ไลฟ์สไตล์
100 year

วัชระ ยื่น ป.ป.ช. สอบ อดุลย์ ปมไม่ถอดยศ 'ทักษิณ'

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2557 14:16 น.
SHARE

"วัชระ" ยื่น ป.ป.ช. สอบ "อดุลย์" ปมไม่ถอดยศ "ทักษิณ" พร้อมจ่อยื่น "ผบ.ตร." ถอดยศต่อสัปดาห์หน้า

วันที่ 3 ต.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนจะไปยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ดำเนินการสอบสวน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขณะดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ไม่ถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามระเบียบราชการ ซึ่งมีข้อยุติจากผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่กลับระบุว่า เหตุที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไม่ถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ สร้างชื่อเสียงให้ สตช. และการถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษา จำคุก 2 ปี กรณีทำผิดกฎหมาย ป.ป.ช. เรื่องซื้อที่ดินรัชดาฯ เป็นเรื่องปกติที่สามีจะเซ็นยินยอมให้ภรรยาซื้อขายที่ดิน

ข่าวแนะนำ

นายวัชระ กล่าวว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ชี้ว่า กรณีนี้ สตช.ไม่ได้นำข้อเท็จจริงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหลบหนี มีหมายจับถึง 5 คดีจากศาลฎีกาฯ และกองทะเบียนประวัติอาชญากร ได้ออกประกาศสืบจับผู้กระทำความผิด ฉบับที่ 489/2551 อันเป็นฉบับที่มีผลบังคับใช้ในปัจจุบัน อยู่ในหลักเกณฑ์ตามข้อ 1(6) แห่งระเบียบ สตช. ว่าด้วยการถอดยศตำรวจ พ.ศ.2547 และแนวทางปฏิบัติของ สตช. เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกันมาพิจารณา โดยผู้ตรวจการแผ่นดินได้ส่งความเห็นนี้ให้ สตช.แล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงไปยื่นหนังสือต่อประธาน ป.ป.ช. เพื่อกล่าวโทษ พล.ต.อ.อดุลย์ อดีต ผบ.ตร. ให้ชี้มูลความผิดอาญาและวินัยข้าราชการตำรวจ ตามอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.เพราะเป็นการเลือกปฏิบัติ

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ในสัปดาห์หน้าตนจะไปยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ให้ถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ตามความเห็นผู้ตรวจการแผ่นดิน และจะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล สตช. เพื่อให้ สตช.ปฏิบัติตามกฎหมายต่อไป และเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะทำจริง ทำด่วน และทำทันทีตามกฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน และขอสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นานๆ เพื่อจัดระเบียบประเทศให้อยู่ในความสงบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชระยื่นปปช.ไม่ถอดยศทักษิณอดุลย์หนี 5 หมายจับผู้ต้องหาห้ามละเว้นปฏิบัติหน้าที่สมยศสัปดาห์หน้ารัฐประหาร57

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:19 น.