กีฬา
100 year

เมืองเนรมิต บรรหารบุรี–เนวินบุรี

ลม เปลี่ยนทิศ4 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

วันเสาร์สบายวันนี้มาคุยกันถึง จัดหวัดสุพรรณบุรี ที่ถูกเรียกว่า “บรรหารบุรี” และ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ผมขอเรียกว่า “เนวินบุรี” กันสักวันนะครับ ทั้งสองจังหวัดโด่งดังขึ้นมาจากการปลุกปั้นของนักการเมืองถิ่นที่เป็น ส.ส.ของจังหวัด คือ คุณบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และ คุณเนวิน ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีหลายสมัยจนกลายเป็น “เมืองท่องเที่ยว” ที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวกันมากมาย

อย่าง สุพรรณบุรี วันนี้ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น นอกเหนือแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเดิม เช่น หอคอยบรรหารแจ่มใส, สามชุกตลาดร้อยปี, มังกรสวรรค์ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, บ้านควายหรือหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ไปจนถึง บึงฉวาก ฯลฯ เป็นต้น

อย่าง บุรีรัมย์ ที่กำลังดังเป็นพลุแตก วันนี้และพรุ่งนี้จะมีการแข่งรถซุปเปอร์จีทีระดับโลกเป็นครั้งแรกในไทย รายการ “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซุปเปอร์จีที เรซ 2014 สนามที่ 7” ณ สนามแข่งรถระดับมาตรฐานสากลเอฟไอเอเกรด 1 “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” ที่ คุณเนวิน เพิ่งสร้างเสร็จในจังหวัดบุรีรัมย์ และเปิดแข่งเป็นนัดแรก

สนามแข่งรถระดับโลกแห่งนี้ คุณเนวิน บอกว่า ใช้เงินลงทุนก่อสร้างประมาณ 3,000 ล้านบาท ไม่รวมค่าที่ดินกว่า 1,200 ไร่ ใครเป็นแฟนความเร็ว ก็ไปชมได้ที่จังหวัดบุรีรัมย์ครับ

บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่ยากจน มีชายแดนติดกัมพูชา คนจังหวัดนี้เลยพูดภาษาเขมรได้อย่างสบาย จะไปบุรีรัมย์ต้องผ่านใจกลางเมืองโคราช ไม่น่าเชื่อว่าผ่านไปเพียงไม่กี่ปี วันนี้บุรีรัมย์กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอีสานไปแล้ว เงินทองเริ่มสะพัดหลังจากที่ คุณเนวิน ไปสร้าง สนามฟุตบอลไอ–โมบาย สเตเดียม เพื่อแข่งฟุตบอลพรีเมียร์ลีก โดยมีผู้ชมแน่นสนามทุกนัด

เมื่อมีสนามฟุตบอลมาตรฐาน คุณเนวิน ก็ใช้สนามฟุตบอลแห่งนี้ จัดกิจกรรมสปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์ทุกสุดสัปดาห์ มีเด็กวัยรุ่นและเยาวชนภาคอีสานไปร่วมกิจกรรมกันเป็นหมื่นคนทุกสัปดาห์ จนคุณเนวินกลายเป็นขวัญใจวัยรุ่นบุรีรัมย์ไปแล้ว ถ้าอยากลงเลือกตั้งอีกเมื่อไร ก็คงได้คะแนนเสียงคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอีกมากมาย

จากสนามฟุตบอลไอ–โมบาย คุณเนวิน ก็ต่อยอดด้วยสร้าง สนามกีฬาทางน้ำและสวนน้ำครบวงจร จุคนดูได้กว่าสองหมื่นคน สร้างสนามแข่งรถระดับโลกที่จุคนได้ถึง 5 หมื่นคน ได้กลุ่มช้างของ เสี่ยเจริญ สิริสัฒนภักดี เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ เลยตั้งชื่อสนามว่า “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” เพื่อสร้างกิจกรรมต่อเนื่องอีกมากมาย

ราคาที่ดินแถวสนามฟุตบอลสนามแข่งรถ เดิมไร่ละไม่กี่หมื่นบาท วันนี้พุ่งขึ้นไปไร่ละ 2-3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20-30 เท่าตัว ทำเอาเจ้าของที่ดินร่ำรวยไปตามๆกัน

ที่น่าสนใจก็คือ “วิสัยทัศน์” ของ คุณเนวิน ที่ให้สัมภาษณ์ไว้หลายสื่อว่า เขาไม่ได้มองที่ราคาทรัพย์สิน แต่มองที่ Brand Value มูลค่าของตราสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จากสิ่งที่เขาสร้างขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ เปลี่ยนจังหวัดที่ยากจนอย่างบุรีรัมย์ให้กลายเป็น Sport Events Destination ของคนไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลก

คุณเนวิน เชื่อว่าอีกไม่เกิน 5 ปี ประเทศไทยจะเหลือสถานที่เพียง 10 แห่งที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว และเขาจะทำให้บุรีรัมย์ของเขากลายเป็น 1 ใน 10 เดสติเนชั่น

สนามแข่งรถ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จะมีการจัดแข่งแดร็กทุกอาทิตย์ จัดเรซการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบทุกอาทิตย์ อย่างน้อยที่สุดสนามแห่งนี้ จะมีการแข่งรถปีละ 30 อีเวนต์ แข่งแดร็กอีก 52 อีเวนต์สนามฟุตบอลก็จะมีเกมในบ้านปีละ 30 แมตช์ เมื่อคุณมาถึงเมืองนี้ จะไม่มีอาทิตย์ไหนเลย ที่ไม่มีอีเวนต์การแข่งขันฟุตบอล การแข่งรถยนต์ และการแข่งรถจักรยานยนต์ “บุรีรัมย์” จะกลายเป็น “เมืองเจ้าแห่งอีเวนต์การกีฬา” และกลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนให้เดินทางมาบุรีรัมย์

ผมก็ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของ คุณบรรหาร คุณเนวิน ที่สามารถทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดที่ไม่มีอะไร ให้เกิดความมั่งคั่งขึ้นมา และประชาชนมีความสุข

ถ้านักการเมืองไทยทุกคน ใช้ศักยภาพตัวเองที่มีอยู่ ไปคิดสร้างสรรค์ความเจริญให้จังหวัดตัวเอง เมืองไทยคงเจริญไปหมดทุกจังหวัด ไม่เหลื่อมล้ำกันอย่างทุกวันนี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศสุพรรณบุรีบรรหารบุรีเนวินบุรีบุรีรัมย์บรรหาร ศิลปอาชาเนวิน ชิดชอบสนามแข่งรถบึงฉวาก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้