ไลฟ์สไตล์
100 year

วัชระ จ่อร้อง ดาว์พงษ์ เหตุกรมทรัพยากรฯ ดึงงบ 56 จ่ายไม่ครบ

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2557 13:30 น.
SHARE

"วัชระ" อดีต ส.ส. ปชป. ปูด กรมทรัพยากรธรณีดึงจ่ายงบฯ 56 ให้บริษัทเอกชนเพียงงวดเดียว ทราบมีปมกลั่นแกล้ง จ่อร้อง "ดาว์พงษ์" สอบให้เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ประมูลงานขายเครื่องมือ พร้อมติดตั้งระบบออนไลน์เครื่องวัดแผ่นดินไหว ให้กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในงบประมาณปี 56 ประมูลได้วงเงิน 35,830,000 บาท ซึ่งไปติดตั้งสถานีพร้อมเครื่องวัดแผ่นดินไหว 12 สถานีในภาคเหนือ ซึ่งดำเนินการแล้วเสร็จ และส่งมอบงานไปแล้วในวันที่ 6 พ.ค. 57 โดยได้รับเงินงวดแรกในวันที่ 30 ก.ย. 56 เป็นเงินจำนวน 17,915,000 บาท ปรากฏว่าเงินงวดที่ 2 อีกจำนวน 17,915,000 บาทนั้น จนถึงขณะนี้เป็นเวลา 5 เดือนแล้วยังไม่ได้รับ โดยมีการกล่าวหาว่าบริษัทนี้ทำผิดสัญญา

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ จ. เชียงราย ที่ผ่านมา ปรากฏว่าเซิฟเวอร์ของเครื่องวัดแผ่นดินไหวที่ตั้งอยู่ที่กรมทรัพยากรธรณี ถูกผู้มีอำนาจสั่งปิด ทำให้ไม่สามารถรับรายงานการสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวได้ จึงทวงถามถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ คสช. ที่เร่งรัดหน่วยราชการเบิกจ่ายงบฯ ปี 57 ให้เสร็จสิ้น แต่ทำไมกรมทรัพยากรธรณีจึงไม่จ่ายเงินงวดค้างชำระที่ 2 ให้บริษัทดังกล่าว

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ขอถามไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ปีงบประมาณ 2557-2558 มีการตั้งงบประมาณปีละ 36 ล้านบาท เพื่อติดตั้งเครื่องมือวัดความสั่นสะเทือนพื้นที่ดิน แต่กลับปรากฏว่า มีการตั้งล็อกสเปกเครื่องวัดความสั่นสะเทือนให้ต่ำกว่าปี 56 คือ มีมาตรฐานเพียงแค่ไอพี 67 เท่านั้น โดยตัดมาตรฐานไอพี 68 ในปีงบประมาณ 56 ออก โดยตนทราบมาว่ามีอดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดที่แล้ว ร่วมกับข้าราชการบางคนในกรมทรัพยากรธรณีมีพฤติกรรมกลั่นแกล้งไม่ให้ความเป็นธรรมบริษัทเอกชนดังกล่าว จึงขอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรฯ ให้ความเป็นธรรม โดยตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือในสัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาธิปัตย์วัชระ เพชรทองเครื่องวัดแผ่นดินไหวบริษัทเอกชนกรมทรัพยากรธรณีรมว.ทรัพย์ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีครม.ดาวพงษ์ รัตนสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:55 น.