ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดตัวเจ้าของไอเดีย ป้ายสาปแช่งคนทิ้งขยะ อึ้ง! ได้ผลกว่าจับปรับ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2557 18:46 น.
  SHARE

  กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อเจอป้ายของสำนักงานเขตบางกะปิ ที่ติดตั้งบริเวณคลองแสนแสบข้างโลตัสบางกะปิ ที่เขียนข้อความที่ว่า 'ฟ้ามีตา จงสาป ผู้ใดลอบทิ้งขยะ เศษอาหารลงในคลอง ขอให้ชีวิตประสบแต่ปัญหาตลอดเวลา ผู้ใดไม่ทิ้งขยะลงในคลอง ขอให้ชีวิตประสบแต่ความรุ่งเรืองตลอดไป'

  เล่นสาปแช่งคนมือบอนทิ้งขยะไม่เป็นที่ขนาดนี้ ส่งผลให้คนมือบอนถึงกับผงะ และหวาดกลัวจนไม่กล้าทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง และทำให้ริมคลองดังกล่าวสะอาดอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน

  อย่างไรก็ดี "ไทยรัฐออนไลน์" ได้เสาะหาเจ้าของไอเดียนี้จนพบ ชายคนนั้นก็คือ "สิน นิติธาดากุล" อดีต ผอ.เขตบางกะปิ และปัจจุบันเป็น ผอ.เขตลาดกระบัง

  อดีต ผอ.เขตบางกะปิ เล่าให้ฟังว่า ปัญหาขยะถือเป็นปัญหาที่แก้ยาก และไม่แล้วเสร็จเสียที ที่มาที่ไปของโครงการนี้ เริ่มต้นจากสภาพแวดล้อมในคลองแสนแสบ โดยเฉพาะในพื้นที่แถวโลตัสบางกะปิ มีประชาชนได้ทิ้งขยะไม่เป็นที่จำนวนมาก ทำให้คลองเน่าเหม็น ขยะอุดตัน ไม่สามารถระบายน้ำได้อย่างคล่องตัว ที่ผ่านมา ก็พยายามแก้ปัญหาด้วยการติดป้ายเตือน โดยบอกว่า หากมีการทิ้งขยะไม่เป็นที่ จะมีโทษปรับสูงสุดถึง 2,000 บาท แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ได้ผล ขยะเต็มคลอง สกปรกเป็นอย่างมาก

  นายสิน เล่าต่อว่า เมื่อติดป้ายแบบนี้แล้วไม่ได้ผล ก็ต้องกลับมาคิดว่าจะต้องหาวิธีใหม่ ขณะที่ประเทศเราเป็นเมืองพุทธ มีศาสนาพุทธ เป็นศาสนาประจำชาติ ก็เลยลองใช้วิธีสาปแช่งดู แต่จะสาปแช่งด้วยถ้อยคำรุนแรง ก็เกรงว่าผลที่ได้จะกลายเป็นลบ จึงค่อยๆ คิดคำขึ้น

  "ฟ้ามีตา จงสาป ผู้ใดลอบทิ้งขยะ เศษอาหารลงในคลอง ขอให้ชีวิตประสบแต่ปัญหาตลอดเวลา ผู้ใดไม่ทิ้งขยะลงในคลอง ขอให้ชีวิตประสบแต่ความรุ่งเรืองตลอดไป"

  นายสิน เล่าต่อว่า เมื่อคิดคำได้จึงลงทุนไปทำป้ายเอง โดยใช้เงินส่วนตัว ป้ายละประมาณ 1 พันบาท ไปติดตามจุดที่มีขยะจำนวนมาก และผู้คนทิ้งขยะไม่เป็นที่ โดยเฉพาะตรงแถวโลตัสบางกะปิ หลังจากดำเนินการติดตั้ง ประมาณเดือนมีนาคม ปรากฏว่า ขยะเริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ กระทั่งปัจจุบัน ก่อนที่ตนจะย้ายมาที่เขตลาดกระบัง ปรากฏว่า ขยะลดลงมาก 80-90%

  "ผมติดป้าย ใช้กฎหมายขู่ว่า มีกฎว่าจะปรับเงิน 2,000 บาท ผู้คนที่ทิ้งขยะกลับไม่กลัว แต่พอมาติดป้าย ใช้วิธีสาปแช่งแบบคนโบราณ กลับประสบความสำเร็จ สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนสะท้อนว่าคนในประเทศเรามีความกลัวบาปมากกว่ากฎหมาย" ผอ.นักพัฒนา กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทิ้งขยะสาปแช่งคนทิ้งขยะสิน นิติธาดากุลทิ้งขยะไม่เป็นที่สาปแช่งไอเดียเจ๋งไอเดียเก๋

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 06:21 น.