ปทุมวันฯ 'เปล่าย้ายหนี' อุเทนถวายฯ แก้เด็กตีกัน ชี้ที่เดิมคับแคบ

ข่าว

  ปทุมวันฯ 'เปล่าย้ายหนี' อุเทนถวายฯ แก้เด็กตีกัน ชี้ที่เดิมคับแคบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 15:50 น.

   ปทุมวันฯ แจงไม่ได้ย้ายหนี อุเทนถวายฯ ตั้งสถาบันใหม่ที่ จ.พิจิตร รับเป็นผลพลอยได้ช่วยแก้ปัญหาทะเลาะวิวาท เล็งปรับที่ กทม.เป็นหลักสูตร ป.โท-เอกแทน ส่วนที่พิจิตร เน้นเทคโนโลยีเกษตร และวิศวะการบิน...

   จากรายงานข่าวเมื่อวันที่ 2 ต.ค.57 กรณี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการหารือร่วมกับ รศ.ดร.ปัญญา มินยง อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ถึงแนวทางการแก้ปัญหานักศึกษาทะเลาะวิวาท ซึ่งล่าสุดมีนักศึกษาปทุมวันฯ ถูกนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวายยิงเสียชีวิต 2 ราย โดยอธิการบดีปทุมวันฯ เสนอแนวทางแก้ไข ด้วยการย้ายสถาบันฯ เตรียมตั้งสถาบันใหม่ที่ จ.พิจิตร ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วย พร้อมระบุว่า ไม่ใช่เพื่อแก้ปัญหาทะเลาะวิวาทระหว่าง 2 สถาบันเท่านั้น แต่ยังมองภาพรวมของการจัดการเรียนการสอนด้วย และสภาพแวดล้อม

   ล่าสุด "ไทยรัฐออนไลน์"​ ติดต่อไปยัง รศ.ดร.ปัญญา เพื่อสอบถามถึงรายละเอียด แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงติดต่อไปยัง เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของสถาบันคนหนึ่ง ทราบว่า การเสนอโครงการย้ายสถาบันฯ นั้น เป็นจริงตามที่มีข่าวออกไป ซึ่งเป็นการเสนอไปก่อนหน้าที่จะเกิดเรื่องแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีโอกาสเข้าพบกับรัฐมนตรี ซึ่งประจวบเหมาะวันนี้พอดี ทั้งนี้ ไม่อยากเรียกว่าเป็นการย้ายสถาบัน เพราะที่ จ.พิจิตรนั้น เป็น 1 ในวิทยาเขตของเทคโนปทุมฯ เหมือนวิทยาเขตที่ จ.จันทบุรี ซึ่งวิทยาลัยที่นี่ก็ยังจะอยู่ที่เดิม แต่อาจปรับเปลี่ยนเป็นหลักสูตรปริญญาโท และเอกแทนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ไม่ได้ได้ย้ายหนีสถาบันใด เพื่อแก้ปัญหาทะเลาะวิวาท

   "ที่เดิมมันคับแคบ มีแค่ 18 ไร่ แต่ที่ใหม่มี 500 ไร่ เพราะได้รับการบริจาคมา โดยที่นู่นตอนนี้ยังเป็นที่โล่งๆ นะ ยังไม่ได้ก่อสร้างอะไร ยังต้องใช้เวลา ที่จริงข่าวนี้มีมานานแล้ว เราไม่ใช่เพิ่งมาทำ เพราะมีเหตุทะเลาะ แต่ถ้าไปไล่ดูข่าวจะพบว่า เราลงนามขยายวิทยาเขตไปแล้วตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แต่อาจเป็นเพราะติดสถานการณ์บ้านเมือง เลยอาจไม่ได้ยินข่าว ซึ่งสาเหตุที่จะช่วยลดเหตุทะเลาะวิวาทก็เป็นผลพลอยได้มากกว่า หลังจากได้รับการเห็นชอบ ไม่ได้ย้ายหนี ไม่เกี่ยวกัน สำหรับวิทยาเขตที่นู่น เล็งไว้ว่าจะเปิดสาขาเกี่ยวกับวิศวกรรมอากาศยาน และวิศวกรรมเกษตร" แหล่งข่าวระบุ

   อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 23 พ.ค.57 ที่ผ่านมา หนึ่งวันหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศยึดอำนาจ นายนพรัตน์ ตั้งกิตติถาวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการ โครงการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน วิทยาเขตพิจิตร โดยระบุว่า จะเปิดสอนภาควิชาช่างซ่อมบำรุงเครื่องบินทั้งเครื่องบินเล็ก และเครื่องบินส่วนตัว รวมถึงเครื่องบินของสายการบินระหว่างประเทศ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับภาคการเกษตร และสาขาที่มีความสอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในพื้นที่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์