ไลฟ์สไตล์
100 year

มุมข้าราชการ 04/10/57

ซี.12
4 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

หลังจากทรงรับราชการในฐานะ นักการทูต ของกระทรวงการต่างประเทศมาระยะหนึ่ง ตอนนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงโอนกลับไปรับราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุดแล้วในวันที่ 1 ตุลาคม 2557 ด้วยความปลื้มปีติของ ข้าราชการอัยการ ที่ทรงกลับมาเป็น มิ่งขวัญอัยการ อีกครั้งหนึ่ง โอกาสนี้กระทรวงการต่างประ เทศได้เสนอ ครม.อนุมัติการโยกย้าย เรืออากาศ-โท อรรถยุทธ์ ศรีสมุทร จากตำแหน่งอธิบดีกรมอาเซียน ไปเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย สืบแทน

ปลัดกระทรวงใหม่อีกรายคือ พลตำรวจเอก ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ที่เพิ่งโอนจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญในตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ไม่นาน บัดนี้ก้าวกระโดดขึ้นเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรมเรียบร้อยแล้ว คนที่น่าเห็นใจคือ ชาญเชาว์ ไชยานุกิจ รองปลัดกระทรวง ซึ่งรักษาการในตำแหน่งปลัดกระทรวงมาระยะหนึ่งก็ต้องปักหลักอยู่ที่เดิม ที่จริงถ้าจะให้เหมาะให้ควรน่าจะย้าย รองชาญเชาว์ ไปเป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเสียเลย ไม่ใช่เก็บตำแหน่งไว้ให้ นายตำรวจ ได้ประแป้งแต่งตัวพอเลื่อนยศเป็น พลตำรวจโท หรือ พลตำรวจเอก เรียบร้อยก็ใช้วิธีโอนมาครองตำแหน่งอธิบดีด้วยความชำนาญ การแต่งตั้งบางครั้งไม่ว่ายุคไหนๆก็ยากที่จะถามหาธรรมาภิบาลได้จริงจัง

ข่าวแนะนำ

การโยกย้ายที่ไม่เข้าท่าก็น่าติติง แต่ที่ชอบที่ควรก็ต้องยกย่องไปพร้อมกัน อย่างเช่น การเลื่อน อนุสิษฐ คุณากร จากรองเลขาธิการขึ้นเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติก็ดี การเลื่อน พนม ศรศิลป์ จากรองผู้อำนวยการขึ้นเป็นผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติก็ดี และแม้กระทั่งการให้ วันชัย ศักดิ์อุดมไชย เลื่อนจากรองอธิบดีเป็นอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาและ ธรรมยศ ศรีช่วย เลื่อนจากรองอธิบดีเป็นอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เป็นการเลือกใช้คนให้เหมาะกับงานที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีการโยกย้ายสับเปลี่ยนอธิบดีกันมากที่สุดในช่วงนี้นับตั้งแต่ จุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นอธิบดีกรมประมง อนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมหม่อนไหมเป็นอธิบดีกรมวิชาการเกษตร โอภาส กลั่นบุศย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ วีณา พงศ์พัฒนานนท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นอธิบดีกรมหม่อนไหม ราวุธ ขันติยานนท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร และ เลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ รองปลัดกระทรวงเป็นเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรสลับกับ อนันต์ ลิลา

ถัดมากระทรวงแรงงานมีอธิบดีใหม่ 3 รายคือ ม.ล.ปุณฑริก สมิติ จากรองปลัดกระทรวงเป็นอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พีรพัฒน์ พรศิริเลิศกิจ จากรองปลัดกระทรวงเป็นอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และ ปราณิณ มุตตาหารัช จากรองปลัดกระทรวงเป็นเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เช่นเดียวกับที่กระทรวงวัฒนธรรม ชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมย้ายไปเป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย แล้วให้ นันทิยา สว่างวุฒิธรรม ขยับจากผู้ตรวจราชการกระทรวงมาเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และ บวรเวท รุ่งรุจี ผู้ตรวจราชการกระทรวงอีกคนได้เป็นอธิบดีกรมศิลปากร

การแต่งตั้งระดับอธิบดีที่ผ่าน ครม.เมื่อวันพุธยังไม่หมด ยังมีที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซึ่งแสงจันทร์สาดส่องไปทั่วโดย สุทธิเวช ต.แสงจันทร์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมาเป็นอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ และ อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์ รองปลัดกระทรวงเป็นเลขาธิการสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติในขณะที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสลับตำแหน่งอธิบดีกันโดยให้ สุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี และ ปราณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรธรณีเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล รายสุดท้ายของกระทรวงศึกษาธิการ พินิติ รตะนานุกูล จากรองเลขาธิการคณะกรรมการอุดมศึกษาไขว้ไปเลื่อนขึ้นเป็นเลขาธิการสภาการศึกษา นอกนั้นเป็นการแต่งตั้งรองปลัดกระทรวง ผู้ตรวจราชการกระทรวง และรองหัวหน้าส่วนราชการซึ่งมีจำนวนมากพอสมควร

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12นักการทูต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:39 น.