ไลฟ์สไตล์
100 year

น่ากลัวกว่าที่มโน

กำปั้นหยก4 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ณ วันที่ “ตี๋น้อย” เปิดศึกสายเลือดกับ “ตี๋ใหญ่”ยามนี้ฮ่องกงแดนสวรรค์ของนักช็อปปิ้งทั่วโลกกำลังเข้าใกล้แดนมิคสัญญีเข้าไปทุกขณะ ตามฉากที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลก ประชาชนเรือนล้านออกมาเป็นแนวร่วม “ม็อบร่มเหลือง” สนับสนุนนักศึกษาในการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ปลอดจากการแทรกแซงของพญามังกรจีน

ถือฤกษ์วันชาติจีน 1 ตุลาคม ระดมพล “ปลดแอก”

ข่าวแนะนำ

ยกระดับการชุมนุมจากการปิดล้อมสถานที่ราชการ ปิดถนนสายหลัก จนถึงขั้นยึดย่านธุรกิจสำคัญ ร้านค้า ธนาคารต้องพากันปิดหนี ทำให้เศรษฐกิจกลายเป็นอัมพาต

ฉากคุ้นๆตาคนไทย เคยเห็นที่ไหนสักแห่ง

และนั่นก็เลยนำมาซึ่งอาการ “มโน” มีการเทียบเคียงกับสถานการณ์ม็อบอาละวาดในกรุงเทพฯ แบบที่ทั้งฝ่ายแนวร่วมกปปส. และกองเชียร์เสื้อแดง นปช.พยายามทึกทัก

เหมาเอาว่าเป็นปรากฏการณ์ม็อบที่มาตรฐาน อุดมการณ์เหมือนกัน

คิดไกลกันไปถึงขั้นวิเคราะห์เชื่อมโยงสถานการณ์ม็อบที่ฮ่องกงอาจจะกระตุกกระแสม็อบลามมาเมืองไทยที่บรรยากาศยังอยู่ในภาวะหัวเลี้ยวหัวต่อ ไม่น่าไว้วางใจ

แต่ในมุมของผู้เชี่ยวชาญก็ยังมองว่า ยังเป็นเรื่องห่างไกล เพราะคนละบริบทกัน

เรื่องของเรื่องสิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่อย่างที่มโนกันไป เพราะของจริงมันยังมีเรื่องที่น่าระทึกกว่านั้น ถ้าเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นอย่างที่นักวิเคราะห์ต่างประเทศ โดยเฉพาะสื่อรัสเซียออกมาประโคมข่าวประจานกันซึ่งๆหน้าว่า สหรัฐอเมริกาอยู่เบื้องหลังเกมป่วน

โยงเป็นฉากสงครามเย็นระหว่างมหาอำนาจโลก

ตามท้องเรื่องตอบโต้กันระหว่างพี่เบิ้มสหรัฐฯ ที่ไม่พอใจทางการรัสเซียหนุนกบฏในยูเครน โดยที่จีนก็มีท่าทีเห็นดีเห็นงามด้วยกับรัสเซีย สหรัฐฯก็เลยย้อนศรด้วยการหนุนขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง กดกันมังกรจีนให้ปั่นป่วนวุ่นวายเป็นการแก้เผ็ด

บรรยากาศเครียดๆระหว่างโลกเสรีกับโลกหลังม่านเหล็กกลับมาระอุ

โดยรูปการณ์ที่จะส่งผลสะเทือนต่อภาวะเศรษฐกิจโลกอย่างแน่นอนในช็อตต่อไป นี่ต่างหากที่จะส่งผลกระทบด้านลบกับประเทศไทยมากกว่าเรื่องม็อบลาม

ในสถานการณ์ที่รัฐบาลเฉพาะกิจกำลังตั้งไข่ล้มต้มไข่กิน เริ่มงานบริหารด้วยการประคองเศรษฐกิจที่อยู่ในอาการทรงๆทรุดๆ ล่าสุดด้วยกึ๋นของ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เดินหน้าปล่อยโปรโมชั่นอัดฉีดชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ใส่เงินเข้าสู่ระบบ เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเฉพาะหน้า

ปั๊มหัวใจให้ชีพจรกลับมาเต้น

แต่อนาคตเป็นหรือตาย ยังต้องลุ้นกันเป็นห้วงๆไป.

กำปั้นหยก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกกำปั้นหยกม็อบร่มเหลืองฮ่องกงปลดแอกปิดถนนรัฐบาลเฉพาะกิจปรีดิยาธร เทวกุลช่วยเหลือชาวนา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:58 น.