สธ.ร่วมมือศิริราชปั้น'นักระบาดฯ'จับตาโรคติดต่อ

ข่าว

สธ.ร่วมมือศิริราชปั้น'นักระบาดฯ'จับตาโรคติดต่อ

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2557 14:39 น.

  บันทึก

  สธ.จับมือศิริราช พัฒนาหลักสูตรผลิต"นักระบาดวิทยามืออาชีพ" เฝ้าระวัง ป้องกันโรคติดต่อ...

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อร่วมมือในการผลิตนักศึกษาระดับปริญญาโท หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาการระบาด ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม เพื่อสร้างนักระบาดวิทยามืออาชีพ ทำหน้าที่เฝ้าระวัง ตรวจจับสัญญาณการระบาดของโรคติดต่อ ทั้งที่เป็นโรคเก่าที่มีในประเทศ และโรคติดเชื้อที่เกิดขึ้นใหม่ในศตวรรษที่ 21

  โดยมีสาระของความร่วมมือ ประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ 1. การจัดทำหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิทยาการระบาด 2. การบริหารจัดการรายวิชาในการฝึกปฏิบัติงานในภาคสนาม และ 3. ให้บุคลากรของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกัน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมเป็นอาจารย์พิเศษและเป็นวิทยากรสอนหรือบรรยายในหลักสูตร เริ่มตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558 เป็นต้นไป

  นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ นับว่ามีความสำคัญต่อระบบการแพทย์และสาธารณสุข เป็นการสร้างความเข้มแข็งและความเชื่อมั่นระบบการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ โดยบทบาททำหน้าที่สำคัญของนักระบาดวิทยาคือการเฝ้าระวังสัญญาณการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ เพื่อวางแผนการป้องกัน และการควบคุมโรคหากมีผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อเกิดขึ้น เพื่อจำกัดไม่ให้โรคแพร่ระบาดในวงกว้าง ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข มีทีมนักระบาดวิทยา ทำหน้าที่เป็นทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว ประจำทุกจังหวัดและทุกอำเภอ รวมทั่วประเทศ 1,200 กว่าทีม มีความพร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมาประเทศไทยประสบผลสำเร็จหลายเรื่อง เช่น การป้องกันโรคซาร์ส โรคไข้หวัดนก เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ รวมทั้งที่กำลังดำเนินการในขณะนี้คือ การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา ซึ่งมีแหล่งระบาดที่ 4 ประเทศแอฟริกาตะวันตก คือกินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย และไนจีเรีย ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย

  ด้านนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำนักระบาดวิทยาได้ร่วมกับศิริราชพยาบาลผลิตนักระบาดวิทยา หลักสูตร 2 ปี อย่างไม่เป็นทางการ เป็นเวลา 35 ปี มีผู้เข้าศึกษาปีการศึกษาละประมาณ 10-15 คน ในปีงบประมาณ 2558 นี้จะเป็นการร่วมมืออย่างเป็นทางการ โดยมหาวิทยาลัยมหิดลรับผิดชอบภาคทฤษฎี ส่วนสำนักระบาดวิทยารับผิดชอบในการฝึกปฏิบัติในภาคสนาม โดยปัจจุบันนักศึกษาจะได้เข้าฝึกที่สำนักงานป้องกันควบคุมป้องกันโรค ที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่จังหวัดลำปาง และโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข การฝึกภาคสนามจะเน้นการวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหา การจัดลำดับความสำคัญ การวางแผนกลยุทธ์ และการดำเนินการแก้ไขป้องกันปัญหาอย่างเป็นระบบ รวมถึงขั้นตอนของการสอบสวนโรคที่รวดเร็วและแม่นยำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์