'โบโก ฮาราม' แพร่คลิปยืนยัน หัวหน้าใหญ่ 'เชเกา' ยังไม่ตาย

ข่าว

  'โบโก ฮาราม' แพร่คลิปยืนยัน หัวหน้าใหญ่ 'เชเกา' ยังไม่ตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2557 03:27 น.

   กลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ในไนจีเรีย เปยแพร่คลิปวิดีโอแสดงภาพนายเชเกา หัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม ยืนยันว่าตัวเขายังไม่ตายตามที่กองทัพไนจีเรียกล่าวอ้าง...

   สำนักข่าวต่างประเทศ กลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของกองทัพแห่งประเทศไนจีเรีย ที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า อาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มเสียชีวิตไปแล้ว ด้วยการเผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ในวันพฤหัสบดี ซึ่งแสดงให้เห็นชายที่อ้างว่าเป็นนายเชเกา อยู่ในคลิป

   อาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้าใหญ่กลุ่ม โบโก ฮาราม ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่ม
   อาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้าใหญ่กลุ่ม โบโก ฮาราม ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่ม

   นายเชเกาที่ปรากฏภายในคลิปวิดีโอ เป็นคนเดียวกับที่เคยปรากฏในคลิปก่อนที่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นายเชเกากล่าวว่า "ฉันมาแล้ว ยังไม่ตาย ฉันจะตายแค่ในวันที่ พระอัลเลาะห์ มาหยุดลมหายใจของฉันเท่านั้น" เขากล่าวเสริมด้วยว่า ตอนนี้กลุ่มของเขากำลังปกครองดินแดนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่พวกเขายึดได้ ด้วยกฎหมายชาริอะห์อันเข้มงวด

   คลิปวิดีโอยังแสดงภาพสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นการลงโทษ เช่น ชายคนหนึ่งถูกตัดข้อมือฐานลักขโมย, ชายอีกคนถูกปาหินจนตายฐานคบชู้ และชายหญิงคู่หนึ่งถูกเฆี่ยน 100 ครั้งฐานมีเพศสัมพันธ์โดยที่ยังไม่สมรส นอกจากนี้ยังแสดงภาพซากเครื่องบินของกองทัพอากาศไนจีเรีย ที่หายไปในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อ 11 ก.ย. ซึ่งนายเชเกาบวกว่า พวกเขาเป็นผู้สอยเครื่องบินลำนี้เอง

   ซากเครื่องบินรบของไนจีเรีย ที่โบโก ฮาราม อ้างว่าเป็นผู้ยิงตก
   ซากเครื่องบินรบของไนจีเรีย ที่โบโก ฮาราม อ้างว่าเป็นผู้ยิงตก

   ทั้งนี้ สัปดาห์ก่อน คริส โอลูโกลาดี โฆษกกระทรวงกลาโหมไนจีเรียเผยว่า กองทัพสามารถสังหารนายเชเกาที่ปรากฏในคลิปวิดีโอได้แล้ว และระบุว่าชายคนนี้เป็นเพียงตัวแทนนายเชเกา มีชื่อจริงคือ โมฮัมเหม็ด บาเชียร์ ส่วนนายเชเกาตัวจริงเสียชีวิตไปนานแล้ว

   เชเกายิงปืนโชว์
   เชเกายิงปืนโชว์
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์