กลับหัวคิด 81 แค่ทำมากกว่าคนอื่น

ข่าว

  กลับหัวคิด 81 แค่ทำมากกว่าคนอื่น

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

  2 ต.ค. 2557 10:36 น.

  “แค่ทำมากกว่าคนอื่น” แค่ประโยคสั้นๆ แต่ผมได้พลังมหาศาลครับ ประโยคนี้ผมได้มาจากสาวพิการท่านหนึ่ง คุณนุ้ย หรือ ธนารี ฟุ้งภิญโญภาพ จากรายการคุณวิทวัสทางช่อง 3 จากการโปรโมตรายการ จึงได้ยินแค่ประโยคสั้นๆ จากปากของเธอ แต่แค่นี้ ก็เพียงพอที่จะเป็นแรงบันดาลใจ ให้ใครต่อใครมากมายแล้วครับ เธอเป็นคนที่มองโลกในมุมบวกมากๆ ซึ่งก็คงเกิดจากครอบครัวของเธอนั่นเอง

  ต้องยกย่องคุณพ่อ คุณแม่ของเธอที่รู้ตั้งแต่ก่อนเธอเกิดแล้วว่า เธอจะต้องพิการ แต่ก็เก็บเธอไว้จนเธอเติบโตมาเป็นพลังให้กับคนที่เป็นปกติทั้งหลาย ที่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ในมุมลบตลอดเวลา ทั้งที่ตัวเองเกินมาสมบูรณ์ครบ 32 ประการ บางคนอาจเป็นคนเก่ง แต่มองโลกในแง่ลบ หรือเพียงแค่มีอะไรบางอย่างที่ทำให้ตัวเองไม่ได้ดั่งใจ ก็เกิดอาการท้อแท้แล้ว มีคนพิการแบบนี้ ในโลกนี้หลายคน ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับคนดีๆ

  อีกท่านหนึ่ง เป็นคนพิการที่เกิดมาไม่มีแขนไม่มีขาเลย แต่วันนี้เขาเดินทางทั่วโลก ออกไปเป็น Speaker ให้กับคนดีๆ ฟัง เพื่อสร้างกำลังใจที่จะต่อสู้ชีวิตต่อไป อย่างเช่น Nick Vujicic นิค วูจิซิค คนพิการหัวใจนักสู้ เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดี และคิดเสมอว่า ความบกพร่องทางร่างกายของเขา คือการทดลองที่พระเจ้ามอบให้ แม้ว่าคนในครอบครัวของเขาต่างเสียใจที่ "นิค" เกิดมาด้วยสภาพนี้ แต่ "นิค" กลับทำให้ทุกคนได้เห็นว่า เขาเป็นเหมือนคนปกติ มีร่างกายแข็งแรง เพียงแต่ไม่มีแขนและขาเท่านั้น เขาสามารถสำเร็จการศึกษา ใช้ชีวิตประจำวันเหมือนคนปกติ เขาแสดงให้เห็นว่าเขาสามารถทำอะไรได้เหมือนคนปกติที่มีมือมีแขนมีขา ไม่ว่าจะเขียนหนังสือ ทานข้าว เล่นดนตรี เดิน เขาทำได้ทุกอย่างแบบที่คนที่ครบ 32 ประการทำได้ เขาเดินทางไปทั่วโลกเพื่อพูด และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย แสดงให้เห็นว่าเวลาที่เขาล้มลงกับพื้น และก็บอกกับผู้ชมว่า ถ้าคนที่มีมือมีเท้า กับการเพียงเวลาจะลุกขึ้นมายืน สำหรับคนทั่วไปคงเป็นเรื่องที่ไม่ต้องใช้สมองคิดเลย มันเป็นเพียงสัญชาตญาณของคนปกติทั่วไปทำได้

  ถึงจุดนี้ทุกคนใน Hall เงียบลง แล้วน้ำตาก็เริ่มไหล บางคนสะอึกสะอื้น เพราะเขาบอกว่ามันยากเพียงไรที่คนที่ไม่มีแขนไม่มีขาแบบเขา เพียงแค่จะลุกขึ้น ยังทำด้วยตัวเองไม่ได้เลย เขาต้องใช้เวลามากมาย ที่จะฝึกทำเรื่องง่ายๆ เพียงแค่กลับมายืนเอาหัวตั้งฉากกับพื้นเท่านั้น แล้วคิดดูว่าชีวิตประจำวันในเรื่องอื่นๆ เขาต้องอดทนทำมากมายขนาดไหน โดนมากๆ ครับ

  ผมเองเคยได้ฟังเขาบรรยายตัวจริงครั้งหนึ่งครับ แต่ในฐานะที่เป็นคนทำงาน ก็ไม่ได้ตั้งใจชมเขาเท่าไหร่ แต่ผมว่าเพียงแค่คิดถึงความยากลำบากของคนเหล่านี้เราต้องยกย่องเขา และเธอครับ เพราะเขาลำบากกว่าเรามากมายหลายเท่า กับแค่ใช้ชีวิตธรรมดาเท่านั้น เขายังลำบากเลย เขาต้องทำ ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นกี่เท่า ที่จะทำให้เขามีชีวิตที่ดีดูแลตัวเองได้ เพื่อไม่ให้เป็นภาระของสังคมหรือกับใครๆ แต่เขาเป็นมากกว่านั้นอีกครับ คือวันนี้เขาและเธอกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้คนดีๆ ที่ครบ 32 ประการอย่างเราๆ เสียอีก

  ลองกลับไปถามตัวเองนะครับว่า “วันนี้เราทำเท่าคนอื่นหรือน้อยกว่าคนอื่นใช่หรือไม่” ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีขึ้นคาถาง่ายๆ ครับ “ก็แค่ทำมากกว่าคนอื่น” ก็เท่านั้นครับแล้วคุณก็จะไปถึงสิ่งที่คุณฝันเอาไว้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์