1 ใน 3 พม่าสารภาพฆ่าฝรั่งเกาะเต่า 'สมยศ' จ่อบินแถลง

ข่าว

  1 ใน 3 พม่าสารภาพฆ่าฝรั่งเกาะเต่า 'สมยศ' จ่อบินแถลง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 17:24 น.

   "จักรทิพย์" เผยเอง รวบ 3 คนร้ายชาวพม่าร่วมข่มขืนฆ่าฝรั่งเกาะเต่า หลัง 1 ใน 3 สารภาพว่าก่อเหตุจริง สอดคล้องกับพยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่รวบรวมเอาไว้ได้ก่อนหน้านี้..

   เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ต.ค. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.รอง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่เกาะเต่า ว่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม 3 คนร้าย ที่เป็นแรงงานชาวพม่าได้แล้ว หลัง 1 ใน 3 ได้สารภาพว่าก่อเหตุจริง และคำสารภาพได้สอดคล้องกับพยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมไว้ก่อนหน้านี้ รวมถึงในขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวอย่างดีเอ็นเอของคนร้ายทั้ง 3 มาตรวจพิสูจน์ ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อยืนยันความชัดเจน และจะทราบผลภายในคืนนี้

   ทั้งนี้ มีรายงาน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เตรียมขึ้นเครื่องบินเดินทางไปยังเกาะเต่า ในช่วงเวลา 17.00 น.วันนี้

   มีรายงานว่า ก่อนหน้าเมื่อเวลา 10.00 น.พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช ผบก.สส.ภ.8 ร่วมกันสอบสวนปากคำนายโช ชาวพม่า ผู้ต้องสงสัยใน คดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ หลังถูกเจ้าหน้าที่ สส.ภ.8 ร่วมกับ ชุดสืบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เข้าควบคุมได้ที่ท่าเทียบเรือนอนเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.ที่ผ่านมา

   จากการสอบสวนปากคำ เจ้าหน้าที่ได้ใช้ล่ามชาวพม่า และใช้เวลานานร่วม 5 ชั่วโมง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนถ่ายภาพ และห้ามเข้าใกล้ห้องสอบสวนโดยเด็ดขาด โดยมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ร้องขอไม่ให้เสนอภาพของผู้ต้องสงสัยออกไปก่อนจนกว่าผลการตรวจเปรียบเทียบ ดีเอ็นเอจะออกมาอย่างเป็นทางการ

   อย่างไรก็ตาม นายโช ผู้ต้องสงสัย ให้การว่า เป็นผู้ชายที่ปรากฏอยู่ในภาพวงจรปิดจริง แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตรกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อเพื่อส่งตรวจดีเอ็นเอ โดยควบคุมตัวนายโช ไว้ในข้อหา ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

   จากนั้น ชุดสืบสวนคลี่คลายคดี ได้เริ่มต้นตรวจสอบกลุ่มผู้ต้องสงสัยใหม่จำนวน 10 คน หลังพบพยานหลักฐานเกี่ยวพันถึงกลุ่มผู้ต้องสงสัย โดยได้เชิญตัวชาวยะไข่ ซึ่งเป็นพนักงานของบังกะโลแห่งหนึ่งใกล้ที่เกิดเหตุมาซักถามข้อมูล เนื่องจากทราบว่ามีกลุ่มเพื่อนชาวยะไข่ ที่สนิทกัน 3 คน มักใช้เวลาว่างชอบจับกลุ่มกันนั่งเล่นกีต้าร์ริมชายหาดอยู่เป็นประจำ จากการสอบถามทำให้ทราบว่าเพื่อนอีก 2 คน เป็นพนักงานของร้านอาหารในย่านที่เกิดเหตุ เมื่อซักถามแล้วเสร็จจึงปล่อยตัวไป แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคง ติดตามเฝ้าดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด จนพบว่า 1 ในนั้น ได้ตัดสินใจขึ้นเรือออกจากเกาะเต่าไปเมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 1 ต.ค. 

   จากนั้นตำรวจจึงตัดสินใจเข้าควบคุมตัวชาวยะไข่ 2 คนทันที โดยควบคุมที่เกาะเต่า 2 คน มาสอบปากคำในเซฟเฮ้าส์ของตำรวจบนเกาะเต่าส่วนหลักฐานสำคัญที่ตำรวจหามาได้ คือ ภาพวงจรปิดขณะที่ 1 ในที่ผู้ต้องสงสัยเข้าไปซื้อบุหรี่ ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งย่านหาดทรายรี ซึ่งเป็นบุหรี่ยี่ห้อเดียวกันกับก้นบุหรี่ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งมีดีเอ็นเอตรงกับอสุจิที่พบในร่างกายของ น.ส.ฮานน่าห์ อีกทั้ง 1 ในผู้ต้องสงสัยได้ย้อมผมจากสีทองเป็นสีดำหลังจากเกิดเหตุ โดยได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัยไว้ตรวจสอบแล้ว และควบคุมตัวในข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์