ไลฟ์สไตล์
100 year

เคาะ 'บวรเวท' รับตำแหน่งอธิบดีกรมศิลป์คนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2557 15:06 น.
SHARE

ครม.ไฟเขียว ตั้ง "บวรเวท" อธิบดีกรมศิลป์คนใหม่ พร้อมอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และ ผอ.สำนักศิลป์ร่วมสมัย...

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. ได้เห็นชอบแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการผู้บริหารระดับสูง (ระดับ 10) ตามที่ วธ.เสนอ ดังนี้ น.ส.นันทิยา สว่างวุฒิธรรม ผู้ตรวจราชการ วธ. เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม มาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย นายบวรเวท รุ่งรุจี ผู้ตรวจราชการ วธ. เป็นอธิบดีกรมศิลปากร นายอนันต์ ชูโชติ ผู้ตรวจราชการ วธ. เป็นรองปลัด วธ. การแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ทำให้ตำแหน่งผู้ตรวจราชการ วธ.ว่างลง 3 ตำแหน่ง ดังนั้น จากนี้ไปจะเข้าสู่กระบวนการสรรหาตำแหน่งผู้บริหารระดับ 10 ผู้ตรวจราชการที่ว่างลง 3 ตำแหน่งทันที

ข่าวแนะนำ

"การที่แต่งตั้ง น.ส.นันทิยา เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์งานด้านวัฒนธรรมและรับราชการที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมมานาน และเคยเป็นรองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมมาก่อน ส่วนนายบวรเวทนั้น รับราชการอยู่กรมศิลปากรมาตั้งแต่เริ่มชีวิตราชการ มีความรู้ความสามารถรอบด้าน เคยเป็นรองอธิบดีกรมศิลปากรมาก่อน คุ้นเคยกับงานที่รับผิดชอบในกรมศิลปากร จึงสามารถปฏิบัติงานได้ทันที ส่วนนายชาย ให้มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เพราะถือว่าเคยมีประสบการณ์ในตำแหน่งดังกล่าวมาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งในตำแหน่งนี้ถือว่าสำคัญมาก เนื่องจากในปีงบประมาณ 2558 นั้น สศร.มีภารกิจสำคัญหลายเรื่อง อาทิ งานใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2557 นี้ ได้แก่ โครงการเทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ ซึ่งประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลหุ่นโลกปี 57 การจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน รวมทั้งส่งเสริมงานวัฒนธรรมสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ส่วนนายอนันต์ ให้มาดำรงตำแหน่งรองปลัด วธ. เนื่องจาก ต้องการให้เรียนรู้งานบริหารวัฒนธรรมในภาพรวม และสร้างประสบการณ์ในระดับผู้บริหารระดับสูงให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น" นายวีระกล่าว

ด้าน นายอภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตนจะเร่งรัดการตั้งผู้บริหารระดับต้น (ระดับ 9) ตำแหน่งรองอธิบดีกรมต่างๆ ในสังกัด วธ.ที่ว่างอยู่ ได้แก่ กรมศิลปากร 2 ตำแหน่ง กรมส่งเสริมวัฒนธรรม 1 ตำแหน่ง และ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย อีก 1 ตำแหน่ง ทั้งนี้ จะเคารพกระบวนการสรรหา เมื่อครั้งที่นายปรีชา กันธิยะ อดีตปลัด วธ. ได้ดำเนินการไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเสนอรายชื่อให้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม พิจารณาเห็นชอบให้แล้วเสร็จภายในเดือน ต.ค. นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัฒนธรรมรมว.ปลัดกระทรวงกรมศิลป์กรมศิลปากรข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐวีระ โรจน์พจนรัตน์สังคม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:02 น.