วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญาติร้องช่วยตามหา2ลูกเรือ หายตัวกลางทะเลอิเหนา

ญาติร้องช่วยตามหา2ลูกเรือ หายตัวกลางทะเลอิเหนา

  • Share:

ญาติลูกเรือประมงไทย จ.สตูล ร้องตำรวจให้ช่วยตามหา หลังหายไปอย่างไร้ร่องรอยมาเดือนกว่า คาดถูกโจรสลัดต่างชาติจับเรืยกค่าไถ่ ที่ประเทศอินโดนีเซีย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ต.ค. พ.ต.ท.ชยพล ใหญ่ยิ่ง สว.สถานีตำรวจน้ำ 3 กก.9 จ.สตูล และ พ.ต.ท.บรรเจิด มานะเวช หน.ปราบปรามทางน้ำ กก.9 กองบังคับการตำรวจน้ำ ได้รับแจ้งจากญาติลูกเรือประมงไทย ใน จ.สตูล ที่ทำงานในเรือประมงของประเทศมาเลเซีย ว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา นายอนุชา จันทร์กลาง และนายกิตติ จันทร์กลาง ชาวจังหวัดสตูล ได้ออกทะเลทำประมงกับเรือประสัญชาติมาเลเซีย ชื่อเรือ ”พีเอสเอฟ 1293“ และขาดการติดต่อ เบื้องต้นเจ้าของเรือชาวมาเลเซีย เชื่อว่าเรือประมงของตนอาจจะถูกปล้น บริเวณเกาะเป-รัค ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลังกาวี ประทศมาเลเซีย ประมาณ 30 ไมล์ เมื่อสัปดาห์ก่อน

ล่าสุด มีรายงานว่า เจ้าของเรือคนมาเลเซียได้พบเรือลำดังกล่าวจอดทิ้งลอยลำ บริเวณละติจูด 5 ลองจิจูด 97 ใกล้เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย และเจ้าของเรือได้ลากเรือเข้าไปที่ฝั่งประเทศมาเลเซียแล้ว อุปกรณ์ทำประมง อุปกรณ์เดินเรือ ถูกถอดทิ้งไปหมด ส่วนลูกเรือ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า น่าจะถูกจับตัวไปเรียกค่าไถ่ที่ประเทศอินโดนีเซีย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำรับทราบได้รายงานผู้บังคับบัญชา เพื่อประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือต่อไป ในขณะเดียวกัน ญาติลูกเรือทั้ง 2 คน ได้เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.โฆษิต เชาว์โกวิทย์กุล พนักงานสอบสวน เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยพนักงานสอบสวนได้แนะนำให้ญาติผู้เสียหายติดประสานงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศมาเลเซียต่อไป สำหรับความคืบหน้าในเรื่องนี้ ทราบว่าญาติผู้เสียหายเข้าไปพบ เจ้าหน้าที่กงสุลมาเลเซีย ประจำ จ.สงขลา แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้