ไลฟ์สไตล์
100 year

อนามัยโลกชมไทย ยาสกัดเชื้ออีโบลา

ทีมข่าวหน้า 1
4 ต.ค. 2557 06:05 น.
SHARE

ขอไปทดสอบที่ยูเอส ในห้องนิรภัยระดับ4 หัวหน้าโครงการวิจัยอีโบลา

องค์การอนามัยโลก ยินดีกับความสำเร็จในการพัฒนาแอนติบอดีสกัดเชื้ออีโบลาของศิริราช พร้อมขอให้ส่งไปทดลองต่อในสหรัฐฯ หนุนไทยสร้างห้องนิรภัยระดับ 4 เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ข่าวแนะนำ

หลังจาก รพ.ศิริราชวิจัยคิดค้นผลิตแอนติบอดีที่ผลิตจากเม็ดเลือดขาวคนไทย ใช้เป็นต้นแบบที่นำไปประยุกต์ใช้รักษาโรคไข้เลือดออกอีโบลาได้นั้น เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า โรงพยาบาลศิริราช ได้รับอีเมล์จาก Dr.Martin Friede หัวหน้าโครงการวิจัยอีโบลา องค์การอนามัยโลก (WHO) ว่ายินดีกับความสำเร็จของไทยในการพัฒนาแอนติบอดี ที่สามารถสกัดเชื้ออีโบลาได้ จึงอยากพิสูจน์ไวรัสปลอมที่ศิริราชพยาบาลสร้างขึ้นกับเชื้อไวรัสจริงในห้องปฏิบัติการชีวนิรภัยระดับ 4 ในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากยีนที่ศิริราชนำมาศึกษาทดลองนี้ เป็นยีนสังเคราะห์เพื่อความปลอดภัย หากทดสอบแล้วพบว่ามีประสิทธิภาพที่ดีก็จะนำไปสู่การพัฒนารักษาเชื้อไวรัสอีโบลาในคนได้ทันที ลดขั้นตอนการทดสอบในสัตว์และคน ซึ่งจะทำเรื่องรวบรวมเอกสารที่จำเป็น ตัวอย่างของแอนติบอดีและนักวิจัยของไทยบางส่วนไปร่วมทดสอบในสหรัฐ อเมริกาได้ภายใน 2-3 สัปดาห์

ศ.คลินิก นพ.อุดมกล่าวต่อว่า ถึงเวลาแล้วที่ไทยควรจะสร้างห้องปฏิบัติการชีวนิรภัยระดับ 4 ที่มีความปลอดภัยระดับสูงสุด อย่างน้อย 1 แห่ง โดยอาจจะให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานหลักในการสร้าง เพื่อเป็นศูนย์กลางของประเทศ เนื่องจากที่มีอยู่ในไทยขณะนี้ มีความปลอดภัยสูงสุดเพียงระดับ 3 เท่านั้น อยากให้รัฐบาลหันมาสนใจเรื่องนี้ให้มากขึ้น คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของการตรวจวิเคราะห์เชื้อโรคอันตราย โดยเฉพาะเชื้อไวรัสอีโบลา ที่ระบาดหนักในทวีปแอฟริกาตะวันตก จึงอนุมัติงบประมาณ 12 ล้านบาท ซื้อเครื่องมือ

วินิจฉัยโรคติดเชื้อร้ายแรงระบบปิด ที่สามารถทำลายเชื้อโรคได้ในตัวเองเข้ามาไว้ที่โรงพยาบาลศิริราช 1 เครื่อง เพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้แพร่กระจายและป้องกันการติดต่อได้ 100% คาดว่าจะถึงไทยภายใน 2 เดือนนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิริราชอีโบลาแอนติบอดีองค์การอนามัยโลกอุดม คชินทรคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:40 น.