ชาวบ้าน อ.คีรีมาศ สุดทน! ร้องไม่มีไฟฟ้าใช้มาเกือบ 20 ปี

ข่าว

    ชาวบ้าน อ.คีรีมาศ สุดทน! ร้องไม่มีไฟฟ้าใช้มาเกือบ 20 ปี

    ไทยรัฐออนไลน์

      2 ต.ค. 2557 19:00 น.

      ชาวบ้าน ต.บ้านป้อม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ร้องไม่มีไฟฟ้าใช้มานานเกือบ 20 ปีแล้ว ทั้งที่เสาไฟฟ้าอยู่ห่าง 1 กิโลเมตร ต้องใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าซจุดเพื่อใช้เป็นแสงสว่าง ซึ่งสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

      เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.บ้านป้อม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ว่า พื้นที่ ต.บ้านป้อม ชาวบ้านกว่า 13 ครอบครัวไม่เคยมีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 20 ปีแล้ว ทั้งๆ ที่หมู่บ้านอยู่ห่างจากเสาไฟฟ้าเพียง 1 กิโลเมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 210/1 หมู่3 ต.บ้านป้อม ซึ่งเป็นบ้านของ นายแทน เม้าทุ้ง อายุ 58 ปี

      นายแทน เปิดเผยว่า ที่บริเวณหมู่ 3 และหมู่ 8 ของ ต.บ้านป้อม ซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมต่อกัน ชาวบ้านจำนวน 13 หลังคาเรือน ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 20 แล้ว ทั้งที่เสาไฟฟ้าที่มาจาก ต.บ้านป้อม อยู่ห่างจากบ้านของพวกตนเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากเวลากลางคืนต้องใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าซจุดเพื่อใช้เป็นแสงสว่าง เวลาเด็กทำการบ้าน หรืออ่านหนังสื่อ ก็ต้องใช้แสงสว่างจากตะเกียง เวลามีงานศพ ต้องนำศพไปไว้ยังบ้านญาติที่มีไฟฟ้า หรือตามวัด สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก และชาวบ้านยังคงต้องใช้เตารีดแบบโบราณ ที่ใช้ถ่านหุ่งข้าวมาใส่และรีดชุดนักเรียนให้กับลูกหลานใส่ไปโรงเรียน

      นายแทน เปิดเผยต่อว่า ที่ผ่านมา ตนและชาวบ้านเคยทำเรื่องไปยัง อบต.บ้านป้อม และการไฟฟ้าสุโขทัย หลายครั้งแล้ว แต่ที่ผ่านมาทาง จนท.ก็ได้แต่ให้นำเอกสารไป จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไป ซึ่งชาวบ้านได้สอบถามไปว่าติดขัดเรื่องงบประมาณ จนชาวบ้านไม่รู้จะทำอย่างไร

      ด้านนายทาน รอดทุ่ง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 209 หมู่ 8 ต.บ้านป้อม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทาง อบต.ได้นำแผงโซลาร์เซลล์มาติดตั้งให้กับชาวบ้าน แต่ใช้ได้เพียงส่องสว่างเท่านั้น และที่ผ่านมาแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งก็ชำรุดเสียหาย จนทางชาวบ้านต้องไปจ้างช่างมาซ่อมแซมให้ใช้งานได้เอง และที่ผ่านมามีบ้านของชาวบ้านเคยถูกไฟไหม้มาแล้วถึง 3 หลัง เนื่องจากกระแสไฟฟ้าของแผงโซลาร์เซลล์เกิดชำรุด

      ขณะที่ นางชี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 211 หมู่3 ต.บ้านป้อม เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ตนอาศัยอยู่อย่างลำบากมาเนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องอาศัยจุดตะเกียงน้ำมันก๊าซเท่านั้น และที่หนักไปกว่านี้ ตนต้องดูแลแม่ที่อายุมากอีก เวลาเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนก็มืด และต้องนอนจุดตะเกียงไว้ทั้งคืน เนื่องจากบ้านของตนเองไม่มีแผงโซลาร์เซลล์ และทุกคืนก็ไม่ค่อยได้หลับ เพราะเกรงว่าตะเกียงจะล้มและไฟไหม้บ้าน ซึ่งชาวบ้านจึงอยากจะขอวิงวอนผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยนำไฟฟ้ามาให้กับชาวบ้านด้วย

      อ่านเพิ่มเติม...

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:09 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์