วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรณ์ เหน็บรัฐ อ้างแจกเงินชาวนา ไม่ใช่ประชานิยม

กรณ์ เหน็บรัฐ อ้างแจกเงินชาวนา ไม่ใช่ประชานิยม

  • Share:

กรณ์ เหน็บรัฐอ้างแจกเงินชาวนา ไม่ใช่ประชานิยม ชี้นโยบายไม่ต่างเช็คช่วยชาติยุคมาร์ค

วันที่ 2 ต.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง กล่าวถึงนโยบายการแจกเงินให้ชาวนาไร่ละ 1 พันบาท โดยใช้ขนาดพื้นที่เป็นตัววัด ว่า นโยบายแจกเงินให้ชาวนาที่ปัจจุบันยังมีปัญหาราคาพืชผลราคาตกตํ่า โดยรัฐบาลเลือกใช้วิธีบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวนา โดยการแจกเงินสด ไร่ละ 1,000 บาท สูงสุด 15 ไร่ หรือ 15,000 บาท ใช้เงินงบประมาณ 40,000 ล้านบาท หากคำนวณจากราคาข้าวปัจจุบัน ชาวนามีกำไรเพียงไร่ละ 1,000 บาท

ดังนั้น นโยบายนี้มีผลในการเพิ่มกำไรต่อไร่ให้ชาวนาถึงเท่าตัว หลักคิดจึงไม่ต่างกับ เช็กช่วยชาติ ในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ วิกฤติเศรษฐกิจปี 52 ที่ให้ 2,000 บาท กับผู้มีรายได้ตํ่ากว่า 15,000 ต่อเดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและกระตุ้นการบริโภค และคล้ายกองทุน SML ของรัฐบาลพลังประชาชนที่มีเจตนาเป็นทุนให้หมู่บ้านไปทำโครงการที่เป็นประโยชน์

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า แต่นโยบายนี้ก็มีข้อด้อยในทางปฏิบัติ คือ ตามข้อเท็จจริงมีชาวนายากจนที่ไม่มีที่ทำกินของตนเองเกือบ 800,000 ครอบครัว จะรับเงินช่วยเหลือได้หรือไม่ และจะมีเกณฑ์รับอย่างไร และจะช่วยเหลืออย่างยั่งยืนอย่างไรต่อไป ส่วนที่อ้างว่าแบบนี้ไม่ใช่ประชานิยม แต่ถ้าเป็นนักการเมืองทำเหมือนกัน ถือว่าใช่ ท่านคงเข้าใจแล้วว่า อะไรที่ทำแล้วเป็นประโยชน์ ประเทศไม่เสียหายก็ต้องทำ ดังนั้น อย่ามาว่ากันเลย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้