ไลฟ์สไตล์
100 year

ซาลโมเนลลา ในไส้กรอกอีสาน

3 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ไส้กรอกอีสาน อาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย

ผลิตจากเนื้อหมูบด มันหมู และข้าวเจ้าหุงสุก ปรุงรสด้วยเกลือ เครื่องเทศสมุนไพร เช่น กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ผสมให้เข้ากันแล้วนวดให้เหนียว หลังจากนั้นบรรจุใส่ในไส้หมูแล้วมัดด้วยเชือกเป็นข้อ ปล่อยไว้ให้เกิดการหมักเพื่อให้มีรสเปรี้ยว

ข่าวแนะนำ

ก่อนนำมาทานต้องทำให้สุกด้วยการทอดหรือย่าง ก็จะได้ไส้กรอกอีสานที่มีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อมและกลิ่นหอมฉุยยั่วน้ำลาย

ทว่าหากพ่อค้าแม่ค้าทอด ปิ้ง ย่างไส้กรอกไม่สุกเต็มที่อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อ ซาลโมเนลลา ได้เชื้อซาลโมเนลลาเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ อาหารที่มักพบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อน ได้แก่ อาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ เช่น พายเนื้อ ไส้กรอก แฮม เบคอน, อาหารสุกๆ ดิบๆ ที่ไม่ปรุงให้สุก ไม่ว่าจะเป็นแหนม ลาบ ก้อย รวมถึงผักสดๆ

สำหรับไส้กรอกและอาหารปรุงสุกทั่วไป หากพ่อค้าแม่ค้าที่ขายมีสุขลักษณะส่วนตัวไม่ดี เข้าห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือให้สะอาด หรือไม่รักษาความสะอาดของอุปกรณ์ ภาชนะต่างๆที่ใช้สัมผัสอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรือไม่ล้างผักสดที่ใช้ทานเป็นเครื่องเคียงไส้กรอกอีสานให้สะอาดก็อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลาได้

เมื่อร่างกายได้รับเชื้อนี้เข้าไปจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีไข้ หนาวสั่น และอ่อนเพลีย และเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างไส้กรอกอีสานจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ ซาลโมเนลลา

ผลปรากฏว่าไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อชนิดนี้ในไส้กรอกอีสานทุกตัวอย่าง

แต่อย่าชะล่าใจกันนัก ขอแนะว่าเลือกซื้ออาหารจากร้านที่สะอาด และเลือกทานแต่อาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารซาลโมเนลลาไส้กรอกอีสาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:10 น.