ไลฟ์สไตล์
100 year

ปีหน้าน้ำประปาเสี่ยงวิกฤติ น้ำเขื่อนใหญ่มีน้อยไม่พอดันน้ำเค็มที่ไหลเข้าเจ้าพระยา

ทีมข่าวกทม.
4 ต.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

นายเจริญ ภัสระ ประธานบอร์ดการประปานครหลวง (กปน.)เปิดเผยว่า ได้นำผู้บริหาร กปน.เดินทางไปสำรวจแนวเส้นทางการผันน้ำฝั่งตะวันตก (ลุ่มน้ำแม่กลอง) ร่วมกับกรมชลประทาน เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปีหน้าและจะรุนแรงกว่าปีนี้ ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กปน.ประสบกับปัญหาน้ำทะเลหนุนในแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงสถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี จึงได้ประสานความร่วมมือกับกรมชลประทานช่วยผันน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำดิบและผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งสามารถคลี่คลายปัญหาน้ำเค็มในฤดูแล้งให้ผ่านพ้นไปได้

รศ.ดร.สุวัฒนา จิตตลดากร ที่ปรึกษาคณะกรรมการกำหนดนโยบายและการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในปีนี้หนักกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากน้ำในเขื่อนใหญ่ทั้งเขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ มีปริมาณน้อยมาก อาจส่งผลให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอสำหรับผลักดันน้ำเค็มที่สถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี และจะส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาของ กปน.ได้แต่ กปน.จะปรับวิธีการบริหารจัดการน้ำใหม่ เช่น การหยุดการสูบน้ำดิบเข้าคลองประปาในช่วงที่ค่าคลอไรด์สูง และรอจนกว่าลิ่มความเค็มจะลดต่ำลงจึงทำการสูบน้ำดิบตามปกติ ตลอดจนสำรองน้ำดิบที่มีค่าความเค็มอยู่ในเกณฑ์ปกตินำมาผลิตน้ำประปาให้ได้มากที่สุด

ข่าวแนะนำ

นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการ กปน.กล่าวเพิ่มว่า กปน.มีความห่วงใยถึงสถานการณ์น้ำที่กำลังจะเกิดขึ้นในหน้าแล้งปีหน้า จึงขอความร่วมมือผู้ใช้น้ำช่วยกันใช้น้ำประปาอย่างประหยัด รู้คุณค่า และใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้เราทุกคนไม่ต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจริญ ภัสระภัยแล้งน้ำประปาบริหารจัดการน้ำปัญหาน้ำทะเลหนุนปริมาณน้ำดิบผลักดันน้ำเค็ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 02:37 น.