ฮือฮา! ภาพวาด 'ถวัลย์ ดัชนี' โผล่การ์ด 'ค่านิยม 12 ประการ'

ข่าว

ฮือฮา! ภาพวาด 'ถวัลย์ ดัชนี' โผล่การ์ด 'ค่านิยม 12 ประการ'

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2557 16:55 น.

  บันทึก

  วธ.จัดพิมพ์การ์ดรณรงค์ "ค่านิยม 12 ประการ" พร้อมภาพประกอบงดงามฝีมือศิลปินแห่งชาติ รวมถึงภาพวาดรามเกียรติ์ ของอาจารย์ "ถวัลย์ ดัชนี"…
   
  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 57 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานนำค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ ไปขยายผลช่วยกันรณรงค์ส่งเสริมเกี่ยวกับค่านิยมไทย กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้จัดพิมพ์การ์ดค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ เพื่อเป็นสื่อในการเผยแพร่ค่านิยมหลัก 12 ประการ สำหรับเป็นแนวทางในการปฏิบัติตนของไทย อันจะนำไปสู่สังคมที่น่าอยู่ สร้างความสุข รู้จักการเสียสละ และมีความสามัคคีปรองดอง ให้เกิดขึ้นในหมู่ประชาชนคนไทย  

  ฮือฮา! ภาพวาด 'ถวัลย์ ดัชนี' โผล่การ์ด 'ค่านิยม 12 ประการ'
  ฮือฮา! ภาพวาด 'ถวัลย์ ดัชนี' โผล่การ์ด 'ค่านิยม 12 ประการ'

  ทั้งนี้ การ์ดดังกล่าวมีขนาด 2.5x4 นิ้ว พิมพ์ 4 สี 2 หน้า ด้านหน้าเป็นภาพวาดของศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ได้แก่ ภาพแม่ลูกโดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ภาพตีนจก โดยศาสตราจารย์ชะลูด นิ่มเสมอ ภาพช้าง สวช.แผ่นดินทอง โดย ดร.กมล ทัศนาญชลี ภาพม้า โดย ดร.ถวัลย์ ดัชนี ภาพรามเกียรติ์ ตอน ถวายลิง โดย นายจักรพันธุ์ โปษยกฤต ส่วนด้านหลังการ์ดจะพิมพ์ข้อความค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ได้แก่

  หนึ่ง รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
  สอง ซื่อสัตย์ เสียสละ อดทนได้
สาม กตัญญูพ่อแม่ สุดหัวใจ
  สี่ มุ่งใฝ่ เล่าเรียน เพียรวิชา
  ห้า รักษาวัฒนธรรม ประจำชาติ
หก ไม่ขาด ศีลธรรม ศาสนา
  เจ็ด เรียนรู้ อธิปไตย ของประชา
  แปด รักษา วินัย กฎหมายไทย
เก้า ปฏิบัติตามพระราชดำรัส
  สิบ ไม่ขาด พอเพียง เลี้ยงชีพได้
  สิบเอ็ด ต้องเข็มแข็ง ทั้งกายใจ
 สิบสอง ไซร้ คิดอะไร ให้ส่วนรวม

  การ์ด 'ค่านิยม 12 ประการ'
  การ์ด 'ค่านิยม 12 ประการ'

  ในโอกาสนี้ น้องจีน่า อัจฉราภรณ์ กนกนทีสวัสดิ์ นางสาวไทยประจำปี 2556 และรองอันดับ 1 น้องฟ้าใส ปวีณสุดา แซ่ตั่น ร่วมรณรงค์เกี่ยวกับการไหว้ที่สวยงามและถูกต้อง พร้อมกับมอบการ์ดค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ให้กับผู้รับโล่เชิดชูเกียรติ ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดดีเด่น ประจำปี 2557 ข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2556 และแขกผู้ร่วมงาน เนื่องในโอกาสงานสถาปนากระทรวงวัฒนธรรม ครบรอบ 12 ปี ในวันศุกร์ที่ 3 ตุลาคม 2557 ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
        
  นอกจากนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรมกำลังดำเนินงานอีกหลายโครงการ เพื่อรณรงค์เกี่ยวกับค่านิยมหลัก 12 ประการ ได้แก่ 1.โครงการผลิตสื่อสารคดีสั้นเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีอันงดงาม “ยิ้มไหว้ ขอบคุณ ขอโทษ” ชุด เด็กสร้าง เพื่อปลูกฝังมารยาทไทยแก่เด็กและเยาวชน 2.โครงการเสริมสร้างน้ำใจไมตรีเพื่อความสามัคคีในสังคม ในรูปแบบสารคดีสั้นเพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้ประชาชนไทยตระหนักเห็นคุณค่าและความสำคัญของการมีน้ำใจไมตรีและค่านิยมที่เหมาะสมแก่เยาวชนและประชาชน 3.โครงการเศรษฐกิจพอเพียงในมิติทางวัฒนธรรม โดยจัดค่ายสำหรับกลุ่มเยาวชนที่มาจากท้องที่ในประเทศไทย 5 พื้นที่ ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และกรุงเทพมหานคร เพื่อมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างจากภูมิภาคของตน พร้อมผลิตรายการโทรทัศน์เผยแพร่ความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ผ่านการทำกิจกรรมของศิลปินและเยาวชนที่เข้าค่ายในพื้นที่ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง 5 พื้นที่ อย่างไรก็ตาม จึงขอเชิญชวนเด็ก เยาวชน และประชาชนผู้สนใจร่วมติดตามชมและเข้าร่วมโครงการดีๆ ดังกล่าวนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์