ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ออสซี่ส่งครื่องบินหนุนภารกิจปราบ 'ไอเอส'-ตุรกีเล็งเอาด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2557 04:43 น.
  SHARE

  ออสเตรเลียส่งเครื่องบินไปสนับสนุนปฏิบัติการต่อต้านกลุ่ม ไอเอส ในอิรักและซีเรียแล้ว ขณะที่ตุรกีกำลังขอรัฐสภา ให้อำนวจใช้มาตรการทางทหารกับกลุ่มไอเอส...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งประเทศออสเตรเลียเปิดเผยต่อรัฐสภาในกรุงแคนเบอร์ราในวันพุธ (1 ต.ค.) ว่า เครื่องบินรบของประเทศออกเดินทางไปยังอิรัก เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอเอส) ของชาติพันธมิตรนำโดยสหรัฐอเมริกาแล้ว

  โทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

  อย่างไรก็ตาม นายแอ็บบ็อตต์ ระบุว่า ภารกิจในวันพุธเป็นเพียงปฏิบัติการเติมน้ำมันกลางอากาศ และการสอดแนมเท่านั้น โดยพวกเขากำลังรอการอนุญาตโจมตีทางอากาศจากรัฐบาลอิรัก ก่อนที่จะตัดสินใจว่ากองทัพออสเตรเลียจะดำเนินการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มไอเอสหรือไม่

  ขณะเดียวกันที่ตุรกี ซึ่งขณะนี้ส่งทหารและรถถังไปประจำการประชิดชายแดนซีเรีย ตั้งแต่วันอังคาร ส่งสัญญาณว่าพวกเขาอาจส่งทหารเข้าไปในซีเรียหรืออิรัก และยอมให้ชาติพันธมิตรใช้ฐานทัพของพวกเขาในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส โดยตามรายงานของสำนักข่าว 'อนาดูลู' รัฐบาลตุรกีได้ยื่นญัตติต่อรัฐสภาขออำนาจในการใช้มาตรการทางทหารต่อต้านกลุ่มไอเอส โดยคาดว่าจะมีการอภิปรายเรื่องนี้ในการประชุมนักพิเศษในวันพฤหัสบดี (2 ต.ค.)

  ผู้อพยพชาวซีเรียกลุ่มใหม่เดินทางมาถึงชายแดนประเทศตุกรี เพื่อขอลี้ภัยความรุนแรง

  ทั้งนี้ สหรัฐฯเริ่มการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอสในเดือนส.ค. โดยเริ่มปฏิบัติการในอิรัก ก่อนขยายเข้าสู่ซีเรียในเดือนก.ย. และมี 5 ประเทศอาหรับได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย, จอร์แดน, บาห์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกาตาร์ รวมทั้งฝรั่งเศส ร่วมการโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรียด้วย

  กองบัญชาการกลางของสหรัฐฯระบุว่า เมื่อวันอังคารเป็นวันที่พวกเขาและชาติพันธมิตรโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มไอเอสมากที่สุด ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการเมื่อเดือนก่อน โดยโจมตีไปถึง 28 ครั้ง รวมการโจมตี 2 ครั้งของสหราชอาณาจักรที่เพิ่งเริ่มการโจมตีเป็นวันแรก

  พวกเขายังโจมตีทางอากาศอีกหลายครั้งในวันพุธ รวมถึงในบริเวณใกล้เมืองโคบานีในซีเรียติดชายแดนตุรกี และที่เมืองโมซูลทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิรัก, ใกล้เขื่อนฮาดิธา และพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงแบกแดด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออสเตรเลียไอเอสโจมตีทางอากาศอิรักซีเรียตุรกีรัฐอิสลามกลุ่มติดอาวุธสหรัฐพันธมิตรข่าวต่างประเทศไอซิสไอซิล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้