“มะเขือพวง” คุณค่าสูง

ข่าว

“มะเขือพวง” คุณค่าสูง

นายเกษตร

  3 ต.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  มะเขือพวง เป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแบบเฉพาะตัว ปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่างแล้ว “มะเขือพวง” ยังจัดอยู่ในกลุ่มที่มีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย เนื่องจากมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส รับประทานแล้ว สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ ทำให้เลือดหมุนเวียนดี และ ช่วยให้เจริญอาหาร

  สรรพคุณทางสมุนไพร ลำต้น ต้มน้ำดื่มหรือเคี้ยวกินสดๆ แก้เมาสุราทำให้รสชาติของสุราจืดลง กินบ่อยๆ แบบเรื่อยๆ แก้โรคเบาหวาน แต่ไม่ใช่รักษาเบาหวานให้หายได้ ขับปัสสาวะ แก้ปวดฟกช้ำ ทำให้เลือดลมหมุนเวียนดี ใบสด ตำพอกบริเวณแผลสดช่วยห้ามเลือด แก้ฝีมีหนอง ผลสด ต้มน้ำกินทั้งน้ำและเนื้อเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ เมล็ด เผาไฟสูดเอาควันเข้าจมูกแก้ปวดฟันได้ รากสด ตำพอกเท้าที่แตกระแหงจนเป็นแผลให้หายได้

  มะเขือพวง หรือ SOLANUM TORVUM SW. อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE เป็นไม้พุ่มต้นสูง 1.5-2 เมตร ลำต้นมีหนามสั้น ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี ปลายแหลม ขอบใบหยัก มีขนทั่วทั้งใบ ดอก ออกเป็นพวงตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยไม่น้อยกว่า 3-5 ดอก กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลีบดอกและกลีบเลี้ยงอย่างละ 5 กลีบ ลักษณะเป็นดอกชนิดสมบูรณ์เพศ

  ผล รูปกลมมน ผลโตเต็มที่ขนาดปลายนิ้วก้อยมือผู้ใหญ่ ติดผลเป็นพวง ผลอ่อนหรือผลแก่เป็นสีเขียวสด ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก เมล็ดรูปแบน มีดอกและติดผลตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ประโยชน์ทางอาหาร นิยมรับประทานผลอ่อนเป็นผักสด ใส่แกงเขียวหวาน แกงรวมทางภาคเหนือ ใส่น้ำพริกกะปิ รับประทานอร่อยมาก

  ปัจจุบัน “มะเขือพวง” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น ส่วนผลสด ของ “มะเขือพวง” มีวางขายทั่วไปครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
  00:26

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์