ปิโตรเคมีกับวิถีชีวิตคนไทย

ข่าว

  ปิโตรเคมีกับวิถีชีวิตคนไทย

  หมัดเหล็ก

   3 ต.ค. 2557 05:01 น.

   อุตสาหกรรมปิโตรเคมี คือ การนำสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่ได้จากปิโตรเลียมหรือก๊าซธรรมชาติ เข้าสู่กระบวนการผลิตที่ได้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีขั้นต้น เช่น เอทิลีน โพรพิลีน เบนซิน เป็นต้น และนี่คือจุดเริ่มต้นของวัตถุดิบ ก่อนจะถูกแปรรูปไปเป็น พลาสติก เส้นใยสังเคราะห์ ยางสังเคราะห์ โดยนำมาพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมประเภทต่างๆมากมาย ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ซึ่งเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของชาวบ้านทั้งนั้น

   อุตสาหกรรมปิโตรเคมี เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัย รัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มีนโยบายในการพัฒนาพื้นที่ชายทะเลภาคตะวันออก เมื่อปี 2524 หลังพบก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย เป็นยุคที่ประเทศ โชติช่วงชัชวาล มีความหวังที่จะใช้ก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ใช้เป็นวัตถุดิบป้อนอุตสาหกรรมในประเทศ ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ถึงกับกำหนดให้ มาบตาพุด จ.ระยอง เป็นเมืองอุตสาหกรรมใหม่ซึ่งต่อมาก็เป็นที่ตั้งโรงแยกก๊าซธรรมชาติแห่งแรกที่ลงทุนโดย ปตท. มาจนถึงปัจจุบัน

   สมัยนั้น ปตท.ได้ร่วมกับปูนซิเมนต์ไทย ธนาคารต่าง ๆ รวมไปถึงสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในการจัดตั้งบริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ หรือ NPC เป็นจุดเริ่มต้นโรงโอเลฟินส์แห่งแรก ที่เริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ ด้วยอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย ในยุคเปลี่ยนสนามรบให้เป็นสนามการค้า สมัย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ ทำให้เกิดการผลักดันให้มีการพัฒนาปิโตรเคมีระยะที่ 2

   ดังนั้น รัฐบาลยุคนั้นจึงกำหนดให้ ปตท.ร่วมกับเอกชนตั้งบริษัท ไทยโอเลฟินส์ หรือ TOC เพื่อขยายการผลิตโอเลฟินส์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จนกระทั่งเปิดเสรีธุรกิจปิโตรเคมีเมื่อปี 2538 และเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 เป็น วิกฤติฟองสบู่ ทำให้จำเป็นต้องมีการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ เกิดการควบรวมระหว่างปิโตรเคมี NPC กับ TOC เข้าด้วยกัน และควบรวมกับ ปตท.อะโรเมติกส์ และการกลั่น (PTTAR) จนกลายมาเป็น พีทีทีโกลบอล เคมิคอล หรือ PTTGC ขณะเดียวกัน ปูนซิเมนต์ไทย นอกจากจะถือหุ้น NPC แล้วยังลงทุนสร้างโรงงานปิโตรเคมีเองเช่นกัน

   ทั้งหมดนี้เป็นวิสัยทัศน์ของผู้นำในอดีต ที่ต้องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด มองการพัฒนาประเทศและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นเป้าหมายสำคัญ ขยายผลไปถึงท่าเรือน้ำลึก คลังสินค้า ระบบการขนส่งทุกประเภทโดยเฉพาะระบบการขนส่งทางท่อ และที่เป็นที่รู้จักมาจนถึงวันนี้ คือ นิคมอุตสาหกรรม มาบตาพุด ที่เป็นหัวใจของอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของไทย

   อุตสาหกรรมปิโตรเคมี ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยทดแทนการนำเข้าวัตถุดิบปิโตรเคมีและสร้างการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีรวมแล้วกว่า 8 แสนล้านบาท เกิดโรงงานอุตสาหกรรมกว่า 3,000 แห่ง มีการจ้างงานหลายแสนคน สร้างรายได้เข้าประเทศกว่าร้อยละ 8 ของจีดีพี จุดกำเนิดปิโตรเคมีกว่า 20 ปีกับวิถีชีวิตคนไทยคือปัจจุบันและอนาคตของประเทศที่จะต้องพัฒนาเพื่ออยู่คู่กับสังคมและเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนตลอดไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 18:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์