เมืองเนรมิต บรรหารบุรี–เนวินบุรี

ข่าว

  เมืองเนรมิต บรรหารบุรี–เนวินบุรี

  ลม เปลี่ยนทิศ

   4 ต.ค. 2557 05:01 น.

   วันเสาร์สบายวันนี้มาคุยกันถึง จัดหวัดสุพรรณบุรี ที่ถูกเรียกว่า “บรรหารบุรี” และ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ผมขอเรียกว่า “เนวินบุรี” กันสักวันนะครับ ทั้งสองจังหวัดโด่งดังขึ้นมาจากการปลุกปั้นของนักการเมืองถิ่นที่เป็น ส.ส.ของจังหวัด คือ คุณบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และ คุณเนวิน ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีหลายสมัยจนกลายเป็น “เมืองท่องเที่ยว” ที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวกันมากมาย

   อย่าง สุพรรณบุรี วันนี้ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น นอกเหนือแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเดิม เช่น หอคอยบรรหารแจ่มใส, สามชุกตลาดร้อยปี, มังกรสวรรค์ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, บ้านควายหรือหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ไปจนถึง บึงฉวาก ฯลฯ เป็นต้น

   อย่าง บุรีรัมย์ ที่กำลังดังเป็นพลุแตก วันนี้และพรุ่งนี้จะมีการแข่งรถซุปเปอร์จีทีระดับโลกเป็นครั้งแรกในไทย รายการ “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซุปเปอร์จีที เรซ 2014 สนามที่ 7” ณ สนามแข่งรถระดับมาตรฐานสากลเอฟไอเอเกรด 1 “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” ที่ คุณเนวิน เพิ่งสร้างเสร็จในจังหวัดบุรีรัมย์ และเปิดแข่งเป็นนัดแรก

   สนามแข่งรถระดับโลกแห่งนี้ คุณเนวิน บอกว่า ใช้เงินลงทุนก่อสร้างประมาณ 3,000 ล้านบาท ไม่รวมค่าที่ดินกว่า 1,200 ไร่ ใครเป็นแฟนความเร็ว ก็ไปชมได้ที่จังหวัดบุรีรัมย์ครับ

   บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่ยากจน มีชายแดนติดกัมพูชา คนจังหวัดนี้เลยพูดภาษาเขมรได้อย่างสบาย จะไปบุรีรัมย์ต้องผ่านใจกลางเมืองโคราช ไม่น่าเชื่อว่าผ่านไปเพียงไม่กี่ปี วันนี้บุรีรัมย์กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอีสานไปแล้ว เงินทองเริ่มสะพัดหลังจากที่ คุณเนวิน ไปสร้าง สนามฟุตบอลไอ–โมบาย สเตเดียม เพื่อแข่งฟุตบอลพรีเมียร์ลีก โดยมีผู้ชมแน่นสนามทุกนัด

   เมื่อมีสนามฟุตบอลมาตรฐาน คุณเนวิน ก็ใช้สนามฟุตบอลแห่งนี้ จัดกิจกรรมสปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์ทุกสุดสัปดาห์ มีเด็กวัยรุ่นและเยาวชนภาคอีสานไปร่วมกิจกรรมกันเป็นหมื่นคนทุกสัปดาห์ จนคุณเนวินกลายเป็นขวัญใจวัยรุ่นบุรีรัมย์ไปแล้ว ถ้าอยากลงเลือกตั้งอีกเมื่อไร ก็คงได้คะแนนเสียงคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอีกมากมาย

   จากสนามฟุตบอลไอ–โมบาย คุณเนวิน ก็ต่อยอดด้วยสร้าง สนามกีฬาทางน้ำและสวนน้ำครบวงจร จุคนดูได้กว่าสองหมื่นคน สร้างสนามแข่งรถระดับโลกที่จุคนได้ถึง 5 หมื่นคน ได้กลุ่มช้างของ เสี่ยเจริญ สิริสัฒนภักดี เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ เลยตั้งชื่อสนามว่า “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” เพื่อสร้างกิจกรรมต่อเนื่องอีกมากมาย

   ราคาที่ดินแถวสนามฟุตบอลสนามแข่งรถ เดิมไร่ละไม่กี่หมื่นบาท วันนี้พุ่งขึ้นไปไร่ละ 2-3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20-30 เท่าตัว ทำเอาเจ้าของที่ดินร่ำรวยไปตามๆกัน

   ที่น่าสนใจก็คือ “วิสัยทัศน์” ของ คุณเนวิน ที่ให้สัมภาษณ์ไว้หลายสื่อว่า เขาไม่ได้มองที่ราคาทรัพย์สิน แต่มองที่ Brand Value มูลค่าของตราสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จากสิ่งที่เขาสร้างขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ เปลี่ยนจังหวัดที่ยากจนอย่างบุรีรัมย์ให้กลายเป็น Sport Events Destination ของคนไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลก

   คุณเนวิน เชื่อว่าอีกไม่เกิน 5 ปี ประเทศไทยจะเหลือสถานที่เพียง 10 แห่งที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว และเขาจะทำให้บุรีรัมย์ของเขากลายเป็น 1 ใน 10 เดสติเนชั่น

   สนามแข่งรถ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จะมีการจัดแข่งแดร็กทุกอาทิตย์ จัดเรซการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบทุกอาทิตย์ อย่างน้อยที่สุดสนามแห่งนี้ จะมีการแข่งรถปีละ 30 อีเวนต์ แข่งแดร็กอีก 52 อีเวนต์สนามฟุตบอลก็จะมีเกมในบ้านปีละ 30 แมตช์ เมื่อคุณมาถึงเมืองนี้ จะไม่มีอาทิตย์ไหนเลย ที่ไม่มีอีเวนต์การแข่งขันฟุตบอล การแข่งรถยนต์ และการแข่งรถจักรยานยนต์ “บุรีรัมย์” จะกลายเป็น “เมืองเจ้าแห่งอีเวนต์การกีฬา” และกลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนให้เดินทางมาบุรีรัมย์

   ผมก็ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของ คุณบรรหาร คุณเนวิน ที่สามารถทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดที่ไม่มีอะไร ให้เกิดความมั่งคั่งขึ้นมา และประชาชนมีความสุข

   ถ้านักการเมืองไทยทุกคน ใช้ศักยภาพตัวเองที่มีอยู่ ไปคิดสร้างสรรค์ความเจริญให้จังหวัดตัวเอง เมืองไทยคงเจริญไปหมดทุกจังหวัด ไม่เหลื่อมล้ำกันอย่างทุกวันนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์