สภาเดนมาร์ก-ตุรกี เห็นชอบให้ใช้ปฏิบัติการทางทหารปราบกลุ่มไอเอส

ข่าว

  สภาเดนมาร์ก-ตุรกี เห็นชอบให้ใช้ปฏิบัติการทางทหารปราบกลุ่มไอเอส

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2557 05:28 น.

   รัฐสภาเดนมาร์กและตุรกี ต่างมีมติเห็นชอบอย่างท่วมท้น ให้ใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม ที่ขณะนี้ยึดพื้นที่จำนวนมากในอิรักและซีเรีย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (2 ต.ค.) รัฐสภาแห่งประเทศเดนมาร์กลงคะแนนเสียงเห็นชอบอย่างท่วมท้น 94 ต่อ 9 เสียง อนุมัติแผนการส่งเครื่องบินรบ 'เอฟ-16' 7 ลำ เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' ในประเทศอิรัก

   เฮลเล ธอร์นนิง-ชมิดต์ นายกรัฐมนตรีแห่งเดนมาร์ก
   เฮลเล ธอร์นนิง-ชมิดต์ นายกรัฐมนตรีแห่งเดนมาร์ก

   นาง เฮลเล ธอร์นนิง-ชมิดต์ นายกรัฐมนตรีแห่งเดนมาร์กกล่าวหลังการโหวตว่า นี่เป็นการตัดสินใจที่ยาก แต่ก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ขณะที่นาย นิโคไล วามเมน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคาดว่า เครื่องบินรบดังกล่าวจะออกเดินทางไปยังฐานทัพในคูเวตภายในวันพฤหัสบดี โดยเขาได้อนุญาตคณะเสนาธิการความมั่นคงแล้ว

   ในวันเดียวกัน รัฐสภาแห่งประเทศตุรกีก็ผ่านมติด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 298 เสียง คัดค้าน 9 เสียง สนับสนุนปฏิบัติการทางทหารข้ามพรมแดนในอิรักและซีเรีย เพื่อต่อสู้กับกลุ่มไอเอสและกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ รวมถึงยังอนุญาตให้ทหารต่างชาติประจำการ และใช้งานฐานทัพในตุรกีเพื่อต่อสู้กับกลุ่มไอเอสด้วย

   ส.ส.ตุรกีโหวตเห็นชอบใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มไอเอส
   ส.ส.ตุรกีโหวตเห็นชอบใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มไอเอส

   ก่อนหน้านี้ ตุรกีปฏิเสธไม่เข้าร่วมกลุ่มพันธมิตรปราบปรามไอเอสซึ่งนำโดยสหรัฐฯ เนื่องจากมีชาวตุรกีตุรกีจากสถานกงสุลในเมืองโมซูลของอิรัก ถูกกลุ่มไอเอสจับไว้เป็นตัวประกัน แต่คนกลุ่มนี้ได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์