ศิริราชจัดเต็ม! ครั้งแรกในไทยและของโลก โชว์แอนติบอดีรักษาอีโบลา

ข่าว

  ศิริราชจัดเต็ม! ครั้งแรกในไทยและของโลก โชว์แอนติบอดีรักษาอีโบลา

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 12:28 น.

   คณะแพทย์ศิริราชฯ โชว์ศักยภาพคินค้นแอนติบอดีรักษาโรคไข้เลือดออกอีโบลาครั้งแรกในไทยและของโลก เป็นผลสำเร็จระดับห้องทดลอง-ยื่นจดสิทธิบัตรแล้ว พร้อมพัฒนาต่อสู่การทดลองในสัตว์ ...

   เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวถึงสถานการณ์โรคติดเชื้ออีโบลาระบาดว่า ศิริราชไม่ได้นิ่งนอนใจ ทีมนักวิจัยของเราได้ทำการศึกษาค้นคว้าหาทางรักษามาโดยตลอด ในที่สุดเราสามารถผลิตแอนติบอดีรักษาโรคไข้เลือดออกอีโบลาได้สำเร็จครั้งแรกของประเทศไทย และของโลก เป็นผลจากการวิจัยที่ใช้เทคโนโลยีใหม่แบบครบวงจร

   ศ.เกียรติคุณ ดร.วันเพ็ญ ชัยคำภา หัวหน้าทีมผู้ผลิตแอนติบอดีรักษาโรคไข้เลือดออกอีโบลา กล่าวว่า สำหรับแอนติบอดี คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่สร้างจากระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของมนุษย์ ซึ่งจะถูกผลิตขึ้นหลังจากที่ได้รับเชื้อ หรือสิ่งแปลกปลอมชนิดใดที่เข้ามาในร่างกาย แอนติบอดีจะถูกผลิตออกมาจากเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่เรียก ลิมโฟไซต์ บี โดยร่างกายจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วันหลังจากได้รับเชื้อหรือสิ่งแปลกปลอมนั้นๆ แอนติบอดีทำหน้าที่กำจัดเชื้อหรือสิ่งที่เป็นพิษออกไปจากร่างกาย กรณีเชื้อหรือพิษบางอย่างที่ร่างกายได้รับก่ออาการรุนแรงและเร็วมาก ร่างกายสร้างแอนติบอดีออกมาได้ไม่ทัน มักเสียชีวิตก่อนมีแอนติบอดี เราสามารถให้แอนติบอดีจำเพาะต่อเชื้อนั้นที่พร้อมใช้เตรียมไว้แก่ผู้ป่วยทันที เรียกว่า ให้ภูมิคุ้มกันพร้อมใช้ หรือ แอนติบอดี เข้าไปสู้กับเชื้อโรคหรือสารพิษโดยตรง

   "แอนติบอดีจำเพาะต่อไวรัสอีโบลาที่คณะผู้วิจัยผลิตนั้น มีคุณสมบัติพิเศษที่มีขนาดเล็กกว่าปกติ เรียกว่า แอนติบอดีสายเดี่ยว (Human single chain antibodies) ที่สามารถเข้าถึงเซลล์ที่ติดเชื้อได้ มีความจำเพาะต่อโปรตีนของไวรัสอีโบลา ชนิด จีพีหนึ่ง-จีพีสอง นิวคลีโอโปรตีน (NP) ไวรัสโปรตีน-40 (VP 40) ไวรัสโปรตีน -35 (VP 35) แอนติบอดีเหล่านี้ที่สร้างขึ้น จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของโปรตีนสำคัญของไวรัสอีโบลาได้"

   ศ.เกียรติคุณ ดร.วันเพ็ญ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทีมวิจัยได้ทำการผลิตโปรตีนต่างๆ ของไวรัสอีโบลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ด้วยการใช้ยีนสังเคราะห์ที่ถูกสั่งผลิตแอนติบอดีเหล่านี้ เรายังผลิตได้น้อยในห้องปฏิบัติการวิจัยที่คณะแพทย์ศิริราชพยาบาล แต่คาดว่าในกรณีจำเป็นและการผลิตเพื่อใช้ในการรักษาต่อไป เราสามารถขอความร่วมมือจากบริษัทสยามไบโอไซเอ็นซ์ ซึ่งเรามีความร่วมมือในการผลิตแอนติบอดีรักษาโรคอื่นอยู่แล้ว ให้ผลิตในปริมาณมากขึ้นด้วยมาตรฐาน GMP เพื่อการทดลองในสัตว์ และจดทะเบียนเป็นยาใหม่ต่อไป เราสร้างคลังจากเม็ดเลือดขาวที่ใหญ่ที่สุด เพื่อการทดลองในแล็บของเรา ต่างจากซีแม็ปยารักษาอีโบลาที่มีมาก่อนแล้ว ทั้งนี้ ต้นแบบแอนติบอดีเหล่านี้ ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแล้ว ซึ่งสิทธิทั้งหมดเป็นของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

   ศิริราชจัดเต็ม! ครั้งแรกในไทยและของโลก โชว์แอนติบอดีรักษาอีโบลา
   ศิริราชจัดเต็ม! ครั้งแรกในไทยและของโลก โชว์แอนติบอดีรักษาอีโบลา

   ผศ.พญ.ณสิกาญจน์ อังคเศกวินัย สาขาวิชาโรคติดเชื้อและอายุรศาสตร์เขตร้อน ภาควิชาอายุรศาสตร์ กล่าวว่า โรคอีโบลามีการระบาดตั้งแต่ปี 1976 ระบาดในแอฟริกา แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการระบาดที่รุนแรงมากที่สุด ซึ่งระยะเวลา 6 เดือนที่มีการระบาด และพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 6,000 คน เสียชีวิตแล้ว 3,091 คน และมีแนวโน้มการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และวานนี้มีการยืนยันการติดเชื้อในประเทศอเมริกาแล้ว 

   ผศ.พญ.ณสิกาญจน์ กล่าวต่อว่า ระยะฟักตัวนั้นประมาณ 8-10 วัน สามารถฟักตัวนานที่สุด 21 วันเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อ โดยการแพร่เชื้อที่รุนแรงมากที่สุด คือระยะที่มีความรุนแรงของโรค สำหรับการรักษาอีโบลานั้น ยังไม่มีวิธีจำเพาะ แต่เป็นการรักษารูปแบบประคับประคองตามอาการ และที่สำคัญคือ หากพบผู้ติดเชื้อ จำเป็นต้องมีการแยกห้องผู้ป่วยอย่างชัดเจน อาการเบื้องต้น 7 วันแรก คือ มีไข้อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมาท้องเสีย สัปดาห์ที่ 2 จะเข้าสู่ระยะฟื้นตัว หากสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายขึ้น หรือในทางตรงข้าม คืออาการรุนแรง การค้นพบแอนติบอดี จะมีส่วนสำคัญในการรักษาต่อไปในอนาคต.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์