ไอซีทีใส่เกียร์พลิกฟื้น"ทีโอที-กสท"

ข่าว

  ไอซีทีใส่เกียร์พลิกฟื้น"ทีโอที-กสท"

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2557 05:15 น.

   นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นางเมธินี เทพมณี ปลัดกระทรวงไอซีที ไปตั้งคณะทำงานร่วมกันกับคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อเคลียร์ปัญหาเรื่องคลื่นความถี่ และเจรจาหารือกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ถึงความชัดเจนและแก้ไขปัญหาเรื่องคลื่นความถี่ไปในทิศทางเดียวกัน เพราะปัจจุบัน กสท และทีโอที เป็นเจ้าของคลื่นความถี่ แต่ไม่มีสิทธิ์ใช้คลื่น เป็นต้น

   นอกจากนี้ยังต้องเคลียร์ปัญหาข้อพิพาทระหว่างทีโอทีกับ กสท ด้วย โดยเฉพาะกรณีค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (แอคเซสชาร์จ) หรือค่าเอซี มูลค่ากว่า 138,000 ล้านบาท ที่มีปัญหากันมาอย่างยาวนาน รวมถึงประเด็นการลงทุนและการให้บริการที่ซ้ำซ้อนกัน ก็ต้องมีความชัดเจนว่าจะร่วมทุนกันทำธุรกิจ แบ่งพื้นที่การให้บริการ ก็ให้เจรจาหารือกันให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว เพราะมิฉะนั้นทั้งทีโอทีและ กสท ก็จะประสบปัญหาทางการเงินและขาดทุนอย่างต่อเนื่องต่อไป โดยเฉพาะทีโอที ถือว่าปัญหาหนักสุดและสะสมมาอย่างยาวนาน ที่ต้องเร่งแก้ไขพลิกฟื้นองค์กรโดยเร็ว

   “ปัญหาใดที่ทีโอทีและ กสท ไม่สามารถเจรจาหารือข้อยุติ หรือเกินอำนาจ ก็ข้อให้สรุปประเด็นและทางออกมายังกระทรวงไอซีที เพื่อนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาหาทางออกต่อไป ส่วนกรณีที่คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (ซุปเปอร์บอร์ด) มีมติให้เร่งจ้างที่ปรึกษาศึกษาการควบรวบกิจการทีโอทีกับ กสท นั้น ก็ต้องเร่งดำเนินการเช่นกัน คาดว่าจะมีความชัดเจนภายใน 3-4 เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตาม นโยบายที่ได้มอบหมายให้แต่ละส่วนงานนั้น ขอให้มารายงานให้ผมรับทราบความคืบหน้าทุกๆ 1 เดือน หรือในการประชุมผู้บริหารกระทรวงไอซีทีด้วย เพื่อติดตามงานและวางกรอบการทำงานต่อไป”
   นายพรชัยกล่าวต่อว่า การทำงานของทีโอทีและ กสท นั้น จะต้องปรับโครงสร้างธุรกิจ เน้นการวางโครงข่ายสื่อสารให้ครอบคลุมทั้งประเทศเพื่อรองรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล เพราะหากโครงข่ายสื่อสารเข้มแข็ง ก็จะช่วยขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ล่าสุดกระทรวงไอซีที ได้เจรจากับสำนักงบประมาณ เพื่อแปลงงบลงทุนวงเงิน 3,700 ล้านบาท จากโครงการไวไฟรองรับการใช้คอมพิวเตอร์แบบพกพา (แท็บเล็ต) ที่แจกเด็กนักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 เปลี่ยนเป็นการติดตั้งอินเตอร์เน็ตไร้สายในโรงเรียนและโรงพยาบาลชุมชนที่โครงข่ายสื่อสารเข้าไม่ถึง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์