อนามัยโลกชมไทย ยาสกัดเชื้ออีโบลา

ข่าว

อนามัยโลกชมไทย ยาสกัดเชื้ออีโบลา

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2557 06:05 น.

  บันทึก

  ขอไปทดสอบที่ยูเอส ในห้องนิรภัยระดับ4 หัวหน้าโครงการวิจัยอีโบลา

  องค์การอนามัยโลก ยินดีกับความสำเร็จในการพัฒนาแอนติบอดีสกัดเชื้ออีโบลาของศิริราช พร้อมขอให้ส่งไปทดลองต่อในสหรัฐฯ หนุนไทยสร้างห้องนิรภัยระดับ 4 เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

  หลังจาก รพ.ศิริราชวิจัยคิดค้นผลิตแอนติบอดีที่ผลิตจากเม็ดเลือดขาวคนไทย ใช้เป็นต้นแบบที่นำไปประยุกต์ใช้รักษาโรคไข้เลือดออกอีโบลาได้นั้น เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า โรงพยาบาลศิริราช ได้รับอีเมล์จาก Dr.Martin Friede หัวหน้าโครงการวิจัยอีโบลา องค์การอนามัยโลก (WHO) ว่ายินดีกับความสำเร็จของไทยในการพัฒนาแอนติบอดี ที่สามารถสกัดเชื้ออีโบลาได้ จึงอยากพิสูจน์ไวรัสปลอมที่ศิริราชพยาบาลสร้างขึ้นกับเชื้อไวรัสจริงในห้องปฏิบัติการชีวนิรภัยระดับ 4 ในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากยีนที่ศิริราชนำมาศึกษาทดลองนี้ เป็นยีนสังเคราะห์เพื่อความปลอดภัย หากทดสอบแล้วพบว่ามีประสิทธิภาพที่ดีก็จะนำไปสู่การพัฒนารักษาเชื้อไวรัสอีโบลาในคนได้ทันที ลดขั้นตอนการทดสอบในสัตว์และคน ซึ่งจะทำเรื่องรวบรวมเอกสารที่จำเป็น ตัวอย่างของแอนติบอดีและนักวิจัยของไทยบางส่วนไปร่วมทดสอบในสหรัฐ อเมริกาได้ภายใน 2-3 สัปดาห์

  ศ.คลินิก นพ.อุดมกล่าวต่อว่า ถึงเวลาแล้วที่ไทยควรจะสร้างห้องปฏิบัติการชีวนิรภัยระดับ 4 ที่มีความปลอดภัยระดับสูงสุด อย่างน้อย 1 แห่ง โดยอาจจะให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานหลักในการสร้าง เพื่อเป็นศูนย์กลางของประเทศ เนื่องจากที่มีอยู่ในไทยขณะนี้ มีความปลอดภัยสูงสุดเพียงระดับ 3 เท่านั้น อยากให้รัฐบาลหันมาสนใจเรื่องนี้ให้มากขึ้น คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของการตรวจวิเคราะห์เชื้อโรคอันตราย โดยเฉพาะเชื้อไวรัสอีโบลา ที่ระบาดหนักในทวีปแอฟริกาตะวันตก จึงอนุมัติงบประมาณ 12 ล้านบาท ซื้อเครื่องมือ

  วินิจฉัยโรคติดเชื้อร้ายแรงระบบปิด ที่สามารถทำลายเชื้อโรคได้ในตัวเองเข้ามาไว้ที่โรงพยาบาลศิริราช 1 เครื่อง เพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้แพร่กระจายและป้องกันการติดต่อได้ 100% คาดว่าจะถึงไทยภายใน 2 เดือนนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์