เตรียมคัดครูดี 11 ประเทศ รับรางวัล "สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี"

ข่าว

เตรียมคัดครูดี 11 ประเทศ รับรางวัล "สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี"

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2557 10:00 น.

  บันทึก

  ศธ.เตรียมพร้อมคัดครูดี ทุ่มเทงานเพื่อลูกศิษย์ 11 ประเทศ เข้ารับรางวัล "สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี" รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพฯ หวังเป็นแรงบันดาลใจให้ครูทำงานเพื่อเด็กด้อยโอกาส หลังข้อมูล สพฐ.ชี้ไทยมีเด็กขาดโอกาสเกือบ 5 ล้านคน ขณะทั่วโลกต้องการครู 5.3 ล้านคน...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี แถลงข่าวรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ว่า ในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษาในปี 2558 ศธ.จึงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดตั้งรางวัลระดับนานาชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติด้านการศึกษาให้แก่เด็ก และเยาวชนในระดับต่างๆ มาโดยตลอด โดยทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาต ตั้งพระนามรางวัลว่า "รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี" หรือ "Princess Maha Chakri Award" เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติครูผู้มีผลงานดีเด่น สร้างคุณประโยชน์ด้านการศึกษา ของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวม 11 ประเทศ ได่แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา เมียนมาร์ บรูไน และติมอร์-เลสเต

  ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ 11 ประเทศจะดำเนินการคัดเลือกครู เพื่อเข้ารับพระราชทานรางวัลในเดือน ต.ค.58 เพื่อยกย่องครูดีที่ทุ่มทำงานเพื่อลูกศิษย์ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับครูที่ทำงานเพื่อเด็กด้อยโอกาสให้มีกำลังใจที่ดี เป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนครู และผู้ที่ทำงานในวิชาชีพครูต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พบว่า ในปี 2556 ประเทศไทยมีเด็กด้อยโอกาสอยู่ในระบบการศึกษาเกือบ 5 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าปี 2555 กว่า 6 แสนคน นอกจากนี้ ยังมีเด็กด้อยโอกาสนอกระบบการศึกษาที่ไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาได้ อีกเป็นจำนวนมาก

  นายกฤษณพงศ์ ยังกล่าวอีกว่า วันครูโลก ที่ตรงกับวันที่ 5 ตุลาคมนั้น ปีนี้มีประเด็นสำคัญหัวข้อการเสวนาคือ "Invest in the future, Invest in teachers" ที่จะเน้นความสำคัญไปที่การเพิ่มจำนวนครู เพิ่มบทบาท ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของครูต่อการสร้างคนรุ่นใหม่ และบทบาทความสำคัญของครูต่อชุมชนและสังคม

  สำหรับการประมาณความต้องการครูจากทั่วโลกในปี 2558 อยู่ที่ 5.3 ล้านคน ซึ่งเป็นการทดแทนครูที่ออกจากระบบ 3.7 ล้านคน และรองรับการขยายตัวทางการศึกษาอีก 1.6 ล้านคน ด้านทวีปแอฟริกา ต้องการครูสูงสุดถึง 9 แสนคน หรือ 63% ของความต้องการครูทั้งหมดทั่วโลก ขณะที่ประเทศไทยอีก 10 ปีข้างหน้า จะมีครูเกษียณอายุราชการอย่างน้อย 1.8 แสนคน ดังนั้น มาตรการทดแทนครูที่กำลังเกษียณจึงกระทบโดยตรงต่อคุณภาพการศึกษาอย่างมาก อย่างไรก็ตามนับเป็นโอกาสสำคัญที่จะเร่งผลิตและพัฒนาครูในศตวรรษที่ 21 ที่สามารถตอบสนองระบบการศึกษาในอนาคตได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์