ไลฟ์สไตล์
100 year

ธ.ก.ส. ไร้กังวล ธปท.คุมแบงก์รัฐเฉพาะกิจ เชื่อไม่รับผลกระทบ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2557 12:25 น.
SHARE

ธ.ก.ส. ไม่กังวลแนวทางกำกับดูแลธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ เชื่อไม่มีผลกระทบ เผย ธ.ก.ส.ถูกตรวจสอบโดยแบงก์ชาติปีละ 2 ครั้งอยู่แล้ว คาดปีนี้เอ็นพีแอลไม่เกิน 4%...

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ตามที่ซูเปอร์บอร์ด มีมติให้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้ามากำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐนั้น ไม่มีผลกระทบกับ ธ.ก.ส. เนื่องจากปัจจุบัน ธปท.ได้เข้ามาตรวจสอบการดำเนินกิจการของธนาคารอยู่แล้วปีละ 2 ครั้ง โดยใช้หลักเกณฑ์การตรวจสอบเหมือนกับทางธนาคารพาณิชย์ ทั้งเรื่องความมั่นคงทางการเงิน การจัดชั้นหนี้ การกันสำรอง และการบริหารความเสี่ยง จึงไม่ได้มีความกังวลใจแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

“ธ.ก.ส.ถูกตรวจสอบการทำงานโดยแบงก์ชาติอยู่แล้วปีละ 2 ครั้ง แต่เมื่อก่อนหลังจากตรวจสอบแล้ว แบงก์ชาติจะรายงานผลการตรวจสอบต่อกระทรวงการคลัง แต่ต่อไปหลังตรวจสอบแล้วก็สามารถสั่งการให้ธนาคารแก้ไขได้เลย รวมถึงสามารถเอาผิดกับฝ่ายจัดการ และผู้บริการได้ ซึ่งจะทำให้การแก้ไขปัญหาทำได้เร็วขึ้น” นายลักษณ์ กล่าว

ขณะที่ ปัจจุบันการดำเนินงานของ ธ.ก.ส.อยู่ภายใต้กรอบของสถาบันการเงินที่มีความมั่นคงอยู่แล้ว มีการบริหารสภาพคล่องดีกว่าเกณฑ์ที่กำหนด สินเชื่อมีการเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่คุณภาพของสินเชื่ออยู่ในภาวะปกติ สัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อยู่ที่ระดับ 5.1% ของสินเชื่อโดยรวม ปรับเพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้า แต่ก็อยู่ในระดับที่คุมได้ และคาดว่าภายในปีนี้เอ็นพีแอลจะไม่เกิน 4%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส.ดูแลธนาคารเฉพาะกิจธนาคารรัฐซูเปอร์บอร์ดธปท.ตรวจสอบการทำงานสภาพคล่องเอ็นพีแอลNPLสินเชื่อข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 09:27 น.