มะกันกักบริเวณญาติผู้ป่วยอีโบลา 4 คน ติดตามอาการอีก 80 ราย

ข่าว

  มะกันกักบริเวณญาติผู้ป่วยอีโบลา 4 คน ติดตามอาการอีก 80 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2557 07:24 น.

   สหรัฐฯ สั่งกักบริเวณญาติผู้ติดเชื้ออีโบลารายแรกในประเทศ 4 คน และกำลังเฝ้าติดตามอาการผู้ติดต่อกับผู้ป่วยอีกราว 80 คน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อีริคกา เนโรส โฆษกหญิงของหน่วยงานสาธารณสุขเมืองดัลลัสระบุว่า กำลังเฝ้าสังเกตการณ์ชาวเมืองดัลลัส 80 คนที่ติดต่อกับ โธมัส อีริค ดันแคน ชายชาวไลบีเรียผู้ถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' คนแรกบนแผ่นดินอเมริกาทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยพวกเขาจะส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเยี่ยมบ้านวันละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจอุณหภูมิผู้อาจสัมผัสโรค และสอบถามพวกเขาว่า รู้สึกมีอาการป่วยใดๆหรือไม่

   อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่มีผู้ถูกสังเกตการณ์คนใดแสดงอาการป่วยออกมา แต่มีญาติใกล้ชิดของนายดันแคน 4 คน ได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน และไม่อนุญาตให้แขกเข้าพบจนถึงวันที่ 19 ต.ค. และหาก 4 คนนี้ออกจากบ้านโดยพลการ ก็อาจต้องรับโทษตามกฎหมาย

   ด้าน แคร์รี วิลเลียมส์ โฆษกหญิงสำนักงานสาธารณสุขรัฐเท็กซัสมีแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดี (2 ต.ค.) ว่า พวกเขากำลังตรวจสอบบุคคลประมาณ 100 คน ที่อาจเคยพบ หรือติดต่อกับนายดันแคนโดยบังเอิญ ทั้งที่โรงพยาบาล, ที่อพาร์ตเมนต์ของเขา หรือในชุมชน

   "เพื่อกันไว้ก่อน พวกเราเริ่มด้วยการเหวี่ยงแหเป็นวงกว้าง โดยรวมถึงผู้ที่เจอกับคนไข้รายนี้เพียงครู่เดียว หรือผ่านบ้านของคนไข้ โดยจำนวนจะลดลงเมื่อพวกเรามุ่งเน้นไปที่ผู้ติดต่อที่แสดงให้เห็นความเสี่ยงของการติดเชื้อ" นางวิลเลียมส์กล่าว

   ข่าวการพบผู้ติดเชื้ออีโบลาในสหรัฐฯ สร้างความหวาดผวาให้กับชาวเมืองดัลลัสอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ปกครองของเด็กนักเรียน หลังจากมีข่าวว่านายดันแคนเดินทางไปพบลูก 5 คนของแฟนสาวของเขา ที่เรียนอยู่ในโรงเรียน 4 แห่ง และต่อมานักเรียนทั้ง 5 คนก็ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปเฝ้าสังเกตอาการ

   หลังเกิดเหตุ ทางการออกคำสั่งให้มีการทำความสะอาดโรงเรียนทั้ง 4 แห่ง และทำการฆ่าเชื้อเป็นเวลา 2-3 วัน แต่ผู้ปกครองของนักเรียนยังคงวิตกกังวล และนักเรียนบางคนระบุว่าจะไม่ไปโรงเรียนในช่วงนี้

   ทั้งนี้ นายดันแคนติดเชื้อมาจากแอฟริกาตะวันตก แต่ไม่แน่ใจว่าตนเองติดเชื้อมาได้อย่างไร เนื่องจากเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ที่พยายามหยุดยั้งการระบาดของอีโบลาในภูมิภาคดังกล่าว โดยเขาเดินทางออกจากไลบีเรียในวันที่ 19 ก.ย. ถึงสหรัฐฯในวันที่ 20 ก.ย.

   ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ 'นิวยอร์กไทม์ส' ในช่วงที่นายดันแคนในวัยประมาณ 40 ปีอยู่ในไลบีเรีย เขาเคยช่วยนำตัวหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้ออีโบลาส่งโรงพยาบาล แต่เธอตัดสินใจกลับเพราะพื้นที่โรงพยาบาลไม่เพียงพอ ดันแคนจึงพาหญิงคนนี้กลับบ้านของเธอ และอุ้มเธอเข้าไปในบ้าน ก่อนที่ในเวลาต่อมา หญิงคนนี้จะเสียชีวิต

   เขาเริ่มแสดงอาการป่วยของโรคไข้เลือดออกอีโบลาเป็นครั้งแรกในวันที่ 24 ก.ย. และเข้ารับการตรวจเป็นครั้งแรกในวันที่ 26 ก.ย. และแอดมิดเข้าโรงพยาบาลในวันที่ 28 ก.ย. โดยดร.ฟรีเดนย้ำว่า ในช่วงเวลาตั้งต่ 24-28 ก.ย. ปัจจุบัน อาการป่วยของนายดันแคนทรงตัวแต่ยังอยู่ในขั้นสาหัส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์