์ ชาย 10 รุ่น และหญิง 3 รุ่น คาซัคสถาน ได้มากที่สุด 6 เหรียญทอง, รองลงมาเป็น “เจ้าภาพ” เกาหลีใต้ 2 ทอง, ส่วนไทย ได้ 1 ทอง จากวุฒิชัย มาสุข และ 1 ทองแดง จากอภิเชษฐ์ แสนสิทธิ์ อยู่อันดับที่ 5 ส่วนจีน, อินเดีย, มองโกเลีย และ เกาหลีเหนือ ได้ชาติละ 1 เหรียญทอง

  ประวัติของ “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข เกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2533 ที่อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นลูกชายคนกลางในจำนวนลูกทั้ง 3 คน ของนายอุดร และนางทองยุ่น มาสุข โดยวุฒิชัยเริ่มต้นจากการชกมวยไทยเมื่ออายุได้ 7 ขวบ โดยที่พ่อเป็นผู้ฝึกให้พร้อมกับพี่น้องอีก 2 คน โดยใช้ชื่อว่า “เอ็มไฟว์ บ.ช.ร.2” ในกีฬาโรงเรียนเทศบาล ได้ค่าตัวสูงสุด 4,000 บาท จากนั้นครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา จึงได้เข้าเรียนที่โรงเรียนโคราชพิทยาคมจนกระทั่งจบ ม.3 ก่อนจะเปลี่ยนมาชกมวยสากลสมัครเล่น ในการคัดตัวเพื่อเข้าเรียนที่โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมาในฐานะนักกีฬามวยสากลสมัครเล่น

  หลังจากหันมาชกมวยสากลสมัครเล่น ก็สามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันต่างๆทั่วประเทศได้ โดยเหรียญทองแรกที่ได้ คือ กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทย ที่จังหวัดลำปาง เมื่อปี พ.ศ.2549 ในรุ่นแบนตัมเวท และนับเป็นเหรียญทองแรกที่ได้จากกีฬามวยสากลสมัครเล่น หลังจากนั้นวุฒิชัยสามารถคว้าแชมป์ได้อีกหลายรายการในพิกัดรุ่นเฟเธอร์เวท จนสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยเห็นแวว ดึงตัวเข้ามาฝึกซ้อมร่วมกับนักมวยรุ่นพี่ทีมชาติชุดใหญ่ ในปี พ.ศ. 2552 นับเป็นปีทองของวุฒิชัย ได้ขึ้นชกในรายการมวยสากลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 31 ถึงแม้จะเป็นการขึ้นชกในรายการนี้ครั้งแรก แต่วุฒิชัยก็สามารถคว้าเหรียญทองมาได้ ทำให้มีชื่อติดทีมชาติไทยชุด A จากนั้นในรายการมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย ที่เมืองจูไห่ ประเทศจีน ซึ่งถือเป็นรายการชกต่างประเทศครั้งแรกของวุฒิชัยด้วย แต่วุฒิชัยก็สามารถคว้าเหรียญทองมาได้ โดยถือเป็น 1 ใน 2 เหรียญทองที่นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยได้มาด้วย และในการแข่งขันซีเกมส์ 2009 ที่นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว วุฒิชัยก็สามารถคว้าเหรียญทองแดงมาได้

  ในปี พ.ศ.2553 วุฒิชัยคว้าเหรียญทองแดงมาได้จากการแข่งขันในรายการแชมเปียนส์ ออฟ แชมเปียนส์ ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และเหรียญทองแดงจากเอเชียนเกมส์ ที่นครกวางโจว และในปี พ.ศ.2557 วุฒิชัยสามารถคว้าเหรียญทองมาได้ในรายการเพรสซิเดนท์คัพ ที่เมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน โดยสามารถเอาชนะนักมวยเจ้าภาพได้ทั้งชุด A และชุด B รวมถึงในรอบชิงชนะเลิศก็เอาชนะนักมวยชาวคิวบาได้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์