วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันผวาอีโบลา ! เฝ้าติดตามอาการเกือบ 20 ราย

มะกันผวาอีโบลา ! เฝ้าติดตามอาการเกือบ 20 ราย

  • Share:

ชาวอเมริกันหวาดผวาอีโบลาระบาด..เฝ้าติดตามดูอาการ เด็ก 5 และผู้ใหญ่กว่า 10 คน หลังเคยติดต่อใกล้ชิดกับชายอเมริกันที่ติดเชื้ออีโบลา ในรัฐเทกซัส 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานชาวอเมริกันวิตกกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับวิกฤติการณ์เชื้อไวรัสมรณะ อีโบลาระบาด หลังจากนายโธมัส อีริค ดันแคน ชายในรัฐเทกซัส ติดเชื้ออีโบลา หลังเดินทางกลับจากไปเยี่ยมญาติในประเทศไลบีเรีย ซึ่งเชื้ออีโบลากำลังแพร่ระบาดอย่างหนักว่า นายริค เพอร์รีย์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส แถลงข่าวที่โรงพยาบาล ‘เทกซัส เฮล์ธ เพรสไบเทอเรียน’ เมืองดัลลัส เมื่อ 1ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่นว่า มีเด็ก 5 คนในรัฐเทกซัสอยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามอาการอยู่ที่บ้าน ว่าพวกเขาจะติดเชื้ออีโบลาหรือไม่ หลังจากเด็กทั้ง 5 ได้มีการติดต่อใกล้ชิดกับชายอเมริกันคนดังกล่าว ที่ติดเชื้ออีโบลา และขณะนี้อาการป่วยอยู่ในขั้นโคม่า

รพ.‘เท็กซัส เฮล์ธ เพรสไบเทอเรียน’

นายเพอร์รีย์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส พยายามจะคลายความวิตกกังวลของ พ่อแม่ของเด็กๆ ทั้ง 5 คนว่าการจะติดเชื้ออีโบลาได้นั้นจะต้องสัมผัสกับสารคัดหลั่งในร่างกายของผู้ป่วยไข้เลือดออกอีโบลาเท่านั้น ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทางในเมืองดัลลัส ยังเปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้กำลังเฝ้าติดตามดูอาการประชาชนอีกกว่า 10 คน ซึ่งอาจติดเชื้อมรณะ เนื่องจากมีการติดต่อกับนายดันแคนด้วย

ทั้งนี้ นายดันแคน ได้เดินทางไปไลบีเรียเพื่อเยี่ยมญาติ และกลับมาสหรัฐฯ เมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน โดยนายดันแคน นับเป็นชาวอเมริกันรายแรกที่แพทย์ยืนยันติดเชื้อมรณะขณะที่เขาอยู่ในประเทศสหรัฐฯ หลังจากที่ผ่านมา ชาวอเมริกันที่ติดเชื้ออีโบลา เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่เกิดการระบาดในภูมิภาคแอฟริกา ตะวันตก ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 3,000 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้