สธ.ขอเคลียร์ชัดงบปี 58 โปร่งใส ดึงทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบ

ข่าว

สธ.ขอเคลียร์ชัดงบปี 58 โปร่งใส ดึงทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2557 17:52 น.

  บันทึก

  สธ.ดึงทุกภาคส่วนร่วมตามติด ประเมินการใช้งบประมาณปี 2558 วงเงินกว่า 2 แสนล้านบาท เดินหน้าตามแผนการเบิกจ่ายโปร่งใส ตรวจสอบได้...

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุข ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีทุกกรม ผู้ตรวจราชการกระทรวง สาธารณสุขนิเทศ และองค์กรหน่วยงานในกำกับ อาทิ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานสุขภาพแห่งชาติ สถาบันพัฒนาคุณภาพสถานพยาบาล สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข 
 


  ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ กล่าวว่า ในวันนี้ ได้ติดตามผลการเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณปี 2557 และแผนการใช้งบประมาณปี 2558 โดยในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณปี 2557 พบว่า ในภาพรวมมีการเบิกจ่ายได้ร้อยละ 92.64 จัดอยู่ในลำดับที่ 6 จากทั้งหมด 22 กระทรวง ส่วนงบลงทุนในการก่อสร้างอาคาร จัดหาครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ได้รับจัดสรรจำนวน 11,519 ล้านบาท เบิกจ่ายได้ร้อยละ 46 อยู่ในลำดับที่ 7 จาก 22 กระทรวง ซึ่งผลการดำเนินงานดีกว่าปีที่ผ่านมา และที่เหลือส่วนใหญ่มีการเซ็นสัญญาแล้ว คาดว่าจะดำเนินการเบิกจ่ายได้ตามแผน และจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลใช้ในการจัดบริการประชาชนได้ทั้งหมด
 


  สำหรับงบประมาณปี 2558 กระทรวงสาธารณสุขได้รับงบประมาณ รวมทั้งงบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า รวม 225,531 ล้านกว่าบาท ได้เร่งรัดการเบิกจ่ายให้เร็วขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยกำหนดให้เซ็นสัญญารายการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 31 ธันวาคม 2557 ขณะนี้ ได้ให้ติดตามความคืบหน้าตามแผนปฏิบัติงาน และกรอบระยะเวลาแต่ละขั้นตอนทุกสัปดาห์ ซึ่งในปีงบประมาณ 2558 นี้ กระทรวงสาธารณสุขได้รับอนุมัติจากรัฐบาลให้แปลงงบดำเนินงาน ที่ค้างจากโครงการไทยเข้มแข็งจำนวน 2,724 ล้านบาท มาใช้ในการก่อสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ หอพักพยาบาล และจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ซึ่งจะต้องเซ็นสัญญาให้เสร็จสิ้นภายใน 31 ธันวาคม 2557 เช่นกัน ทั้งนี้ ได้มอบให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้จัดตั้งกลไก โดยดึงทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อทำหน้าที่ประเมินความเหมาะสมการจัดสรรงบประมาณ ติดตามกำกับ และประเมินผลสัมฤทธิ์ของโครงการให้เป็นไปตามแผน เพื่อสร้างความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ตามนโยบายป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันของกระทรวงสาธารณสุข
 

  นอกจากนี้ ยังได้พิจารณาการดำเนินงานขับเคลื่อนนโยบายทั้ง 10 ข้อไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งบางเรื่องจะต้องบูรณาการในภาคปฏิบัติข้ามกระทรวงและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง กระทรวงสาธารณสุขจะทำลำพังไม่ได้ โดยขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลกระทรวงด้านสังคมจิตวิทยา จำแนกโครงการเพื่อบูรณาการทำงานข้ามกระทรวง เช่น โครงการสร้างเสริมสุขภาพทุกช่วงชีวิต ได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นแกนนำ เชิญกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ศึกษาธิการ มหาวิทยาลัย กระทรวงเทคโนโลยีฯ คมนาคม เพื่อนำเสนอรองนายกรัฐมนตรีในวันอังคารหน้า ทั้งนี้ ได้ให้กระทรวงสาธารณสุข จัดลำดับความสำคัญเร่งด่วน เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์แก่ประชาชนโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์