ไลฟ์สไตล์
100 year

หมออุดรฯ แถลงผ่าตัดด.ญ.แฝดสยาม ใช้ตับ-หัวใจ 6 ห้องร่วมกัน

ทีมข่าวภูมิภาค3 ต.ค. 2557 18:28 น.
SHARE

หมอ รพ.อุดรฯ แถลง หลังผ่าตัดทำคลอดเด็กหญิงแฝดสยามหน้าท้องติดกัน เผยต้องใช้ตับและหัวใจร่วมกัน ซึ่งหัวใจมี 6 ห้อง ต่างจากปกติที่มี 4 ห้อง แพทย์ดูอาการใกล้ชิด เหตุมีอาการตัวเขียว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนแม่เด็กปลอดภัยแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ต.ค. ที่ห้องประชุม 1 ตึกอำนวยการ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นพ.ณรงค์ ธาราเดช รักษาการ ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี พร้อมด้วย นพ.เมธา ทรงธรรมวัฒน์ สูตินรีแพทย์ พญ.เกษมพร ไชยเอีย กุมารแพทย์ พญ.สุจิตรา ตันทัดประเสริฐ วิสัญญีแพทย์ และทีมวิสัญญีพยาบาล ร่วมกันแถลงข่าว การผ่าตัดทำคลอดแฝดสยาม หน้าท้องติดกัน เพศหญิง น้ำหนัก 3,940 กรัม ซึ่งผ่าตัดคลอด เมื่อเวลา 22.53 น. วันที่ 2 ตุลาคม ซึ่งอาการแม่และเด็กปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

นพ.ณรงค์ เปิดเผยว่า แฝดสยามเป็นแฝดที่เกิดขึ้นได้ในจำนวน 1 ต่อ 1 แสนท้อง ในลักษณะหน้าท้องติดกัน หัวติดกันหรืออวัยวะติดกัน ต่างประเทศเขาเรียกว่า “แฝดสยาม” ซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วในสมัยรัชกาลที่ 2 คือแฝดอินจัน ซึ่งคลอดออกมาแล้วรอดปกติ มีชาวอเมริกันมาเจอขณะเล่นน้ำอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา จึงได้ขอตัวจากพ่อแม่ไปเลี้ยงดูที่อเมริกา แล้วนำไปออกโชว์ จนเป็นชื่อของแฝดสยาม ซึ่งการที่ทารกแฝดมีตัวติดกัน เกิดจากสาเหตุไข่ใบเดียวผสมกับอสุจิตัวเดียว แต่การแยกตัวไม่สมบูรณ์ จึงทำให้มีลำตัวติดกัน

ด้าน นพ.เมธา ทรงธรรมวัฒน์ สูตินรีแพทย์ ซึ่งเป็นแพทย์ผ่าตัดทำคลอด เปิดเผยว่า คนไข้หรือแม่เด็กแฝดสยาม เป็นหญิง อายุ 36 ปี ราษฎร อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี แต่มาทำงานที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมือง จ.อุดรธานี เป็นท้องที่ 2 ซึ่งลูกคนแรกอายุ 11 ปี ได้ฝากท้องที่โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม และแพทย์ได้ตรวจพบความผิดปกติว่าเป็นท้องแฝดตอนเข้าเดือนที่ 9 แล้ว แต่มีสิ่งปกติคือหัวใจเต้นดวงเดียว เมื่อตั้งครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ ได้เจ็บท้องคลอด โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม ได้นำตัวส่งต่อโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี แพทย์จึงได้อัลตราซาวนด์ ก็พบว่ามีภาวะตัวติดกันจริง ช่วงตั้งแต่หน้าอก หัวใจ หน้าท้อง และตับ ที่ติดกัน จึงได้ผ่าคลอดพบว่าเป็นแฝดสยามเพศหญิง มีลำตัวติดกัน แม่ปลอดภัยดี

พญ.เกษมพร ไชยเอีย กุมารแพทย์ เปิดเผยว่า แฝดสยามเพศหญิงรายนี้ แพทย์ได้ตั้งชื่อว่า น้องเอ กับน้องบี สังเกตได้ง่ายๆ คือ น้องเอ ตัวใหญ่ ส่วนน้องบี จะหลังแอ่นเล็กน้อย หลังคลอดออกมา แฝดสยามมีอาการตัวเขียวหายใจไม่สม่ำเสมอ ต้องย้ายไปอยู่ที่ห้องไอซียู ทารกแรกเกิดต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ วันนี้ได้ตรวจเพิ่มเติม พบว่าแฝดสยามมีอวัยวะที่ต้องใช้ร่วมกัน คือมีตับ 1 อัน มีหัวใจ 1 ดวง 6 ห้อง หัวใจด้านบน 3 ห้อง หัวใจด้านล่าง 3 ห้อง ถ้าคนปกติจะมีหัวใจ 4 ห้อง จึงไม่สามารถแยกออกจากกันได้ จึงต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน ที่สำคัญแฝดสยามต้องผ่านวิกฤติช่วงนี้ไปให้ได้ก่อน

ต่อมา พญ.เกษมพร ได้นำสื่อมวลชนดูแฝดสยาม ที่ห้องไอซียูเด็ก ตึกรวมเมตตา ซึ่งแฝดสยาม เอและบีได้นอนอยู่ในเตียงเด็กแรกเกิด โดยมีแพทย์และพยาบาลดูแลใกล้ชิด โดยแฝดสยามได้สวมเครื่องช่วยหายใจ และจากการสังเกตพบว่า เด็กทั้งสองมีการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งทีมแพทย์โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานีได้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ซึ่งจะเดินทางมาประชุมและตรวจให้ละเอียดในสัปดาห์หน้า เพื่อดูว่าจะสามารถผ่าตัดแยกแฝดสยามออกจากกันได้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กแฝดสยามแฝดสยามตัวติดกันเด็กแฝดผ่าตัดทำคลอดทำคลอดเด็กแฝดสยามอุดรธานี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:37 น.