ไลฟ์สไตล์
100 year

12 ปี วธ.ขอนำวัฒนธรรมสร้างชาติ

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2557 16:23 น.
SHARE

จัดครบรอบ 12 ปี วธ.เข็นงานวัฒนธรรมสร้างชาติมั่งคั่ง เน้น 3 เรื่องหลัก สร้างเกียรติภูมิชาติ ตามนโยบายรัฐบาล ...

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมจัดงานเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนา วธ. ครบรอบ 12 ปี โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเจ้าที่-เทพยดา พร้อมสักการะพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์ประจำศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย พร้อมร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นได้เป็นประธานมอบโล่เชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์ต่อ วธ. ประจำปี 2557

ข่าวแนะนำ

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ กล่าวว่า จากการดำเนินงานตลอด 12 ปี ของ วธ. นับตั้งแต่แรกเริ่มที่มีการรวบรวมหน่วยงานทั้งจากกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่ตั้งขึ้นใหม่ในระยะแรก ทำให้ถูกมองในภาพลักษณ์เป็นกระทรวงที่เน้นเรื่องโบราณสถาน โบราณวัตถุ การแสดงศิลปวัฒนธรรมเป็นหลัก เหมือนเป็นกระทรวงคนแก่ เน้นแต่งานอนุรักษ์ จนถึงปัจจุบันสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป ทุกประเทศต่างนำวัฒนธรรมมาสร้างสังคม สร้างรายได้ให้ประชาชนในชาติ โดยให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมเป็นลำดับต้นๆ ดังนั้น จึงนำวัฒนธรรมมาสร้างความกินดีอยู่ดี สร้างความมั่งคั่ง และสร้างเกียรติภูมิชาติไทยตามนโยบายของรัฐบาล

สำหรับก้าวต่อไปของการทำงานวัฒนธรรม จะเน้น 3 เรื่องหลัก คือ การนำสินค้าทางวัฒนธรรมไปต่อยอดเป็นสินค้า สร้างรายได้ให้แก่ประชาชน การให้บริการด้านศิลปวัฒนธรรมแหล่งองค์ความรู้ เช่น โบราณสถาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอสมุดแห่งชาติ และการสร้างบุคคลในชาติด้วยการส่งเสริมค่านิยม 12 ประการ ที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล สร้างสังคมปรองดอง นำไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

โดยในการจัดงานสถาปนาปีนี้ ได้คัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์ทั้งบุคคลด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม จำนวน 81 ราย องค์กรภาคส่วนต่างๆ จำนวน 82 องค์กร เข้ารับมอบโล่เชิดชูเกียรติ อาทิ พระญาณไตรโลก จ.พระนครศรีอยุธยา นายปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับชื่อดัง นายเช้า วาทโยธา พิพิธภัณฑ์ หนังตะลุงบ้านหนังสุชาติ ทรัพย์สิน เทศบาลตำบลเกาะสีชัง อีกทั้งยังคัดเลือกสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ดีเด่น ทั้งหมด 6 จังหวัด ได้แก่ สวจ.กำแพงเพชร พระนครศรีอยุธยา พังงา เพชรบูรณ์ แพร่ ลำปาง และข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2556 จำนวน 13 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วธ.วัฒนธรรม12ปีศิลปวัฒนธรรมวีระ โรจน์พจนรัตน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:20 น.