ชาวนาขึ้นทะเบียนแล้ว 2.8 ล้านราย รอรับเงินต้นทุนผลิต เริ่ม 20 ต.ค.

ข่าว

  ชาวนาขึ้นทะเบียนแล้ว 2.8 ล้านราย รอรับเงินต้นทุนผลิต เริ่ม 20 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 18:15 น.

   ชาวนาทยอยขึ้นทะเบียน 2.8 ล้านราย รับเงินค่าต้นทุนผลิตวงเงิน 4 หมื่นล้าน ธ.ก.ส. แจ้งให้มาแสดงตนพร้อมสมุดเงินฝาก ก่อนโอนเงินให้ภายใน 3 วัน คาดเริ่มตั้งแต่ 20 ต.ค.

   เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงเงิน 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (1 ต.ค.) อนุมัติให้ช่วยเหลือชาวนา 3.4 ล้านครอบครัว แบ่งเป็น ชาวนาที่มีที่ดิน 15 ไร่ขึ้นไป จะได้รับเงินช่วยค่าต้นทุนการผลิตครอบครัวละ 15,000 บาท ซึ่งมีจำนวน 1.6 ล้านครอบครัว และชาวนาที่มีที่ดินไม่เกิน 15 ไร่ จะได้รับเงินช่วยค่าต้นทุนการผลิต 1,000 บาทต่อไร่ ซึ่งมีจำนวน 1.8 ล้านครอบครัวนั้น จะโอนเข้าบัญชีของชาวนาโดยตรง และจะเริ่มจ่ายตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.นี้

   ด้าน นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ขณะนี้กรมส่งเสริมการเกษตร จะดำเนินการเรื่องการขึ้นทะเบียนเกษตรกร ซึ่งจะใช้ฐานข้อมูลเดิมที่เกษตรกรมาขึ้นทะเบียนขอรับสิทธิ์ลดดอกเบี้ย 3% ซึ่งขณะนี้มีเกษตรกรมาขึ้นทะเบียนแล้ว 2.8 ล้านราย คิดเป็น 88% จากชาวนาทั้งหมด 3.4 ล้านราย เมื่อเกษตรกรได้รับรองแล้วก็ให้มาแสดงตนที่สาขาของ ธ.ก.ส. พร้อมกับนำสมุดบัญชีเงินฝากมาแสดง หลังจากนั้น ธ.ก.ส.จะตรวจสอบข้อมูลว่าตรงกับฐานข้อมูลที่มีอยู่หรือไม่ หากข้อมูลตรงกันก็จะคำนวณเงินช่วยเหลือสำหรับเกษตรกรปลูกข้าวที่มีที่ดินเกิน 15 ไร่ และไม่เกิน 15 ไร่ แล้วจะโอนเงินเข้าบัญชีภายใน 3 วัน

   ส่วนกรณีที่ชาวนาจาก จ.พิจิตร ออกมาเดินขบวนเรียกร้องว่ายังไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าวนั้น คาดว่าน่าจะมาจากปัญหาการจำนำข้ามเขต คือ อยู่พิจิตรแต่เอาข้าวไปจำนำที่นครสวรรค์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังให้ทางจังหวัดตรวจสอบว่าชาวนากลุ่มนี้มีการปลูกข้าวในช่วงระยะเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่มีโครงการรับจำนำข้าวทุกเมล็ดหรือไม่ หากพิสูจน์ได้ว่ามีการปลูกข้าวจริง จะเสนอให้กับคณะกรรมการนโยบายบริหารและจัดการข้าว (นบข.) รับทราบ เพื่อขออนุมัติงบประมาณมาจ่ายให้กับชาวนากลุ่มนี้ ซึ่งใช้งบประมาณไม่เกิน 100 ล้านบาท

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์