รมว.ยุติธรรม ปลุกใจดีเอสไอ เรียกเชื่อมั่น

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม ปลุกใจดีเอสไอ เรียกเชื่อมั่น

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2557 18:01 น.

   "ไพบูลย์" รมว.ยุติธรรม ปลุกใจคนดีเอสไอร่วมกอบกู้องค์กร ทำงานสร้างความเป็นธรรม เรียกความเชื่อมั่นคืน ด้าน "ชัชวาลย์" ปัดพูดถึงกรณีหลายคนไม่พอใจตน ได้แต่งตั้งเป็นปลัดก.ยุติธรรม เชื่อทำความเข้าใจกันได้


   วันที่ 3 ต.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปาฐกถางาน 12 ปีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า กระทรวงยุติธรรมไม่ได้ดูกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ แต่ดูปัญหาปลายน้ำ ทำให้ไม่เห็นภาพงานชัดเจนเหมือนกระทรวงมหาดไทย โดยส่วนใหญ่เป็นงานในเชิงระบบ แม้แต่งานยาเสพติด เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ก็ทำได้แค่สร้างระบบ งานปราบทำเองไม่ได้ งานเกี่ยวกับเด็กก็ต้องประสานกระทรวงศึกษาธิการ สำหรับดีเอสไอตนอยากให้ทำงานเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมตามที่สังคมคาดหวัง วันนี้ดีเอสไอไม่ได้รับความเชื่อถือจากสังคม อยากให้ยอมรับความจริงและพิสูจน์ตัวเอง หากคนดีเอสไอผูกพันและอยากเห็นดีเอสไอเป็นที่เชื่อถือ ขอให้ช่วยกันทำให้เกิดความยุติธรรม

   "หลังการยึดอำนาจ คำถามแรกๆ คือ เมื่อไรจะย้ายอธิบดีดีเอสไอ ทำไมดีเอสไอมีปัญหามากจริงๆ ในสายตาสังคมภายนอก เมืองไทยมีปัญหาเรื่องการออกกฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐมักออกกฎหมายเพิ่มอำนาจหน้าที่ของตัวเอง ทำให้การคอร์รัปชันเกิดขึ้นจากการให้อำนาจหน้าที่ จึงต้องระมัดระวัง ซึ่งย้อนมาถึงดีเอสไอ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐมีอำนาจทั่วประเทศ ได้ใช้อำนาจเพื่อตัวเองหรือกลุ่มหรือไม่ ถ้าทำเช่นนั้น ก็เลว" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

   พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า เมื่อตนเป็นรัฐมนตรียุติธรรมก็ต้องร่วมกับปลัดกระทรวง ทำหน้าที่ปกป้องดีเอสไอ หากคนดีเอสไอยอมรับว่า ไม่ได้รับความเชื่อถือก็ต้องปรับปรุง ขอให้ไปทบทวนว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้เกิดกระแสข่าวจะให้ยุบดีเอสไอบ้าง ปรับโครงสร้างดีเอสไอบ้าง หรือดีเอสไอถูกแทรกแซงบ้าง เมื่อตนเป็นรัฐมนตรีรับผิดชอบดีเอสไอ ก็ต้องเข้ามาเคลียร์ให้ดีเอสไอเป็นที่ยอมรับ

   อย่างไรก็ตาม เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่าเกิดเหตุที่ไม่ควรเกิดขึ้นในดีเอสไอ เรื่องนี้ทำให้ตนรู้สึกเจ็บปวดมาก เหมือนควบคุมพวกท่านไม่ได้ หากพบผู้กระทำผิดตนจะสอบสวนเอาผิดด้วยตัวเอง การกระทำครั้งนี้กำลังฟ้องกับสาธารณะว่าดีเอสไอถูกแทรกแซงจริง พวกท่านกำลังฆ่าดีเอสไอ พฤติกรรมเช่นนี้ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายทำก็ต้องเรียกว่าไม่ใช่ลูกผู้ชาย ดีเอสไอเป็นหน่วยบังคับใช้กฎหมาย ทำงานภายใต้ความคาดหวังของประชาชนแต่กลับมาเกิดเหตุลักษณะนี้ ตนไม่พอใจและเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาก

   ด้าน พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อธิบดีดีเอสไอ และว่าที่ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ที่ผ่านมา 4 เดือนในตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ สิ่งที่เกิดขึ้นกับองค์กรนี้ ไม่สะท้อนความเป็นกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทำให้กรมเหมือนต้องถูกปิด ตนได้ใช้เวลา ทำความเข้าใจกับคนดีเอสไอ ให้ช่วยกันฟื้นดีเอสไอให้เป็นที่เชื่อถือ หลังจากนี้ ดีเอสไอต้องทำงานสืบสวนในลักษณะพิเศษจริงๆ ซับซ้อน รุนแรง มีผู้มีอิทธิพล และเกี่ยวกับปัญหาข้ามชาติเท่านั้น

   พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าวถึงคดีการเมือง โดยเฉพาะคดีการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง ปี 53 ว่า คดีที่ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนและสำนวนชันสูตรพลิกศพ ที่ยังอยู่ในกระบวนการของตำรวจ หากไม่มีข้อเท็จจริงว่า ใครเป็นผู้ทำให้ตาย ก็ยังเป็นสำนวนชันสูตรพลิกศพ ไม่ใช่สำนวนการสอบสวน ทั้งนี้ สำหรับคดีแรงงานไทยถูกหลอกค้ามนุษย์ในอินโดนีเซีย และช่วยมาได้แล้ว 6 คน ตนได้ลงนามอนุมัติให้เป็นคดีพิเศษแล้ว

   "สำหรับกระแสความไม่พอใจเรื่องการแต่งตั้งผมเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรมนั้น ยังไม่ขอพูดตอนนี้ เชื่อว่าจะพูดคุยทำความเข้าใจกันได้ เพราะพี่น้องกันทั้งนั้น" พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าว

   รมว.ยุติธรรม ปลุกใจดีเอสไอ กู้ความเชื่อมั่น ทั้งหมด 8 ภาพ

   พล.อ. ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปาฐกถาพิเศษ “12 ปี ดีเอสไอ กับก้าวต่อไปในทศวรรษหน้า” ให้กับข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ณ โรงแรม เซนทรา-ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์