มทภ. 1 จัดทหาร 335 นายกระจาย กทม.-ปริมณฑล

ข่าว

  มทภ. 1 จัดทหาร 335 นายกระจาย กทม.-ปริมณฑล

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2557 13:45 น.

   มทภ. จัดทหาร 335 นายกระจายทั่ว “กทม.-ปริมณฑล” พร้อมหาข้อมูลสะท้อนปัญหาเสนอ คสช.-สปช. เน้นลดความเข้าใจผิด เผยอย่ามองในแง่ร้ายซ้ำรอยสลายเสื้อสี เตรียมลดกำลัง กกล.รส. ประหยัดงบประมาณ มอบ ตร.ดูแลประชาชน

   วันที่ 3 ต.ค. ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมแนวทางการปฏิบัติงานด้านกิจการพลเรือนกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการมวลชนกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ชป.กร.) กองทัพภาคที่ 1 ในพื้นที่กทม.และเขตปริมณฑล จำนวน 335 นาย เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเข้าไปสร้างความเข้าใจกับประชาชนและรับฟังข้อคิดเห็นปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ เพื่อนำมาการแก้ไข

   พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า การอบรมเพื่อให้กำลังพลมีทิศทางเดียวกัน ขณะนี้ คสช.กำลังดำเนินการตามโรดแม็ประยะที่ 2 ทางทหารจึงลดกำลังของ กกล.รส. ลงเพื่อให้ประเทศกลับไปสู่การใช้กฎหมายปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถทำงานตามปกติฉะนั้นทหารจะลดบทบาทลงไป แต่ยังมีชุดกิจการพลเรือนลงพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ได้เข้าใจทั้งเรื่องสถาบันและประชาธิปไตย

   นอกจากนี้ ชป.กร. จะทำงานคู่ขนานกับสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โดยนำประเด็นต่างๆ ลงไปในพื้นที่ ซึ่งจัดเป็นชุดละ 5 คน ในแต่ละเขตของ กทม.โดยกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ กองพลทหารราบที่ 9 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ เพื่อประสานงานกับชุมชน และสะท้อนมุมมองของประชาชนให้กับ สปช.ได้เป็นข้อคิด

   “ส่วนกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยได้ลดกำลังลงตามนโยบายรัฐบาล เพราะทหารอยากให้งบประมาณถูกนำไปใช้ในการบริหารและพัฒนาประเทศมากกว่า รวมถึงช่วยรัฐบาลประหยัดงบประมาณ จากเดิมที่มีอยู่เกือบ 200 ชุด ตอนนี้ลดลงไปครึ่งหนึ่งเหลือไม่ถึง 100 ชุด โดยจะใช้ ชป.กร.ไปทำงานเสริมเพื่อสร้างความเข้าใจ แต่อย่ามองแง่ร้ายว่าเราจะทำนั่นทำนี่ ไปสลายสีเสื้อหรือเอาไปเทียบกับการจัดชุดลงหมู่บ้าน เหมือน คมช. เพราะเราจะเน้นการรับฟังเป็นหลัก เป็นตัวเชื่อมในการประสานกับ ตำรวจ อำเภอ และส่วนงานต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที และรับข้อมูลปัญหาต่างๆ สะท้อนไปสู่ คสช. เป้าหมายเพื่อให้เกิดความปรองดอง สร้างบรรยากาศไปสู่การเลือกตั้ง ใครจะลงพื้นที่ตรงไหนก็ไม่เกิดปัญความขัดแย้ง” พล.ท.กัมปนาทกล่าว

   เมื่อถามว่า มีการเสียงวิจารณ์นโยบายรัฐบาลเป็นประชานิยม พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า ทุกเรื่องที่เป็นประเด็นเราก็จะรับฟังความคิดเห็นและทำงานคู่ขนานกับรัฐบาล ที่จะมีการประชุมร่วมกันกับ คสช.ตามนโยบายเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน รัฐบาลดูแลงานเรื่องบริหาร ส่วน คสช.ดูแลความมั่นคง ส่วนจะมีการยกเลิกการประกาศใช้กฎอัยการศึกหรือไม่นั้น ขณะนี้มีทุกฝ่ายประเมินอยู่ ตนในฐานะหน่วยปฏิบัติก็ยินดีที่จะดำเนินการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี แต่ทุกฝ่ายต้องประเมินร่วมกัน เพราะเราไม่อยากให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้น ดังนั้น การจะทำอะไรต้องรอบคอบ อย่าผลีผลาม สำหรับที่เป็นห่วงเรื่อง คลื่นใต้น้ำในแง่ความมั่นคง ก็ต้องดูทุกมิติ แต่จะรักษาสภาพแวดล้อมให้เกื้อกูลต่อการเดินหน้าประเทศไทย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์