ไลฟ์สไตล์
100 year

นักการเมืองจำเป็น

ซี.12
3 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

รัฐบาลชุดปัจจุบันได้ชื่อว่าเป็นรัฐบาลของข้าราชการ เพราะคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นมากว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นข้าราชการทั้งในอดีตและปัจจุบันแทบทั้งสิ้นคือ มีทั้งทหาร ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน และข้าราชการประเภทอื่น โดยมีคนจากภาคเอกชนแท้ๆเพียงหนึ่งหรือสองคนเท่านั้น

นอกจากตัว รัฐมนตรี แล้ว บรรดาข้าราชการการเมืองตำแหน่งต่างๆจำพวก เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษารัฐมนตรี เลขานุการรัฐมนตรี และผู้ช่วยเลขานุการที่ทำหน้าที่เลขานุการรัฐมนตรีช่วยก็มาจากข้าราชการแทบทั้งสิ้นเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

รัฐมนตรีที่เป็นทหาร ตำรวจก็ตั้งคนสนิทชิดใกล้ในอาชีพเดียวกันมาทำหน้าที่ที่ปรึกษา และเลขานุการ ส่วนที่เป็นข้าราชการพลเรือนก็เอาพลเรือนมาช่วยงาน มีบ้างบางคนที่ใช้บริการจากอาจารย์มหาวิทยาลัย

ลองมาสำรวจตรวจสอบกันในสายข้าราชการพลเรือนทั้งในอดีตและปัจจุบันดูสักหน่อย ว่ามีใครบ้างที่เข้าไปเป็นนักการเมืองจำเป็นในยุคนี้ที่ทำหน้าที่เลขานุการรัฐมนตรี

ตำแหน่งแห่งหนที่ต้องช่วยงานใกล้ชิดนายกรัฐมนตรีนั้น ตัว เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ย่อมต้องเป็นทหารอยู่แล้ว แต่มีอีกตำแหน่งที่ใกล้ชิดถัดมาคือ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ซึ่งคราวนี้ได้เลือกเอา นางสาวเรณู ตังคจิวางกูร ซึ่งเพิ่งเกษียณอายุราชการจากตำแหน่ง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร ซึ่งเป็นตำแหน่งฝ่ายราชการประจำที่ทำงานมานานจนเป็น เจ้าแม่ทำเนียบ มาทำหน้าที่ใหม่ตรงนี้

รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ที่ทำหน้าที่เลขานุการของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล นั้นก็คือ นายคณิสสร นาวานุเคราะห์ อดีตอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาและกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ของกระทรวงพาณิชย์

ในขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีอีกคนหนึ่งเลือกเอา นายสุรชัย ภู่ประเสริฐ อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี มาทำหน้าที่เลขานุการในฐานะรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง

อีกรายคือ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ ให้ นายสมชาย ฉัตรรัตนา อดีตคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือเป็นเลขานุการ

ส่วนรองนายกรัฐมนตรีคนอื่นใช้ตำรวจ-ทหารคือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ใช้ตำรวจ พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ใช้ทหารเรือ

เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในส่วนของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล นั้นคือ ว่าที่ ร.ต.ไชยวุฒิ วุฑฒิรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักในสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ มี นายเพิ่มศักดิ์ บ้านใหม่ ที่ปรึกษาด้านการดำเนินงานข่าวกรองในต่างประเทศ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เป็นเลขานุการรัฐมนตรี

เลขานุการรัฐมนตรีที่มาจากข้าราชการพลเรือนมี นายสรร วิเทศพงษ์ อดีตที่ปรึกษาการคลัง เป็นเลขานุการรัฐมนตรีคลัง นางดนุชา ยินดีพิธ ที่ปรึกษาการคลังที่เพิ่งเกษียณอายุ เป็นเลขานุการรัฐมนตรีพลังงาน นาย ปรารพ เหล่าวานิช อดีตรองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นเลขานุการรัฐมนตรีวัฒนธรรม นายอารักษ์ โพธิทัต ข้าราชการระดับกลาง ศสช.เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีคมนาคม และ นายจาดุร อภิชาตบุตร อดีตรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตนายกสมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีมหาดไทย

นอกจากเลขานุการแล้วยังมี ที่ปรึกษารัฐมนตรี อันเป็นตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งในยุคนี้มีอดีตข้าราชการพลเรือนเข้าไปทำหน้าที่หลายกระทรวงทีเดียว แล้วจะรวบรวมมาให้ดู.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12นักการเมืองจำเป็นนักการเมืองรัฐบาลข้าราชการประวิตร วงษ์สุวรรณธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรปรีดิยาธร เทวกุลคณิสสร นาวานุเคราะห์ยงยุทธ ยุทธวงศ์สมชาย ฉัตรรัตนาปนัดดา ดิศกุล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:19 น.