ซาลโมเนลลา ในไส้กรอกอีสาน

ข่าว

ซาลโมเนลลา ในไส้กรอกอีสาน

  3 ต.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ไส้กรอกอีสาน อาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย

  ผลิตจากเนื้อหมูบด มันหมู และข้าวเจ้าหุงสุก ปรุงรสด้วยเกลือ เครื่องเทศสมุนไพร เช่น กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ผสมให้เข้ากันแล้วนวดให้เหนียว หลังจากนั้นบรรจุใส่ในไส้หมูแล้วมัดด้วยเชือกเป็นข้อ ปล่อยไว้ให้เกิดการหมักเพื่อให้มีรสเปรี้ยว

  ก่อนนำมาทานต้องทำให้สุกด้วยการทอดหรือย่าง ก็จะได้ไส้กรอกอีสานที่มีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อมและกลิ่นหอมฉุยยั่วน้ำลาย

  ทว่าหากพ่อค้าแม่ค้าทอด ปิ้ง ย่างไส้กรอกไม่สุกเต็มที่อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อ ซาลโมเนลลา ได้เชื้อซาลโมเนลลาเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ อาหารที่มักพบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อน ได้แก่ อาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ เช่น พายเนื้อ ไส้กรอก แฮม เบคอน, อาหารสุกๆ ดิบๆ ที่ไม่ปรุงให้สุก ไม่ว่าจะเป็นแหนม ลาบ ก้อย รวมถึงผักสดๆ

  สำหรับไส้กรอกและอาหารปรุงสุกทั่วไป หากพ่อค้าแม่ค้าที่ขายมีสุขลักษณะส่วนตัวไม่ดี เข้าห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือให้สะอาด หรือไม่รักษาความสะอาดของอุปกรณ์ ภาชนะต่างๆที่ใช้สัมผัสอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรือไม่ล้างผักสดที่ใช้ทานเป็นเครื่องเคียงไส้กรอกอีสานให้สะอาดก็อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลาได้

  เมื่อร่างกายได้รับเชื้อนี้เข้าไปจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีไข้ หนาวสั่น และอ่อนเพลีย และเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

  วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างไส้กรอกอีสานจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ ซาลโมเนลลา

  ผลปรากฏว่าไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อชนิดนี้ในไส้กรอกอีสานทุกตัวอย่าง

  แต่อย่าชะล่าใจกันนัก ขอแนะว่าเลือกซื้ออาหารจากร้านที่สะอาด และเลือกทานแต่อาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์