ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุ้นรัฐเบิกจ่ายดันไตรมาส 4 พุ่งปรี๊ด

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ3 ต.ค. 2557 06:10 น.
  SHARE

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใน 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ว่างบประมาณ 324,000 ล้านบาทของรัฐบาลว่า ขณะนี้ภาคเอกชนอยู่ระหว่างติดตามว่าภาครัฐจะสามารถเบิกจ่ายงบประมาณที่จะมากระตุ้นเศรษฐกิจตามที่ตั้งเป้าหมายได้หรือไม่ เพราะหากสามารถทำได้เชื่อว่าเศรษฐกิจในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้จะขยายตัวดีขึ้น และส่งผลไปถึงไตรมาส 1 ของปี 2558

  สำหรับมาตรการต่างๆจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจจนทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในปีนี้ขยายตัวได้ถึง 2% ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามต่อไปว่า มาตรการต่างๆจะสามารถกระตุ้นกำลังซื้อ ของภาคประชาชนที่ชะลอตัวได้หรือไม่ และขณะนี้ต้องยอมรับว่าภาวะเศรษฐกิจโลก อยู่ในช่วงขาลงส่งผลกระทบต่อภาคส่งออกของไทย

  “ปีนี้จีดีพีของประเทศไทยจะขยายตัวได้ 2% หรือไม่ ต้องบอกว่าเหนื่อยหน่อย เพราะขณะนี้เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว กำลังซื้อในประเทศก็ไม่เพิ่มขึ้น แต่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นของรัฐบาลที่ออกมา ผมยังมั่นใจว่าจะช่วยทำให้เศรษฐกิจประเทศไทยไตรมาส 4 ปีนี้ เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา โดยทั้งหมดนี้จะเห็นผลชัดเจนในไตรมาส 1 ปีหน้า ขณะเดียวกัน การขยายตัวเศรษฐกิจปี 2558 ขณะนี้ ส.อ.ท.ยังมองเป้าหมายจีดีพีขยายตัว 4-5% เช่นเดิม เพราะปัจจัยแวดล้อมต่างๆที่ส่งผลกระทบยังไม่เปลี่ยนแปลงจากที่เคยคาดการณ์ไว้ โดยปีหน้าจะมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ หรือเมกะโปรเจกต์มากขึ้น เชื่อว่าราคาสินค้าเกษตรจะดีขึ้น ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ส่วนกรณีที่รัฐบาลแจกเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท จำกัดคนละไม่เกิน 15 ไร่ ถือเป็นนโยบายประชานิยมหรือไม่ มองว่า เป็นเรื่องที่ไม่เสียหาย เพราะทุกรัฐบาลก็มีนโยบายช่วยเหลือชาวนา รวมทั้งเกษตรกรอยู่แล้ว”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุพันธุ์ มงคลสุธีเศรษฐกิจจีดีพีรัฐเบิกจ่ายไตรมาส4เศรษฐกิจโลกงบประมาณ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้