วันรวมชาติเยอรมนี

ข่าว

  วันรวมชาติเยอรมนี

  คุณนิติ นวรัตน์

   3 ต.ค. 2557 05:01 น.

   วันนี้เป็นวันรวมชาติของเยอรมนี ก่อนหน้านี้ เยอรมนีแตกแยกออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งก็คือเยอรมนีตะวันตก และอีกส่วนหนึ่งก็คือเยอรมนีตะวันออกที่เราเรียกว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยเยอรมัน หลายท่านอาจจะสงสัยว่า อะไรทำให้เยอรมันทั้ง 2 ประเทศรวมตัวกันได้ในวันนี้ ก็ต้องกลับไปเรื่องเดิมละครับ ที่เปิดฟ้าส่องโลกเขียนรับใช้ไปบ่อยๆ ก็คือ นายมิฮาอิล กอร์บาชอฟ แกขึ้นมาเป็นเลขาธิการใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต ขึ้นมาปุ๊บ แกก็เริ่มนโยบายเปิด-ปรับ เป้าหมายของแกในตอนนั้นคือ จะต้องกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดสิ้นภายในคริสต์ศตวรรษที่ 20

   ประธานาธิบดีของอเมริกาในตอนนั้นคือนายโรนัลด์ เรแกน ก็เอาด้วยกับนายกอร์บาชอฟ เดิมผู้นำของโซเวียตและของอเมริกามีแต่ฮึ่มๆ เข้าใส่กัน แต่พอมาเจอหน้ากัน พบปะพูดจากันหลายครั้ง โลกของเราในสมัยนั้นก็เห็นแสงในการเจรจาลดอาวุธ และในบั้นปลายท้ายที่สุด ก็ทำให้มีการลงนามในสนธิสัญญาระหว่างอเมริกากับโซเวียต ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงที่จะเคลื่อนย้ายและทำลายขีปนาวุธรัศมีทำการระหว่าง 500-5,000 กิโลเมตร ที่ติดตั้งในยุโรป

   ส่วนเยอรมนีตะวันตกก็ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำลายขีปนาวุธเปอร์ชิง 1 A จำนวน 72 ลำ ของตน และก็เป็นครั้งแรกครับ ที่เยอรมันตะวันตกซึ่งเป็นประชาธิปไตยและเยอรมันตะวันออกซึ่งเอียงไปทางคอมมิวนิสต์ ยอมร่วมมือกันทางวัฒนธรรม การศึกษา และวิทยาศาสตร์

   แต่เดิมเยอรมนีตะวันออกถูกปกครองโดยกฎเหล็ก แต่พอผู้นำประเทศลูกพี่อย่างนายกอร์บาชอฟเปิดรูด้วยนโยบายเปิด-ปรับ ก็ทำให้ผู้คนในเยอรมนีตะวันออกเรียกร้องเสรีภาพและการปฏิรูปทางการเมือง การเรียกร้องบานปลายขยายไปจนกลายเป็นการปฏิวัติ พ.ศ.2532 ตอนนั้นรัฐบาลเยอรมันตะวันออกก็ลงโทษ และปราบ
   ปรามหนัก

   เมื่อคนที่สนับสนุนขบวนการสันติภาพ Church from the Grass Roots ถูกจับไป 120 คน ผู้คนจึงไปชุมนุมกันที่โบสถ์เกทเซมานีเพื่อสวดมนต์ให้กับพวกถูกจับ รัฐบาลก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะเขาไปสวดมนต์

   เรื่องการชุมนุมเหมือนกับเชื้อโรคครับ ปล่อยพักเดียว ลามปามไปได้ง่ายๆ ที่เยอรมนีตะวันออกในตอนนั้นก็เหมือนกัน พอพวกที่ไปชุมนุมกันที่โบสถ์เกทเซมานีไม่ถูกจับ พวกที่อยู่ในเมืองเดรสเดินก็เดินขบวนบ้าง

   สมัยนั้น เยอรมนีตะวันออกมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐ ประชาธิปไตยเยอรมัน ส่วนเยอรมันตะวันตกมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า สหพันธรัฐเยอรมัน ผู้อ่านท่านที่เกิดไม่ทัน หรือยังเป็นเด็กเล็กอยู่ในตอนนั้น นึกภาพไม่ออกบอกไม่ถูก ว่าคนเผ่าพันธุ์เดียวกัน พูดจาภาษาเดียวกัน มีภูมิหลังเหมือนกัน เวลาทะเลาะกันนี่เป็นยังไง

   ก็ขอให้นึกถึงเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ในตอนนี้ดูครับ เหมือนกันเป๊ะทุกประการ พวกที่แยกประเทศเป็นเหนือ-ใต้ หรือตะวันออก-ตะวันตก มักจะเป็นพวกที่มีวัฒนธรรมแข็ง ผู้คนไม่ค่อยยอมกัน ทำอะไรทำจริง พวกเกาหลีก็วัฒนธรรมแข็ง พวกเยอรมันก็วัฒนธรรมแข็ง หรือเอาที่ใกล้ๆ บ้านเราก็พวกญวน ตอนนั้นก็มีเวียดนามเหนือ-เวียดนามใต้ นี่ก็วัฒนธรรมแข็งเหมือนกัน

   คนเยอรมันตะวันออกไปขอลี้ภัยในเยอรมนีตะวันตกเยอะ เยอะจนรับไม่ไหว เมื่อออกไปข้างนอกไม่รอด พวกเยอรมันตะวันออกก็เดินขบวนไปตามท้องถนนตะโกนก้องร้องต่อต้านเผด็จการ การเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์ขยายไปตามเมืองต่างๆ ทำให้ผู้นำคือนายโฮเนคเคอร์ต้องลาออก คนที่เป็นผู้นำคนต่อมาก็สัญญากับประชาชนว่าจะปฏิรูปประเทศ แต่พอถึงตอนนั้นคนขาดศรัทธา คนไม่เชื่อรัฐบาลคอมมิวนิสต์แล้วครับ พวกคอมมิวนิสต์ที่ได้ดีมีสุขอยู่ในคณะรัฐมนตรีและสมาชิกสภาโปลิตบูโรก็ทยอยลาออก เลขาธิการพรรคเอสอีดีในเขตเบอร์ลินจึงออกคำประกาศว่า จะมีการผ่อนปรนข้อจำกัดในการเดินทางออก

   พูดอย่างนี้ปุ๊บ คนก็แห่เดินทางหนีเบอร์ลินตะวันออกไปสู่เบอร์ลินตะวันตกในตอนเย็นของวันที่ 9 พฤศจิกายน 2532

   พอถึง 15 มกราคม 2533 คนเยอรมัน 1.5 แสน เดินขบวนที่เมืองไลพ์ซิกเพื่อเรียกร้องให้มีการรวมเยอรมนีทั้ง 2 ฝ่ายเข้าด้วยกัน จากนั้นเยอรมนีตะวันออกก็มีการเลือกตั้งเสรีเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ได้นายกรัฐมนตรีใหม่แล้ว รัฐบาลเยอรมันทั้ง 2 ฝ่าย ก็กำหนดตารางเวลาสำหรับการรวมประเทศด้านการเงิน เศรษฐกิจและสังคม

   รัฐสภาของเยอรมนีตะวันออกลงคะแนนเสียงสนับสนุนการรวมประเทศ และเมื่อ 31 สิงหาคม 2533 ผู้แทนของรัฐบาลทั้ง 2 ฝ่ายร่วมลงนามในสนธิสัญญาการรวมประเทศ

   การรวมประเทศเยอรมันสมบูรณ์เมื่อ 3 ตุลาคม 2533 ก็คือวันนี้เมื่อ 24 ปีที่แล้ว ผมก็ขอถือโอกาสนี้แสดงความยินดีเนื่องในวันรวมชาติของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์