น่ากลัวกว่าที่มโน

ข่าว

  น่ากลัวกว่าที่มโน

  กำปั้นหยก

   4 ต.ค. 2557 05:01 น.

   ณ วันที่ “ตี๋น้อย” เปิดศึกสายเลือดกับ “ตี๋ใหญ่”ยามนี้ฮ่องกงแดนสวรรค์ของนักช็อปปิ้งทั่วโลกกำลังเข้าใกล้แดนมิคสัญญีเข้าไปทุกขณะ ตามฉากที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลก ประชาชนเรือนล้านออกมาเป็นแนวร่วม “ม็อบร่มเหลือง” สนับสนุนนักศึกษาในการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ปลอดจากการแทรกแซงของพญามังกรจีน

   ถือฤกษ์วันชาติจีน 1 ตุลาคม ระดมพล “ปลดแอก

   ยกระดับการชุมนุมจากการปิดล้อมสถานที่ราชการ ปิดถนนสายหลัก จนถึงขั้นยึดย่านธุรกิจสำคัญ ร้านค้า ธนาคารต้องพากันปิดหนี ทำให้เศรษฐกิจกลายเป็นอัมพาต

   ฉากคุ้นๆตาคนไทย เคยเห็นที่ไหนสักแห่ง

   และนั่นก็เลยนำมาซึ่งอาการ “มโน” มีการเทียบเคียงกับสถานการณ์ม็อบอาละวาดในกรุงเทพฯ แบบที่ทั้งฝ่ายแนวร่วมกปปส. และกองเชียร์เสื้อแดง นปช.พยายามทึกทัก

   เหมาเอาว่าเป็นปรากฏการณ์ม็อบที่มาตรฐาน อุดมการณ์เหมือนกัน

   คิดไกลกันไปถึงขั้นวิเคราะห์เชื่อมโยงสถานการณ์ม็อบที่ฮ่องกงอาจจะกระตุกกระแสม็อบลามมาเมืองไทยที่บรรยากาศยังอยู่ในภาวะหัวเลี้ยวหัวต่อ ไม่น่าไว้วางใจ

   แต่ในมุมของผู้เชี่ยวชาญก็ยังมองว่า ยังเป็นเรื่องห่างไกล เพราะคนละบริบทกัน

   เรื่องของเรื่องสิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่อย่างที่มโนกันไป เพราะของจริงมันยังมีเรื่องที่น่าระทึกกว่านั้น ถ้าเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นอย่างที่นักวิเคราะห์ต่างประเทศ โดยเฉพาะสื่อรัสเซียออกมาประโคมข่าวประจานกันซึ่งๆหน้าว่า สหรัฐอเมริกาอยู่เบื้องหลังเกมป่วน

   โยงเป็นฉากสงครามเย็นระหว่างมหาอำนาจโลก

   ตามท้องเรื่องตอบโต้กันระหว่างพี่เบิ้มสหรัฐฯ ที่ไม่พอใจทางการรัสเซียหนุนกบฏในยูเครน โดยที่จีนก็มีท่าทีเห็นดีเห็นงามด้วยกับรัสเซีย สหรัฐฯก็เลยย้อนศรด้วยการหนุนขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง กดกันมังกรจีนให้ปั่นป่วนวุ่นวายเป็นการแก้เผ็ด

   บรรยากาศเครียดๆระหว่างโลกเสรีกับโลกหลังม่านเหล็กกลับมาระอุ

   โดยรูปการณ์ที่จะส่งผลสะเทือนต่อภาวะเศรษฐกิจโลกอย่างแน่นอนในช็อตต่อไป นี่ต่างหากที่จะส่งผลกระทบด้านลบกับประเทศไทยมากกว่าเรื่องม็อบลาม

   ในสถานการณ์ที่รัฐบาลเฉพาะกิจกำลังตั้งไข่ล้มต้มไข่กิน เริ่มงานบริหารด้วยการประคองเศรษฐกิจที่อยู่ในอาการทรงๆทรุดๆ ล่าสุดด้วยกึ๋นของ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เดินหน้าปล่อยโปรโมชั่นอัดฉีดชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ใส่เงินเข้าสู่ระบบ เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเฉพาะหน้า

   ปั๊มหัวใจให้ชีพจรกลับมาเต้น

   แต่อนาคตเป็นหรือตาย ยังต้องลุ้นกันเป็นห้วงๆไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์