ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุมเข้มธุรกิจขายตรง สกัดลวง ปชช. หากินแชร์ลูกโซ่บังหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2557 19:00 น.
  SHARE

  กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ออกคำสั่งเรียกเอกสารเข้มงวดก่อนอนุญาต จดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจขายตรง และการตลาดแบบตรง ป้องกันแอบอ้างหากินแบบแชร์ลูกโซ่บังหน้า หลอกลวงประชาชน...

  นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงการป้องกันการแอบอ้างหลอกลวงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยแฝงมาในรูปแบบธุรกิจขายตรง และการตลาดแบบตรง ว่า กรมฯ ในฐานะสำนักงานทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกลาง มีหน้าที่ในการอนุญาตให้จัดตั้งนิติบุคคล ได้กำหนดแนวทางป้องปรามเป็นพิเศษ โดยออกคำสั่งให้ห้างหุ้นส่วน และบริษัทจำกัดที่มีความประสงค์จะดำเนินธุรกิจขายตรง และการตลาดแบบตรง ต้องแสดงต้นฉบับบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน รวมถึงเอกสารแสดงฐานะทางการเงินที่ธนาคารออกให้ของหุ้นส่วน และผู้ถือหุ้นทุกคนต่อนายทะเบียน

  ทั้งนี้ เพื่อตรวจสอบว่ามีการร่วมลงทุน ในการประกอบธุรกิจจริงหรือไม่ นอกจากนี้ ยังต้องมีหนังสือยินยอมให้ใช้สถานที่จากเจ้าของอาคารที่จะใช้เป็นที่ตั้งสถานประกอบการ หากขาดเอกสารอย่างใดอย่างหนึ่ง กรมฯ จะไม่รับคำร้องขอจดทะเบียนอย่างเด็ดขาด

  “หลังจากจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลเรียบร้อยแล้ว ผู้ประกอบธุรกิจมีหน้าที่ต้องนำหลักฐานที่กรมฯ ให้ไปขออนุญาตดำเนินกิจการขายตรงและการตลาดแบบตรงจากหน่วยงานที่กำกับดูแลโดยตรง และต้องได้รับอนุญาตก่อนจึงจะดำเนินกิจการได้ ซึ่งจากปัญหาที่พบ ส่วนใหญ่ผู้ประกอบธุรกิจมายื่นขอจดทะเบียนแล้ว ไปดำเนินกิจการเลยทันที โดยไม่ได้ไปขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือประกอบธุรกิจไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่จดทะเบียนไว้ และหากตรวจสอบพบการกระทำความผิดตามกฎหมายที่กรมฯ รับผิดชอบ จะส่งดำเนินคดีให้ถึงที่สุด”

  ทั้งนี้ กรมฯ แนะนำให้ประชาชนที่จะร่วมดำเนินกิจการ หรือเข้าร่วมธุรกิจขายตรง และการตลาดแบบตรงกับนิติบุคคลรายใด ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนตัดสินใจ จากคลังข้อมูลธุรกิจของกรมฯ ทาง www.dbd.go.th หรือสายด่วน 1570 และสำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน ทั้งระบบ Android และ iOS สามารถดาวน์โหลด Application DBD e- Serviceผ่านPlay Store และ App Store ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อตรวจสอบข้อมูลธุรกิจได้ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธุรกิจขายตรงแชร์ลูกโซ่ขายตรงข้อเสียขายตรงจดทะเบียนธุรกิจขายตรงข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้