ถกบทบาทสื่อออนไลน์ ชี้ประโยชน์ทลายกำแพงสื่อสาร แต่อ่อนกติกา

ข่าว

  ถกบทบาทสื่อออนไลน์ ชี้ประโยชน์ทลายกำแพงสื่อสาร แต่อ่อนกติกา

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2557 07:45 น.

   ม.ศรีปทุม จัดสัมมนา "เสพข่าวออนไลน์แบบผิดๆ ใครรับผิดชอบ" เชิญนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญแวดวงสื่อล้อมวงหาทางออก เห็นตรงกันมีทั้งประโยชน์และโทษ แนะทุกฝ่ายรับผิดชอบภายใต้บทบาทของตน...

   เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้จัดสัมมนาเรื่อง "เสพข่าวออนไลน์แบบผิดๆ ใครรับผิดชอบ" เพื่อสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องโดยเกิดความเข้าใจและนำไปสู่การแชร์ข้อมูลผ่านสังคมออนไลน์อย่างถูกต้อง รวมถึงสร้างการตระหนักผลกระทบภาพรวม และป้องกันปัญหาการละเมิดสิทธิผู้อื่นโดยไม่รู้ตัวจากการแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดยมีนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นประธานเปิดงาน และมีผู้เชี่ยวชาญจากแวดวงสื่อร่วมเป็นวิทยากร อาทิ นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม, นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ที่ปรึกษาสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์, นางสาวสกุลศรี ศรีสารคาม ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อออนไลน์ จากสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์, พันตำรวจตรี เฉลิมเกียรติ อ่องรุ่งเรือง สารวัตรฝ่ายสื่อวิทยุกระจายเสียง กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, นายณัฐ พยงค์ศรี นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชำนาญการ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)

   โดย นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า ปัจจุบันการสื่อสารผ่านออนไลน์ช่วยทลายการปิดกั้นและข้อจำกัดในการสื่อสารจากอำนาจรัฐและทุน ทั้งยังทำให้เกิดสถานภาพการเป็นแหล่งข่าวที่แตกต่างจากเดิม โดยในอดีตชาวบ้านทั่วไปต้องรอนักข่าวนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่างๆ แต่ปัจจุบันสามารถให้ข้อมูลความเห็นผ่านพื้นที่ออนไลน์ของตนได้ อีกทั้งยังมีการนำเสนอได้อย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้น หลายครั้งยังสามารถนำเสนอจากจุดเกิดเหตุ ณ วินาทีเกิดเหตุได้ทันที แต่หลายครั้งก็เกิดการล้ำเส้นเรื่องสิทธิเสรีภาพ เกิดการละเมิด สร้างความเสียหายในวงกว้าง ขณะเดียวกัน ความฉับไวในการรายงานข่าวก็ทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายหากไม่มีการตรวจสอบ

   อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวพบว่ามีกฎหมายที่สามารถเอาผิดกับผู้กระทำผิด คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เช่น มาตรา 14 นำเข้า, ปลอม, เท็จ, ภัยมั่นคง, ลามก, ส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ : ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นต้น

   ทั้งนี้ การใช้กฎหมายไม่ควรถูกในไปใช้เป็นเครื่องมือในการกดทับหรือปิดกั้นเสรีภาพการสื่อสาร เพราะเราคงไม่ต้องการกลับไปสู่ยุคของการปิดกั้นเสรีภาพทางการสื่อสาร รวมถึงตัดโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เนื่องจากมองว่าโลกสังคมออนไลน์เพิ่งถือกำเนิดมาไม่นาน ต้องมีการจัดระเบียบ เรียนรู้ สร้างกติกา

   นายประวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนความรับผิดชอบต่อการนำเสนอข่าวนั้น มองว่าทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบภายใต้บทบาทหน้าที่ของตนเอง ไม่ใช่โยนบาปไปที่ใครคนใดคนหนึ่ง ขณะเดียวกัน สถาบันการศึกษาและนักวิชาการควรศึกษาวิจัยเรื่องดังกล่าวมากขึ้น เช่น พฤติกรรมสังคมออนไลน์ แบบเผยความสัมพันธ์ การจัดระเบียบความสัมพันธ์ การกำกับควบคุมดูแลกันเอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์